M
19:06 | 23/03/2018

Triển vọng mới trong điều trị đái tháo đường type 2

Vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức Hội thảo khoa học với chuyên đề “Triển vọng mới trong điều trị đái tháo đường (ĐTĐ) typ 2 – Nghiên cứu an toàn tim mạch và giá trị trên thực hành lâm sàng”.

trien vong moi trong dieu tri dai thao duong type 2 Bỏ dùng thuốc điều trị bệnh đái tháo đường: Nguy cơ tử vong cao
trien vong moi trong dieu tri dai thao duong type 2 3 sai lầm trong chế độ ăn kiêng ai cũng mắc phải
trien vong moi trong dieu tri dai thao duong type 2 Cho con bú 6 tháng giảm gần 50% nguy cơ tiểu đường týp 2 ở mẹ

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương chia sẻ: Mỗi ngày tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương luôn tiếp nhận số lượng lớn các bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch đặc biệt là tim mạch ở bệnh nhân ĐTĐ.

Vì vậy, bệnh viện tổ chức Hội thảo khoa học với chuyên đề “Triển vọng mới trong điều trị Đái tháo đường(ĐTĐ) type 2 – Nghiên cứu an toàn tim mạch và giá trị trên thực hành lâm sàng” do GS.BS David Fitchett, Đại học Toronto, Canada trình bày chính là cơ hội lớn để các bác sĩ, điều dưỡng cũng như các học viên lớp chuyên khoa định hướng Bệnh viện Nội tiết Trung ương bổ sung, cập nhật thêm những kiến thức mới nhất trong chẩn đoán và điều trị tim mạch ở bệnh nhân ĐTĐ. Đặc biệt, thông qua đó còn giúp cộng đồng có thêm thông tin và nâng cao kiến thức phòng bệnh hiệu quả.

trien vong moi trong dieu tri dai thao duong type 2
Hội thảo "Triển vọng mới trong điều trị ĐTĐ type 2 – Nghiên cứu an toàn tim mạch và giá trị trên thực hành lâm sàng" tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Theo GS. David Fitchett: Tại Việt Nam, ĐTĐ type 2 là bệnh mạn tính được cả xã hội quan tâm, đặc biệt là lối sống ảnh hưởng từ phương tây đã làm thay đổi chế độ ăn uống nhiều đạm, ít chất xơ, lười vận động… nếu không được điều trị, ĐTĐ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó 50% gặp ở bệnh nhân tim mạch.

Vì vậy, để tránh những biến chứng gây ra, GS. David Fitchett đã tập trung đi sâu vào cách phòng ngừa cũng như làm cách nào để phát hiện và điều trị sớm ĐTĐ giúp giảm các yếu tố nguy cơ tác động lên mạch máu.Trong đó, GS. David Fitchett cũng khuyến cáo cách sử dụng thuốc hạ đường máu an toàn cũng như lợi ích của nó đem lại trên bệnh nhân tim mạch.

Cũng trong hội thảo, TS.BS Hoàng Kim Ước Trưởng khoa Nội tiết sinh sản Bệnh viện Nội tiết Trung ương cũng đưa ra các ca lâm sàng tiêu biểu đang được điều trị tại Bệnh viện để giúp các bác sĩ có cái nhìn thực tế hơn trong việc chẩn đoán, sử dụng thuốc cũng như theo dõi các diễn biến của bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị.

Được biết, tại Việt Nam theo số liệu năm 2017, số bệnh nhân được chẩn đoán ĐTĐ lên tới 3,7 triệu người, tăng gần gấp đôi so với năm 2010, trong đó mỗi năm trung bình có 33.000 ca tử vong do căn bệnh này gây nên. Mức chi phí hàng năm để chăm sóc cho bệnh nhân ĐTĐ được tính là 228USD, chiếm xấp xỉ 12% tổng thu nhập sản phẩm quốc nội.

Nguyễn Minh

Nguồn :