M
20:04 | 02/03/2018

Văn minh xe bus, nét đẹp đô thị

“Xe rộng rãi, thoáng, tốc độ vừa phải, an toàn, bảo đảm thời gian di chuyển kể cả trong giờ cao điểm, thái độ phục vụ văn minh, người đi xe cũng giữ trật tự, nhường ghế cho người già, người khuyết tật, phụ nữ và trẻ em” – đó là chia sẻ của một số hành khách đi trên tuyến xe bus số 36 Linh Đàm – Yên Phụ, tuyến 01 Yên Nghĩa – Gia lâm, và nhiều tuyến xe bus nội đô…

van minh xe bus net dep do thi Hà Nội thí điểm cho xe buýt thường đi vào làn buýt nhanh
van minh xe bus net dep do thi Nhà chờ xe buýt "5 sao" chưa dùng đã xuống cấp
van minh xe bus net dep do thi
Người đàn ông đang đứng dậy nhường ghế cho phụ nữ trên chuyến xe số 01 Yên Nghĩa – Gia Lâm . ảnh: Thành Trung

Có thể nói, những năm gần đây, xe bus đã là phương tiện giao thông được nhiều người dân Thủ đô lựa chọn. Không chỉ là các bạn sinh viên mà giờ đây giới công chức cũng lựa chọn xe bus là phương tiện đi làm an toàn, tiện lợi.

Để góp phần nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, thời gian gần đây, việc tạo dựng văn hóa xe buýt được sự quan tâm của đông đảo dư luận. Không thể phủ nhận là các đơn vị, cá nhân liên quan đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao trách nhiệm, thái độ và chất lượng dịch vụ để phục vụ hành khách, tạo nên một sự thay đổi rõ rệt trong “văn minh xe bus”.

Chị Huỳnh Hải Yến thường đi chuyến xe 36 từ Linh Đàm đi làm tại Phố Huế cũng cho biết, mặc dù cũng là phụ nữ nhưng chị luôn nhường ghế cho người cao tuổi, trẻ em. Đối với chị, hành động này không chỉ đẹp mà còn khiến cho người được nhường có một chỗ ngồi để đảm bảo sức khỏe, không bị mệt mỏi khi đi xe. “Khi mình nhường ghế cho một cụ ông cao tuổi, thì nếu có một cụ bà lên xe, cụ ông lại tiếp tục nhường cho cụ bà. Trên xe, bao giờ những người ốm yếu hơn và trẻ nhỏ cũng được ngồi an toàn trên ghế”.

Anh Nguyễn Văn Ngọc, tài xế xe bus số 50 tuyến Long Biên – Mỹ Đình chia sẻ, hàng ngày trên các chuyến xe anh thấy thanh niên, sinh viên nhường ghế cho người già, trẻ em, phụ nữ mang bầu.. diễn ra thường xuyên và chủ động. Hầu như phụ xe không phải nhắc nhở. Nhiều năm làm tài xế xe bus, anh Ngọc cho rằng, càng ngày người dân càng có ý thức hơn. Ở nhiều điểm dừng có học sinh, các em học sinh còn đứng xếp hàng để lên xe bus. Những hành động đó cho thấy càng ngày văn minh đi xe bus càng được nâng cao, góp phần xây dựng văn minh đô thị.

Diệp Anh

Nguồn :