Sau 5 năm thực hiện chính sách cho TNXP vay vốn:

Từ thoát nghèo đến ổn định cuộc sống

Thực hiện Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg ngày 27.7.2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ đối với thanh niên xung phong (TNXP), 5 năm qua, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) đã tạo điều kiện cho trên 51 nghìn hộ gia đình TNXP vay vốn. Nhờ chính sách này, nhiều hộ gia đình TNXP đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống…
Từ thoát nghèo đến ổn định cuộc sống Từ thoát nghèo đến làm giàu
Từ thoát nghèo đến ổn định cuộc sống Thêm cơ hội thoát nghèo!

Đứng trước ngôi nhà khang trang, bà Nguyễn Thị Dung (trú tại Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) không khỏi tự hào, phấn khởi. Bà Dung tham gia vào đội TNXP với nhiệm vụ san đường, tải đạn, gùi lương thực trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ngày trở về, tuổi xuân của bà đã qua, chế độ cho TNXP chẳng được là bao. Mãi gần 40 tuổi, bà mới xây dựng gia đình.

“Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, hàng năm chỉ quanh quẩn với ruộng lúa, bờ khoai. Đặc biệt là khi sinh 3 con, kinh tế gia đình càng trở nên khốn khó. May thay, cuối năm 2011, nhờ chính sách của nhà nước, tôi được vay gần 10 triệu đồng nên đã mua được hai con bò. Chỉ sau vài tháng, hai con bò đã sinh cặp bê con nữa. Cứ thế hai con bò sinh sản, chẳng mấy chốc tôi có cả chục con bò. Tôi bán một nửa số bò đó đã được hơn trăm triệu đồng. Số tiền ấy, một phần tôi dùng để trả nợ, phần còn lại mở cửa hàng khung nhôm cửa kính cho con làm. Kinh tế gia đình dần ổn định và có của ăn của để. Tôi thấy, chính sách vay vốn dành cho TNXP là chính sách hết sức đúng đắn nhằm hỗ trợ những người tham gia TNXP phục vụ kháng chiến như chúng tôi” - bà Dung vui vẻ chia sẻ.

Cùng chung niềm vui như bà Dung, bà Trần Thị Nhưỡng (trú tại huyện Quốc Oai, Hà Nội) cũng rất vui vì vừa thoát nghèo nhờ được vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Bà Nhưỡng, là TNXP có thời gian tham gia phục vụ chiến đấu 3 năm. Trở về quê hương, kinh tế gia đình cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khi bà xây dựng gia đình và sinh con.

Từ thoát nghèo đến ổn định cuộc sống
Ảnh minh họa

“Về quê, tôi chỉ biết mò cua, bắt ốc kiếm miếng ăn, chồng tôi thì đi làm thuê, kinh tế gia đình rất khó khăn. Năm 2005, nhà nước có chính sách cho những người như chúng tôi được vay vốn phát triển kinh tế. Thời ấy, số tiền được vay quá ít, chỉ đủ sửa sang cái bếp bị dột, mua đôi lợn về nuôi” - bà Nhưỡng chia sẻ.

Cũng theo bà Nhưỡng với đôi lợn bà mua, lợi nhuận chẳng được là bao, chỉ là lấy công làm lãi. Mãi đến cuối năm 2011, khi có chính sách vay vốn cho TNXP, gia đình bà mới được vay hơn 10 triệu đồng để xây lò, mua máy làm đậu phụ.

“Từ ngày được vay vốn để làm đậu phụ, kinh tế gia đình tôi đỡ khó khăn hơn hẳn. Ngoài việc giải quyết việc làm cho cả gia đình, kinh tế cũng từ đó ổn định hơn. Số tiền bán đậu phụ hằng ngày cũng đủ chi tiêu cho cả gia đình và còn có chút để tiết kiệm. Ngoài ra, bã đậu và nước đậu, tôi có thể nuôi hơn chục con lợn mà không cần phải mua thêm thức ăn ở ngoài. Từ số vốn hơn 10 triệu đồng, mỗi năm gia đình tôi thu lợi cả trăm triệu đồng” - bà Nhưỡng vui vẻ tâm sự.

Không chỉ bà Dung, bà Nhưỡng có điều kiện kinh tế khá giả nhờ chính sách ưu đãi của nhà nước đối với TNXP, mà nhiều người khác khi chúng tôi gặp đã thoát nghèo, kinh tế ổn định nhờ nguồn vốn này.

Đáng mừng nhất là theo thống kê của Ngân hàng Chính sách xã hội, từ khi triển khai theo Quyết định số 40, đến ngày 30.11.2015, đã có trên 51.000 hộ gia đình TNXP được vay vốn.

Việc cho hộ gia đình TNXP vay vốn đã được Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai tích cực, hiệu quả, đảm bảo đúng đối tượng, tiến độ, góp phần vào việc giải quyết chính sách đến ơn đáp nghĩa đối với người có công và mang lại cho các gia đình TNXP tinh thần phấn khởi, ý chí phấn đấu làm kinh tế.

Ngô Bảo Chi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội. Trung tâm được định vị là thiết chế dẫn đường đổi mới sáng tạo chiến lược của Việt Nam đặt tại Thủ đô Hà Nội, đóng vai trò “bộ não” trung tâm kết nối dữ liệu - nguồn lực - chính sách - công nghệ - văn hóa, nhằm giải quyết các bài toán phát triển đô thị, vận hành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số bền vững, nâng cao chất lượng sống người dân và phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo, đặc biệt là công nghiệp văn hóa gắn với bản sắc Hà Nội.
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Ngày mai (23/2), tức ngày mùng 7 Tết Nguyên đán, cùng với cả nước, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Thủ đô chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Thời tiết Hà Nội lất phất mưa xuân, báo hiệu một năm gặt hái nhiều thành tựu mới.
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Chiều 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Chương trình “Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ” của Cơ quan Báo và Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã tái hiện một mùa xuân đặc biệt của Thủ đô từ những công trường rộn ràng xuyên Tết. Theo đó, trên tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, tinh thần “3 ca, 4 kíp” là biểu tượng cho khát vọng phát triển bền vững, hiện đại của Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm.
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Sáng ngày 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra hiện trường dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội và có cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan để thúc đẩy dự án này và các dự án đường sắt đô thị.
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 11/2/2026 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2026 - 2030. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ Thành phố trong việc tiếp tục củng cố, hoàn thiện và phát triển hệ thống an sinh xã hội Thủ đô theo hướng bền vững, hiện đại, bao trùm.
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

Thực hiện kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT - C08, Bộ Công an), từ 10h ngày 17/2/2026 (Mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), lực lượng CSGT Công an TP.HCM đã đồng loạt tổ chức kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Trong thời khắc cả nước vui mừng chào đón Tết Bính Ngọ 2026, tối 16-2 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết nghị bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026 trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI theo trình tự thủ tục, rút gọn.
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 1548/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khẩn trương làm cầu phao qua sông Lô.
Xem thêm
Phiên bản di động