M
21:47 | 30/08/2019

Tự hào là lực lượng xung kích, đi đầu

(LĐTĐ) Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công là sự kiện mang tính bước ngoặt trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc Việt Nam và nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới. Thành công vang dội ấy của  dân tộc có sự đóng góp to lớn của các giai cấp, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị  trong xã hội, trong đó có vai trò tiên phong, xung kích của lực lượng công nhân lao động và tổ chức công đoàn.

tu hao la luc luong xung kich di dau Chủ động xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh, rộng khắp
tu hao la luc luong xung kich di dau Nhiều tác động với lao động nữ trong kỷ nguyên số

Xung kích trong khởi nghĩa giành chính quyền

Tháng 8/1945, Hà Nội sôi sục khí thế cách mạng. Nằm ở trung tâm của dòng chảy cách mạng, lực lượng công nhân lao động Thủ đô tiếp tục tiên phong, xung kích trong mọi hoạt động chuẩn bị khởi nghĩa. Điển hình, ngày 17/8/1945, các đội tuyên truyền xung phong, các đội tự vệ công nhân, các hội cứu quốc dưới sự lãnh đạo của Thành ủy dùng sức mạnh áp đảo, biến cuộc mít tinh của Tổng Hội viên chức thân Nhật tại quảng trường Nhà hát lớn thành diễn đàn tuyên truyền khởi nghĩa.

Ngày 18/8/1945, một số chiến sỹ tự vệ công nhân hãng Avia dùng chiếc xe của Nhật chở vũ khí từ Gia Lâm về, khi qua cầu Long Biên bị lĩnh Nhật bắt giữ tịch thu vũ khí. Được tin, Thành ủy chỉ đạo công nhân và nhân dân lao động kéo đến đấu tranh. Quân Nhật chĩa súng máy vào đoàn biểu tình hăm dọa. Những người đấu tranh vẫn xiết chặt đội ngũ, không lùi bước. Đến 11 giờ đêm, quân Nhật buộc phải trả tự do cho anh em công nhân cùng với vũ khí. Hà Nội bước vào đêm trước ngày khởi nghĩa.

tu hao la luc luong xung kich di dau

Công nhân viên chức lao động Thủ đô hăng hái thi đua, rèn luyện tay nghề, nâng cao năng suất lao động đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Tờ mờ sáng ngày 19/8/1945, hơn 2000 hội viên công nhân cứu quốc cùng hàng ngàn người lao động trên các ngả đường cuồn cuộn đổ về quảng trường Nhà hát lớn. Đúng 11h, cuộc mít tinh khổng lồ khai mạc trong điệu nhạc “Tiến quân ca” và loạt súng chào. Quần chúng trang nghiêm nghe lời hiệu triệu xuống đường của đại diện Việt Minh sau đó tập hợp thành đội ngũ, đi đầu là những đội tự vệ công nhân với khí giới trong tay chia thành nhiều ngả chiếm những nơi trọng yếu ở Hà Nội.Tại Phủ Khâm sai, các chiến sỹ tự vệ vượt hàng rào tiến vào. Một công nhân Nhà máy Điện yên Phụ giương cờ đỏ sao vàng, băng lên trước, treo trên cột cờ Phủ Khâm sai giữa tiếng hoan hô vang dội của quần chúng. Các vị trí then chốt của Hà Nội lần lượt về tay cách mạng: Trại Bảo an binh, Tòa Thị chính, Kho bạc, Nhà tù Hỏa Lò… Chỉ trong ngày 19/8, Cách mạng đã thành công ở Hà Nội.

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, hơn 50 vạn nhân dân Hà Nội và các tỉnh chứng kiến ngày ra mắt của Chính phủ Lâm thời và Lễ tuyên thệ độc lập. Một kỷ nguyên mới bắt đầu: Kỷ nguyên độc lập - tự do. Công nhân Hà Nội cùng những người anh em của mình trên cả nước đã chiến đấu anh dũng và xứng đáng hưởng nguyên vẹn nền độc lập cho đất nước và tự do cho mỗi con người.

