M
21:05 | 12/07/2019

Tự hào truyền thống lực lượng An ninh nhân dân

(LĐTĐ) Ngày 12/7/1946, lực lượng An ninh tiến hành tổng trấn áp tổ chức phản động Quốc dân đảng trên toàn quốc, đập tan âm mưu đảo chính phản cách mạng do Quốc dân đảng câu kết với Quân đội viễn chinh Pháp thực hiện; bảo vệ tuyệt đối an toàn chính quyền cách mạng non trẻ đang trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, bảo vệ nền độc lập của dân tộc vừa mới giành được. Ngày 12/7 được xác định là ngày truyền thống của lực lượng An ninh nhân dân anh hùng.  

tu hao truyen thong luc luong an ninh nhan dan Hơn 300 sinh viên Học viện An ninh tham gia hiến máu nhân đạo
tu hao truyen thong luc luong an ninh nhan dan Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục quốc phòng – an ninh
tu hao truyen thong luc luong an ninh nhan dan Đổi mới tuyển sinh các trường Công an nhân dân

Ngược dòng lịch sử, ngay sau khi Cách mạng Tháng 8 năm 1945 thành công gắn với sự ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ, chính quyền cách mạng và nhân dân ta phải bước ngay vào thử thách mới, đối mặt với “thù trong, giặc ngoài”.

Bên ngoài là các thế lực ngoại xâm núp dưới chiêu bài là quân Đồng minh vào giải giáp quân Nhật để thực hiện dã tâm xâm lược nước ta. Bên trong là hàng trăm tổ chức, đảng phái phản động đã bị đánh gục trong Cách mạng Tháng 8 lại đua nhau ngóc đầu dậy với ảo tưởng thời cơ lật đổ chính quyền cách mạng đã đến.

Thế lực ngoại xâm câu kết với bọn phản động bên trong tạo dựng liên minh phản cách mạng cực kỳ nguy hiểm; lợi dụng tình hình đất nước vừa được giải phóng còn muôn vàn khó khăn để ráo riết, manh động tiến hành chống phá chính quyền hết sức quyết liệt.

Tổ chức Quốc dân đảng là một đảng phái phản động, có thực lực, lại được quân đội Tưởng Giới Thạch và quân Pháp nuôi dưỡng, đã đánh chiếm, khống chế chính quyền ở một số xã; chúng còn đòi phải nhường 70 ghế trong Quốc hội cho các phần tử phản động.

Đặc biệt nguy hiểm, chúng đã xúc tiến kế hoạch đảo chính để lật đổ chính quyền cách mạng, lập chính quyền làm tay sai cho Pháp hết sức thâm độc đó là: lợi dụng quân Pháp tổ chức diễu binh mừng Ngày Quốc khánh (14/7), khi đi qua Bắc Bộ Phủ, chúng sẽ ném lựu đạn vào số lính da đen gây đổ máu để đổ lỗi cho chính quyền Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

tu hao truyen thong luc luong an ninh nhan dan
Lực lượng An ninh nhân dân mưu trí, dũng cảm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Từ đó quân đội Pháp kéo ngay vào Bắc Bộ Phủ bắt các thành viên Chính phủ, tuyên bố thành lập chính quyền mới của Quốc dân đảng, làm tay sai cho Pháp. Bối cảnh đó không chỉ đe dọa trực tiếp đến vận mệnh của quốc gia, dân tộc mà còn đẩy chính quyền cách mạng vào tình thế "ngàn cân treo sợi tóc".

Thời điểm đó, lực lượng An ninh vừa mới ra đời, quân số ít, nghiệp vụ còn non yếu nhưng với tinh thần chiến đấu kiên cường lại được nhân dân hết lòng đùm bọc, giúp đỡ và khéo vận dụng pháp luật nên đã sớm khẳng định là lực lượng nòng cốt trong đấu tranh chống phản cách mạng.

Tại Nam Bộ, các chiến sỹ vừa tham gia chiến đấu kìm chân quân Pháp, vừa tổ chức trấn áp phản cách mạng, bảo vệ an toàn cơ quan chỉ huy đầu não kháng chiến, xây dựng căn cứ địa cách mạng.

