M
20:46 | 30/04/2018

Triều Tiên và Hàn Quốc thống nhất về cùng múi giờ

Theo đó, ngày 29/4 Nhà Xanh cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí sẽ điều chỉnh múi giờ của nước này nhanh hơn 30 phút để về cùng múi giờ với Hàn Quốc.

trieu tien va han quoc thong nhat ve cung mui gio Bước tiến mới trong quan hệ và mở ra kỷ nguyên hòa bình trên bán đảo Triều Tiên
trieu tien va han quoc thong nhat ve cung mui gio Tập trung thảo luận cải thiện quan hệ và hiệp định hòa bình
trieu tien va han quoc thong nhat ve cung mui gio
Hai nhà lãnh đạo Nam - Bắc Triều Tiên trò chuyện trong Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triều ngày 27/4. Ảnh nguồn Internet.

Trong cuộc họp Thượng đỉnh Liên Triều vào ngày 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ sự xúc động và cảm thấy "đau lòng" khi nhìn thấy chiếc đồng hồ trong phòng họp tại Nhà Hoà Bình chỉ múi giờ khác nhau của 2 nước.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên ngay sau đó tuyên bố sẽ chỉnh lại theo múi giờ ban đầu cho cùng múi giờ với Hàn Quốc (vì Triều Tiên là nước thay đổi múi giờ) và Hàn Quốc có thể "thông báo công khai việc này”.

Đây được coi là động thái đầu tiên mang tính "biểu tượng", hướng tới sự hoà bình, hợp tác hữu nghị giữa 2 miền Nam - Bắc Triều Tiên trong tương lai.

Trước đó, vào ngày 15/8/2015, chính quyền Bình Nhưỡng đã thay đổi giờ tiêu chuẩn của nước này xuống chậm hơn 30 phút, khiến múi giờ của 2 nước trên bán đảo Triều Tiên trở nên khác nhau.

Nguồn :