Tỷ phú Jack Ma có làm nên chuyện ở Việt Nam?

Thông tin Alipay chính thức vào Việt Nam sẽ sớm được công bố, có thể ngay trong tháng 11/2017 này. Tại Trung Quốc, Alipay đã làm nên kỳ tích khi làm thay đổi toàn bộ thói quen thanh toán của người dân. Tại Việt Nam, các ứng dụng thanh toán tương tự Alipay không thiếu, song thói quen sử dụng tiền mặt vẫn chưa thể xóa bỏ. Liệu Alipay vào Việt Nam có tạo nên kỳ tích giống Trung Quốc?
ty phu jack ma co lam nen chuyen o viet nam Nôp thuế mọi lúc, mọi nơi cho Hải quan qua ngân hàng
ty phu jack ma co lam nen chuyen o viet nam Ngân hàng nhà nước: Cấm sử dụng bitcoin

Trung Quốc: Tiền mặt lỗi thời, Alipay phủ sóng từ vỉa hè tới cửa hàng cao cấp

ty phu jack ma co lam nen chuyen o viet nam
Jack Ma đã thay đổi toàn bộ thói quen thanh toán của người Trung Quốc

Nếu ai đó đã đến Trung Quốc từ cách đây 5-7, nay có dịp trở lại, có thể họ sẽ không tin vào mắt mình. Từ chỗ tiền mặt là vua, giờ đây, thói quen thanh toán điện tử của người dân đã thành phổ biến. Không chỉ tiền mặt bị thất sủng, mà thanh toán thẻ giờ đây cũng đã lỗi thời.

Giờ đây, từ người bán hàng rong trên phố, người lái taxi, những người giao hàng, những người bán hàng trong các cửa hàng nhỏ hay các trung tâm thương mại lớn, hầu như ai cũng có mã QR cá nhân. Người dân sau khi mua hàng, đi taxi, đi ăn nhà hàng… chỉ đưa điện thoại lên, quét mã QR của người bán và hoàn tất thanh toán. Tất cả diễn ra chỉ trong vòng vài giây.

ty phu jack ma co lam nen chuyen o viet nam
Tại Trung Quốc, việc ăn mày xin tiền bằng mã QR không còn là chuyện hiếm

Cuối năm ngoái, thị trường thanh toán di động của Trung Quốc đã lên tới 5.500 tỷ USD, gấp gần 50 lần thị trường Mỹ. Hai ứng dụng thanh toán di động phổ biến nhất tại Trung Quốc là WeChat Pay (Tenpay) của Tencent và Alipay của Alibaba.

Trong đó, ứng dụng Alipay của tỷ phú Jack Ma chiếm thị phần lớn nhất (54% ). Trước đó, thị phần của Alipay lên tới 70% nhưng sự lớn mạnh nhanh chóng của WeChat Pay khiến thị phần của Alipay giảm xuống.

Mặc dù nỗi lo lắng về bảo mật thông tin của Alipay, Wechat Pay vẫn khiến nhiều người lo lắng, song sự tiện lợi quá lớn của các ứng dụng này khiến người dùng dễ dàng bỏ qua. Hiện nay, không phải ví tiền hay thẻ ngân hàng mà chiếc điện thoại di động cài sẵn Alipay, Wechat Pay trở thành vật dụng duy nhất người Trung Quốc cần mang theo khi ra đường.

Alipay sẽ “phủ sóng” tại Việt Nam?

Tỷ phú Jack Ma, ông chủ của Tập đoàn Alibaba đã đến Hà Nội bằng chuyên cơ riêng vào ngày 4/11. Theo lịch trình, sáng nay (6/11), tỷ phú Jack Ma sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Sau đó, tỷ phú Jack Ma sẽ có buổi làm việc với Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng. Cùng ngày, ông sẽ tham dự Diễn đàn Thanh toán Điện tử Việt Nam (VEPF) tại khách sạn JW Marriott (Hà Nội) và sẽ có buổi nói chuyện với hơn 3.000 sinh viên tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) trước khi tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Theo thông tin của infomoney.vn, Alipay vào Việt Nam không còn là đồn đoán. Thông tin chính thức có thể sẽ được công bố ngay trong tháng 11/2017 này.

Trước đó, vào tháng 4/2016, Alibaba đã chi 1 tỷ USD thâu tóm kênh mua sắm trực tuyến hàng đầu Lazada, hiện hoạt động tại Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Đầu năm nay, tháng 4/2017, dịch vụ thanh toán trực tuyến HelloPay của Lazada đã hợp nhất với Ant Financial, nền tảng thanh toán trực tuyến qua di động sở hữu bởi Alibaba. Ngay sau đó, HelloPay đổi tên thành Alipay Singapore, Alipay Malaysia, Alipay Indonesia và Alipay Philippines theo tên các thị trường mà Lazada đang hoạt động.