Tại Trung Bộ và Bắc Bộ, lực lượng An ninh triệt để vận dụng luật pháp, thực hiện sách lược mềm dẻo của Đảng để trấn áp các tổ chức phản động và vận động quần chúng công khai đấu tranh tạo ra áp lực chính trị mạnh mẽ; vô hiệu hóa các hoạt động của liên minh phản cách mạng trong, ngoài.

Tại Hà Nội, đêm 11/7, nhận được tin Quốc dân đảng đã in xong các loại truyền đơn, lời hiệu triệu, một số đã chuyển đi các tỉnh, sáng sớm 12/7 các trụ sở ở Hà Nội sẽ rút vào bí mật để thực hiện giai đoạn cuối cùng là lật đổ chính quyền cách mạng.

Lãnh đạo Nha Công an Trung ương và lãnh đạo Sở Công an Bắc Bộ tiến hành 3 cuộc họp liên tục và đến 12h đêm thống nhất quyết định: Phải đột kích vào trụ sở 132 Đuyvinhô (nay là phố Bùi Thị Xuân, Hà Nội), thu chứng cứ trình Chính phủ để xin được mở cuộc trấn áp Quốc dân đảng. Nếu không sẽ không còn thời cơ, vận mệnh của quốc gia, dân tộc là trên hết.

Rạng sáng 12/7, một tiểu đội Công an xung phong và trinh sát chính trị bất ngờ đột kích vào 132 Đuyvinhô thu một xe cam nhông tài liệu phản động và cả máy in, bắt các phần tử phản động và khai thác làm rõ âm mưu cướp chính quyền của chúng.

Nhờ có bằng chứng rõ ràng, Quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng lập tức ra lệnh cho phép lực lượng An ninh mở cuộc trấn áp tất cả các trụ sở công khai và bí mật của Quốc dân đảng.

Được nhân dân ủng hộ, trong hai ngày 12 và 13/7, ta khám xét 41 điểm là trụ sở công khai và bí mật của bọn phản động, bắt hơn 300 tên, trong đó có Phan Kích Nam là Bí thư Đệ nhất khu; y còn có chân trong Quốc hội.

Trong khi trấn áp, ta còn mở một cuộc triển lãm về tội ác của chúng tại số 7 phố Ôn Như Hầu, hàng vạn đồng bào ở Hà Nội đến xem, càng nhận rõ bộ mặt quốc gia giả hiệu của Quốc dân đảng. Vì thế, đồng bào càng tích cực giúp đỡ, tạo ra áp lực chính trị mạnh mẽ, làm cho quân đội Pháp không dám can thiệp.

Cuộc trấn áp không chỉ được tiến hành ở Hà Nội, mà nhân thời cơ đó, Nha Công an Trung ương chỉ đạo các tỉnh đồng loạt mở cuộc trấn áp Quốc dân đảng. Đây là quyết định rất sáng suốt, có tác dụng to lớn là chúng ta đã làm tan rã lực lượng của một đảng chính trị phản động nhất, có thực lực nhất lúc bấy giờ.

Lực lượng vũ trang ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ... liên tục tấn công, dẹp tan chính quyền phân liệt của chúng ở một số xã, củng cố một bước chính quyền cách mạng.

Về chiến công vẻ vang này, đồng chí Trường Chinh, Tổng Bí thư của Đảng đã đánh giá: "Những vụ khám bắt trên đây có một tác dụng vô cùng quan trọng; nó lột mặt bọn phản động bên trong, tay sai của bọn phản động bên ngoài...

Nó lôi ra ánh sáng dư luận một bọn giả danh chính trị, giả danh quốc gia dân tộc... Mấy cuộc khám bắt vừa đây cắm một cái mốc trên con đường thống nhất dân tộc và biểu lộ sức mạnh, uy tín của chính quyền nhân dân...".

PV

Theo nguồn Công an Thành phố

Nguồn :