Công nhân lao động:

Vật vã chống chọi với nắng nóng ngày hè

Hà Nội đang trong những ngày nắng nóng kỷ lục trong suốt hơn 40 năm qua. Nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới trên 47 độ C. Trong tiết trời nóng như thổi lửa ấy, CNLĐ thê trọ đã phải nghĩ ra đủ cách để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt của mùa hè nhưng vẫn không ăn thua...
vat va chong choi voi nang nong ngay he Hà Nội mưa giông, kết thúc chuỗi ngày nắng nóng kỷ lục
vat va chong choi voi nang nong ngay he Cách dự phòng và sơ cứu khi bị sốc nhiệt do nắng nóng
vat va chong choi voi nang nong ngay he Niềm tự hào Công nhân lao động Thủ đô

Từ mất ngủ đến nỗi ám ảnh tan ca

Sau 8 tiếng làm việc mệt nhoài, lẽ thường, công nhân nào cũng muốn trở về nhà trọ để nghỉ ngơi hoặc ngủ vùi cho lại sức. Thế nhưng, những ngày hè này, đối với Nguyễn Thị Hồng- công nhân KCN Vĩnh Tuy, ở trọ tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai và không ít đồng nghiệp của cô, hai từ “tan ca” thật sự là nỗi ám ảnh đáng sợ. Hồng cho biết, cô làm ca sáng bắt đầu từ 6h30 và tan ca lúc14h30.

vat va chong choi voi nang nong ngay he
Công nhân ra ngoài ngồi hóng mát, tránh cái nóng ngột ngạt trong phòng trọ.

Đây là thời điểm cái nắng nóng đang ở mức đỉnh điểm trong ngày, hầm hập, oi nồng. Mặc dù phải đạp xe trên quãng đường từ công ty về nhà trọ trong hơi nóng bốc lên hầm hập của mặt đường nhựa, nhưng điều đáng sợ hơn của các công nhân là phải chui vào những căn nhà trọ nóng nực. “Nóng quá. Ngoài trời cứ hừng hực bốc hơi nóng bỏng rát người, nhưng về phòng thì chả khác gì chui vào cái lò thiêu”- vừa dựng xe ở góc sân, lau vội những dòng mồ hôi tuôn nhễ nhại trên mặt, Nguyễn Thị Hồng vừa than thở.

Cái nắng nóng như đổ lửa tưởng chừng đã thiêu chín da thịt khiến nét mặt cô công nhân trẻ lộ rõ vẻ mệt mỏi. Căn phòng chật hẹp, lợp bằng mái tôn, nằm tít sâu trong con ngõ nhỏ trên địa bàn phường Vĩnh Hưng là nơi Hồng ở trọ chung với hai đồng nghiệp nữa. Không gian dường như càng bó hẹp dưới cái nắng như chan lửa.

Hồng cho biết, dù đã thấm mệt sau một ngày làm việc vất vả, nhưng khi trở về với phòng trọ, cô thấy như mệt mỏi lại tăng thêm vì chật chội và bức bối. "Đi làm về bụng đói meo mà chẳng muốn ăn cơm, phần vì nóng mệt, không nuốt nổi, phần vì không dám nấu nướng bởi cứ có chút lửa là không khí thêm nóng bức. Dạo này em và các bạn toàn chỉ ăn mì tôm, uống nước lọc cho qua bữa”- Hồng kể.

Hồng hay nhiều CNLĐ độc thân khác dẫu sao cũng còn dễ xoay sở. Những CNLĐ đã có gia đình, con nhỏ mới trải qua nỗi cực nhọc tận cùng trong cái nắng nóng ngày hè. Nguyễn Thu Hà- công nhân KCN Dương Xá, đang ở trọ tại xã Dương Xá, huyện Gia Lâm cho biết, ngày nào cô cũng nghe dự báo thời tiết với nỗi lo sợ nơm nớp khi thấy nhiệt độ ở Hà Nội liên tiếp ở mức 39-40 độ C.

Vợ chồng Hà và cô con gái 3 tuổi sống trong căn phòng trọ vỏn vẹn 12m2 kê vừa đủ một chiếc giường và một bếp ga. Mái nhà lợp fibro ximăng thấp lẹt tẹt ngay trên đầu, với tay là tới. Thế nên mùa hè đến, phòng chẳng khác nào cái lò nung, nhất là khi có thêm ngọn lửa từ bếp ga. Lương công nhân của hai vợ chồng hạn hẹp, cuộc sống đủ thứ phải chi tiêu nên việc lắp một chiếc điều hòa là điều quá xa xỉ với vợ chồng Hà.

