M
14:38 | 27/04/2018

Cuộc gặp Thượng đỉnh Liên Triều:

Tập trung thảo luận cải thiện quan hệ và hiệp định hòa bình

Khoảng 9 giờ 30 phút sáng ngày hôm nay, 27/04/2018 theo giờ địa phương (tức 7 giờ 30, theo giờ Việt Nam), Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã diễn ra tại biên giới hai miền - Bàn Môn Điếm, thuộc khu phi quân sự liên Triều - đã làm cả bán đảo Triều Tiên cùng  những người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới hồi hộp, mong chờ.

khong con khoang cach giua 2 mien nam bac trieu tien Hàn Quốc dừng chương trình phát sóng tuyên truyền dọc biên giới Triều Tiên
khong con khoang cach giua 2 mien nam bac trieu tien
Cái bắt tay "lịch sử" giữa 2 nhà lãnh đạo Nam - Bắc Triều Tiên. Ảnh Reuters

Khoảnh khắc lịch sử ông Kim Jong-un bước qua biên giới 2 miền Triều Tiên, 2 nhà lãnh đạo vui mừng bắt tay nhau, câu đầu tiên Tổng thống Moon Jae-in nói với nhà lãnh đạo Kim Jong-un: "Tôi rất vui mừng khi được gặp ông". Khoảng khắc này “mang tính biểu tượng” cho một thời khắc mới trong lịch sử mối quan hệ liên Triều cũng như đối với thế giới.

"Ngài chủ tịch Kim, lần đầu tiên trong lịch sử hai nước, ngài đã vượt qua giới tuyến quân sự. Đường giới tuyến không còn là biểu tượng của sự phân chia mà là biểu tượng của hòa bình. Tôi muốn cảm ơn quyết định táo bạo và dũng cảm của ngài khi sắp xếp cuộc họp này. Tôi tin cuộc gặp này đặc biệt quan trọng với cả hai phía, đó cũng là trọng trách không nhỏ đặt trên vai tất cả chúng ta", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Chúng ta đã không thể liên lạc trong hơn 70 năm qua, nên tôi nghĩ chúng ta có thể nói chuyện cả ngày hôm nay", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chia sẻ.

khong con khoang cach giua 2 mien nam bac trieu tien
2 nhà lãnh đạo vui mừng gặp gỡ. Ảnh Reuters

Về phía nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ quan điểm của Bình Nhưỡng tại Hội nghị thượng đỉnh Liên Triều lần này. Ông Kim Jong-un nhấn mạnh hy vọng những thiện chí giữa hai bên trong 11 năm qua "sẽ không bị lãng phí", đồng thời mong muốn "viết nên một chương mới trong quan hệ hai nước. Tôi tin tưởng chúng tôi có thể đạt được một sự khởi đầu mới và đó chính là cam kết tôi mang đến cho hội nghị hôm nay".

Theo chương trình nghị sự trong Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra hôm nay, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ bàn thảo các vấn đề rất quan trọng như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên; cải thiện quan hệ song phương, giảm căng thẳng ở khu vực biên giới, vấn đề các gia đình ly tán, việc đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt khi Triều Tiên thực hiện việc này; thúc đẩy các dự án hợp tác, ngoại giao nhân dân và các vấn đề có liên quan khác.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ ký kết nhiều thỏa thuận trong Hội nghị Thượng đỉnh lần này.

khong con khoang cach giua 2 mien nam bac trieu tien

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un cùng các quan chức liên Triều chụp hình lưu niệm trước Nhà Hòa Bình. Ảnh Reuters

Bà Kim Yo-jong, Phó trưởng ban thứ nhất Ban Tuyên truyền và cổ động của đảng Lao động Triều Tiên - em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên và Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao (Quốc hội) Kim Yong-nam cùng các quan chức quốc phòng, ngoại giao nằm trong phái đoàn của CHDCND Triều Tiên tham gia cuộc gặp lịch sử này.

Nguồn :