M
15:08 | 10/07/2019

Hà Nội điều chỉnh địa giới hành chính 3 quận nội thành

(LĐTĐ) Sáng nay (10/7), tại Kỳ họp thứ IX Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

ha noi dieu chinh dia gioi hanh chinh 3 quan noi thanh Quận Nam Từ Liêm: Cử tri kiến nghị sớm giải quyết bức xúc dân sinh
ha noi dieu chinh dia gioi hanh chinh 3 quan noi thanh Vận tải hành khách công cộng mới đáp ứng 15,7% nhu cầu của người dân
ha noi dieu chinh dia gioi hanh chinh 3 quan noi thanh Kiến nghị thu hồi 24 dự án với tổng diện tích hơn 1.552 ha đất

Theo Nghị quyết, phương án điều chỉnh giữa quận Cầu Giấy và quận Bắc Từ Liêm là chuyển toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên khu vực tám tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân, phường Nghĩa Tân (gồm các tổ: 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32) đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về địa giới của phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy). Diện tích khu vực đề nghị điều chỉnh địa giới khoảng 10,32ha, với dân số là 6.096 người.

ha noi dieu chinh dia gioi hanh chinh 3 quan noi thanh
Các đại biểu thông qua Nghị quyết tại kỳ họp thứ IX Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV. (Ảnh: Nguyễn Công)

Phương án điều chỉnh được thông qua giữa quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm là: Chuyển toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên của tổ dân phố số 28, phường Mai Dịch đang thuộc địa giới phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về địa giới của phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích khu vực điều chỉnh là 1,86 ha. Dân số khu vực điều chỉnh là 703 người.

Sau khi Nghị quyết được thông qua, UBND Thành phố được giao nhiệm vụ tập trung phối hợp với Bộ Nội vụ hoàn thiện hồ sơ, đề án trình Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bảo đảm tính chính xác, chặt chẽ và đầy đủ.

UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan và các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy làm tốt công tác tuyên tuyền để cán bộ, đảng viên, cử tri và nhân dân các địa phương hiểu và thực hiện, bảo đảm sự ổn định sau khi được thông qua việc điều chỉnh địa giới hành chính.

Trước khi các đại biểu biểu quyết, trình bày Tờ trình đề nghị thông qua Nghị quyết này, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hồng Sơn nêu, do lịch sử hình thành các cụm dân cư, tổ dân phố từ những năm 1980, quận Cầu Giấy đang quản lý một số tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính của quận. Sự chồng chéo này gây ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp.

Tại các buổi tiếp xúc của lãnh đạo các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội với nhân dân sinh sống tại tám tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân (quận Bắc Từ Liêm) và tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19/8 (quận Nam Từ Liêm), nhân dân đều có nguyện vọng được điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính về quận Cầu Giấy.

Do đó, việc điều chỉnh là cần thiết nhằm giải quyết cơ bản những vướng mắc về việc quản lý các tổ dân phố nêu trên theo đúng quy định của pháp luật về địa giới hành chính và được sự đồng thuận của nhân dân trong khu vực. UBND TP đã báo cáo xin ý kiến Bộ Nội vụ về chủ trương này và được Bộ Nội vụ thống nhất chủ trương thực hiện.

Nguyễn Công

Nguồn :