Hơn thế nữa, tiền điện phải dùng theo giá điện kinh doanh của chủ nhà trọ, tiết kiệm lắm mà một tháng cũng đã hết vài trăm ngàn; giờ điện tăng giá, nếu có nhịn ăn nhịn mặc sắm được điều hòa rồi cũng không biết lấy tiền đâu ra để trả tiền điện. “Mình làm công nhân khổ cực quen rồi nên nóng mấy vẫn cố chịu được, chỉ thương đứa nhỏ. Trong khi những đứa trẻ khác được nằm điều hòa mát rượi thì con mình cả đêm vật vã ngủ không ngon. Nóng quá ăn không được, ngủ không xong thành ra ốm đau dặt dẹo suốt mùa hè. Thế rồi lại tiền thuốc thang, tiền lương vợ chồng bị trừ vì xin nghỉ chăm con ốm. Khổ đủ đường”, Hà thở dài.

Tìm đủ cách chống nóng

Nhà trọ chật hẹp, phòng thấp, mái lợp pro xi măng... là tình trạng phổ biến ở tất cả các xóm trọ công nhân trong các KCN-CX ở Hà Nội. Chính bởi vậy, CNLĐ chính là đối tượng hứng chịu nắng nóng tập trung nhất trong những ngày hè này. Để chống trọi với cái nóng khắc nghiệt, công nhân đã phải vắt óc nghĩ ra đủ phương cách phù hợp.

Phổ biến nhất là việc thường xuyên dội nước, lau sạch nền nhà và khu vực xung quanh, đặt chậu nước trước quạt để thổi hơi mát vào người. Như trường hợp của Hà, ngày nào đi làm về, vợ chồng cô cũng phải dội nước lên mái tôn, đổ cả ra sàn nhà, lau lại thật sạch rồi cả nhà nằm ngủ dưới sàn cho đỡ nóng. "Sợ tốn tiền điện thì đành chấp nhận tốn nước vậy, tiền nước dẫu sao cũng rẻ hơn tiền điện"- Hà nói.

Trong khi đó, Hồng- công nhân KCN Vĩnh Tuy, ở trọ trong phường Vĩnh Hưng (như đã kể trên) lại có biện pháp chống nóng rất “phụ nữ” ấy là chăm chỉ dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc gọn gàng để tạo thêm không gian thoáng đãng mát mẻ. “Người xưa vẫn bảo “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, khi nhà cửa gọn gàng tinh tươm thì trông sẽ mát mẻ hơn, chứ thời tiết thế này mà nhà cửa lại ngổn ngang bừa bộn thì bức bí lắm. Chính bởi vậy, em thường tranh thủ bất cứ lúc nào có thể lau dọn nhà cửa, sắp xếp đồ đạc cho ngăn nắp, gọn gàng, nhờ thế cũng tạo cảm giác bớt nóng đi đôi chút”- Hồng bộc bạch.

Nhiều công nhân khác thì lựa chọn phương pháp tránh nóng bằng cách rủ nhau ra những con đường lớn hay quán nước để "hứng gió": "Phải tầm 21h - 22h, khi phòng bớt oi bức hơn, em mới dám về phòng nghỉ ngơi. Dù rất mệt vì thiếu thời gian ngủ nhưng còn hơn là bị "nung" trong phòng trọ", công nhân tên Dương-một công nhân ở trọ tại Sài Đồng cho biết. Còn Hà, một công nhân KCN Vĩnh Tuy, ở trọ tại phường Vĩnh Hưng lại có một “độc chiêu” tránh nóng mà không phải ai cũng có được: “Ngay từ đầu hè em đã tìm kiếm và xin được một chân lễ tân ở quán cà phê. Thế là hàng ngày, hết giờ làm ở công ty, em lại tới đây làm việc đến tối muộn. Tuy làm việc ngoài giờ có mệt, nhưng ở quán cà phê rất mát, còn hơn là về nhà trọ nóng bức, mà lại có thêm thu nhập trang trải cuộc sống”- Hà hồ hởi khoe.

Ngọc Tú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động