M
21:24 | 24/03/2020

Uống thuốc sốt rét để phòng Covid-19: Nguy hại khôn lường

(LĐTĐ) Những ngày gần đây đang xuất hiện tình trạng người dân đổ xô đi mua thuốc trị sốt rét (thuốc có chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin) để điều trị, dự phòng virus Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng loại thuốc này một cách tùy tiện có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người dùng.

uong thuoc sot ret de phong covid 19 nguy hai khon luong Nỗ lực cùng Thành phố trong trận chiến chống dịch
uong thuoc sot ret de phong covid 19 nguy hai khon luong Nhập viện vì nghe “mạng xã hội” uống thuốc sốt rét chống Covid-19

Cầm trên tay 3 lọ thuốc trị sốt rét, anh Bùi Văn Hòa (Láng Thượng, Đống Đa) chia sẻ: “Mấy ngày ngay các đồng nghiệp trong công ty tôi đang tryền tai nhau là thuốc sốt rét có thể chữa được Covid-19. Dù không biết thực hư thế nào nhưng thấy mọi người mua nhiều nên tôi cũng tìm mua mấy lọ để dự phòng cho gia đình”.

Khảo sát một số nhà thuốc thuộc khu vực Chùa Láng, các nhân viên tại đây cho biết, khoảng 1 tuần trở lại đây có khá nhiều người hỏi mua thuốc sốt rét, dẫn đến tình trạng khan hiếm thuốc. Hiên tại, các nhà thuốc này đang tạm thời ngưng bán sản phẩm trên hoặc nếu muốn mua thì phải có chỉ định của bác sĩ.

uong thuoc sot ret de phong covid 19 nguy hai khon luong
Một người dùng mạng xã hội khuyên người dân trữ sẵn thuốc sốt rét để phòng ngừa Covid-19.

Trên thực tế, theo tìm hiểu của phóng viên, tới thời điểm hiện tại chưa có báo cáo nào khẳng định thuốc Hydroxychloroquine/Chloroquine có thể điều trị Covid-19. Việc lạm dụng, trữ thuốc vô tội vạ có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Cụ thể, mới đây, ngày 22/3, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận trường hợp một bệnh nhân nam, 44 tuổi bị ngộ độc nặng do uống thuốc trị sốt rét.

Bệnh nhân cho biết, do nghe thông tin trên mạng uống thuốc trị sốt rét chloroquin 250mg có thể phòng được virus Covid-19 nên đã mua khoảng 100 viên về sử dụng. Sau khi uống 15 viên, anh này lâm vào tình trạng tụt huyết áp, nôn nhiều, mắt lờ mờ, có dấu hiệu của ngộ độc. Nhờ được người nhà đưa đi cấp cứu kịp thời nên bệnh nhân mới có thể giữ được tính mạng.

uong thuoc sot ret de phong covid 19 nguy hai khon luong
Thuốc sốt rét là loại thuốc được bán theo đơn, nếu sử dụng tùy tiện sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Trước tình trạng người dân đổ xô đi mua thuốc số rét để phòng Covid-19 và có trường hơp ngộ độc vì loại thuốc này, nhiều bác sĩ, chuyên gia y tế đã lên tiếng khuyến cáo người dân ngừng tích trữ và sử dụng loại thuốc trên một cách tùy tiện. Bởi, đây là thuốc bán theo đơn và có một số tác dụng phụ nghiêm trọng nếu sử dụng sai mục đích.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, ngày 23/3, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh thành, các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc chỉ đạo về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, Cục Quản lý dược nhấn mạnh: Việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

Các thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị sốt rét cấp tính, diệt amíp ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng, chưa có chỉ định để điều trị Covid-19 do Bộ Y tế phê duyệt.

“Vì vậy, người dân tuyệt đối không mua, tích trữ và sử dụng để điều trị, dự phòng Covid-19” – công văn của Cục Quản lý dược nêu rõ.

Và để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc không được tăng giá bán, không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với các thuốc có chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc khác trong danh mục thuốc phòng chống dịch Covid-19.

Lê Thắm

Nguồn :