Trên thực tế, ứng dụng thanh toán bằng mã QR code của Alipay không có gì quá độc đáo. Tại Việt Nam, rất nhiều ngân hàng đã cung cấp tiện ích này cho khách hàng như TPBank, Vietcombank, VPBank, ACB, Sacombank, OCB, HDBank, MaritimeBank, VietinBank, Agribank, LienVietPostBank, NCB...

Tuy nhiên, nguyên nhân khiến thanh toán qua QRPay vẫn chưa phát triển là do quá ít các điểm bán hàng và người dùng sử dụng ứng dụng này. Trong khi đó, nếu vào Việt Nam, AliPay có thể nhanh chóng bùng nổ nhờ ăn sẵn mạng lưới người dùng đông đảo của ông lớn thương mại điện tử Lazada - vốn đã được Alibaba mua lại năm 2016.

Đại diện nhiều ngân hàng cho rằng, trong giai đoạn trước mắt, Alipay vẫn chưa phải là mối đe dọa. Thậm chí, nếu Alipay phát triển, các ngân hàng sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư thẻ, trang bị máy cà thẻ (POS) mà vẫn kích thích được người dân tăng chi tiêu thẻ. Lý do là dù sử dụng ví Alipay thì người dân vẫn phải kết nối với thẻ ngân hàng trong nước.

Tuy vậy, các chuyên gia cảnh báo, một khi đã vào Việt Nam, Alipay sẽ nhanh chóng có được lượng khách hàng lớn. Khi đó, rất có thể Alibaba sẽ có thêm nhiều bước để phát triển các sản phẩm tài chính khác ở Việt Nam.

Tại trung quốc, Alibaba không chỉ thâu tóm thị phần lớn về thương mại điện tử với Alipay mà còn cạnh tranh trực tiếp với các ngân hàng về cả huy động và cho vay bằng một quĩ thị trường tiền tệ mang tên Yu’e Bao và một ngân hàng trực tuyến có tên MYbank.

Theo T.L/ baodautu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”

Tính đến hết ngày 15/11/2025, theo Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III, giải đã nhận được 1.866 tác phẩm hợp lệ, trong đó báo in và báo điện tử chiếm khoảng 1.300 tác phẩm, phát thanh - truyền hình khoảng 566 tác phẩm. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 20h ngày 5/12/2025 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2.
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng

Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa, lũ gây ra đối với các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng, ngày 29/11, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục phân bổ số tiền 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng.
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến

Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến

Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Hội Luật gia Việt Nam diễn ra ngày 28/11 tại Hà Nội là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành mới của phong trào thi đua trong toàn hệ thống. Trên tinh thần đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm, Đại hội đã tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025, biểu dương các điển hình tiên tiến, đồng thời xác định phương hướng cho giai đoạn 2025-2030 với quyết tâm đưa hoạt động Hội ngày càng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33

Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33

Chiều 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 33. Thủ tướng nhấn mạnh, "mỗi tấm huy chương là niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào cho đất nước, cho mỗi người Việt Nam", nhưng đồng thời phải đề cao tinh thần thể thao cao thượng (Fair Play) và khẳng định niềm tự hào dân tộc, nét đẹp văn hóa Việt Nam.
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng

Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng

Ngày 28/11, tại kỳ họp thứ 28 khóa XVI, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã bầu đồng chí Vũ Đại Thắng, Phó Bí thư Thành ủy giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Sáng nay (27/11), tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2025) và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920 - 13/12/2025).
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu

Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 304/2025/NĐ-CP, quy định điều kiện đối với tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ theo điểm đ khoản 2 Điều 198a Luật Các tổ chức tín dụng đã được sửa đổi, bổ sung. Nghị định gồm 8 điều, áp dụng với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức 100% vốn Nhà nước có chức năng mua bán - xử lý nợ và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15

Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới bão số 15 tiếp tục mạnh thêm (có thể đạt cấp 11, giật cấp 14), hướng di chuyển và cường độ của bão còn có nhiều thay đổi trong những ngày tới.
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino

Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 8/2025/NQ-CP về việc cho phép người Việt Nam đủ điều kiện vào chơi casino tại một số dự án kinh doanh casino.
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025

Ngày 25/11, Talkshow truyền cảm hứng cho giới trẻ “Thế hệ thông minh đương thời - Intelligent Generation Now” chính thức mở màn Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động