Đi đầu trong xây dựng Thủ đô, đất nước

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, tổ chức Công đoàn, lực lượng công nhân viên chức lao động Thủ đô hôm nay tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô, đất nước. Điều này được thấy rõ là trong những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô Hà Nội đã không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, vì người lao động. Công đoàn đã đa dạng hóa mô hình tập hợp công nhân lao động, phát triển đoàn viên, đồng thời hướng mạnh vào đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động, vừa tích cực tham gia xây dựng chính sách có lợi cho công nhân vừa chủ động chăm lo, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho họ. Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Nhà nước, các cấp công đoàn Hà Nội đã chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đối với công nhân viên chức lao động, động viên người lao động phấn đấu khắc phục khó khăn, hăng hái thi đua lao động sản xuất.

Các cấp công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh việc quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động thông qua các hoạt động như: Hỗ trợ nhà mái ấm công đoàn, trợ cấp khó khăn, khám, tư vấn sức khỏe cho công nhân viên chức lao động, cho vay vốn để công nhân viên chức lao động phát triển kinh tế gia đình v.v… Những việc làm nhân văn của tổ chức công đoàn khích lệ công nhân viên chức lao động nỗ lực vươn lên, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Thủ đô, đất nước.

Dưới sự vận động, tập hợp của tổ chức công đoàn, lực lượng công nhân lao động Thủ đô không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, hiện đang có mặt trong tất cả các ngành nghề, các thành phần kinh tế, là lực lượng quan trọng, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô, đất nước. Công nhân Thủ đô lao động cần cù, sáng tạo, sản xuất ngày càng nhiều sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cho xã hội và xuất khẩu với chất lượng và hiệu quả ngày càng cao.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức song nền kinh tế của Thủ đô vẫn đạt mức tăng trưởng khá, GDP năm sau luôn cao hơn năm trước, an sinh, xã hội được cải thiện, diện mạo của Thủ đô ngày càng đổi mới, xứng đáng là địa phương đầu tàu của cả nước. Thành quả đó có sự đóng góp chủ lực của đội ngũ công nhân viên chức lao động, nhất là lực lượng công nhân lao động những người trực tiếp làm ra của cải vật chất cho xã hội.

Được sự ủng hộ, tạo điều kiện của chính quyền, chuyên môn; sự tuyên truyền, vận động, phát động của tổ chức Công đoàn, công nhân viên chức lao động ở khắp các đơn vị cơ sở, nhất là công nhân lao động trong các công trường, nhà máy, xí nghiệp, các phân xưởng sản xuất trên địa bàn Thủ đô đã hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước do tổ chức công đoàn phát động, nhất là thi đua lao động giỏi, thi đua phấn đấu trở thành công nhân giỏi, thi đua phát huy sáng kiến, sáng tạo, thực hành tiết kiệm, tạo khí thế lao động sản xuất sôi nổi, cùng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn để duy trì sự tăng trưởng, phát triển.

Công nhân viên chức lao động Thủ đô đã phát huy hàng vạn sáng kiến cải tiến được áp dụng vào sản xuất và công tác, làm lợi cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Qua rèn đức, luyện tài, hàng ngàn công nhân lao động trực tiếp đã trở thành công nhân giỏi các cấp. Đây chính là “nguồn của cải” vô giá đối với sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp và toàn thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Năm 2019 này, thiết thực kỷ niệm 74 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, từ nhiều tháng qua, các cấp công đoàn và công nhân viên chức lao động Thủ đô đã hăng hái thi đua lập thành tích và tham gia vào nhiều hoạt động sôi nổi. Hầu khắp các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở đều tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo khí thế tưng bừng, phấn khởi, nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.

Chủ đề trong các buổi liên hoan văn nghệ thường tập trung ca ngợi Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, qua đó khơi dậy niềm tự hào trong mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động và nhân dân Thủ đô về lịch sử vẻ vang, hào hùng của đất nước. Cùng đó, các cấp công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh việc quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động thông qua các hoạt động như: Hỗ trợ nhà mái ấm công đoàn, trợ cấp khó khăn, khám, tư vấn sức khỏe cho công nhân viên chức lao động, cho vay vốn để công nhân viên chức lao động phát triển kinh tế gia đình v.v… Những việc làm nhân văn của tổ chức Công đoàn khích lệ công nhân viên chức lao động nỗ lực vươn lên, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Thủ đô, đất nước.

Phạm Diệp

Nguồn :