M
10:40 | 04/02/2019

Trên 1,79 triệu suất quà Tết trị giá gần 900 tỷ đồng được trao tới người nghèo

(LĐTĐ) Mặt trận và các đoàn thể đã phối hợp chuẩn bị quà Tết cho người dân chu đáo hơn với trên 1,79 triệu suất quà trị giá gần 900 tỷ đồng được trao tới người nghèo và các đối tượng chính sách trước thềm năm mới.

tren 179 trieu suat qua tet tri gia gan 900 ty dong duoc trao toi nguoi ngheo Hơi ấm Mặt trận nơi “Thủ đô gió ngàn”
tren 179 trieu suat qua tet tri gia gan 900 ty dong duoc trao toi nguoi ngheo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội: Nhiều cách làm mới, chủ động, sáng tạo
tren 179 trieu suat qua tet tri gia gan 900 ty dong duoc trao toi nguoi ngheo Góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã thông tin tới báo chí như vậy về hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo cả nước nhân dịp Tết Kỷ Hợi.

tren 179 trieu suat qua tet tri gia gan 900 ty dong duoc trao toi nguoi ngheo
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, hoạt động chăm lo Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách luôn được Đảng, Nhà nước, MTTQ, các ngành các cấp quan tâm. Xin ông cho biết những nét nổi bật trong công tác chăm lo Tết Kỷ Hợi 2019 cho các đối tượng của Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên?

- Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 28/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, đến thời điểm này có thể khẳng định các cấp, các ngành, các địa phương đã quan tâm chỉ đạo chuẩn bị tốt các điều kiện cho nhân dân đón Tết, từ đó có nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với các gia đình chính sách, các hộ nghèo, các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão, lũ.

Trở về từ những đợt tặng quà người nghèo ở một số địa phương trên cả nước, điều tôi cảm nhận được chính là niềm vui, niềm phấn khởi của bà con khi Tết đến được Đảng, Nhà nước, MTTQ, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm, các đơn vị, tổ chức cá nhân quan tâm, từ đó đảm bảo mọi người, mọi nhà đều vui xuân đón Tết.

Mặt trận và các đoàn thể đã phối hợp chuẩn bị quà cho người dân chu đáo hơn với trên 1,79 triệu suất quà trị giá gần 900 tỷ đồng. Trong đó, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương đã phân bổ số tiền trên 14 tỷ đồng tương đương với 11 ngàn suất quà; ở địa phương đã vận động, hỗ trợ và phân bổ gần 1,78 triệu suất quà tết, trị giá trên 894 tỷ đồng.

tren 179 trieu suat qua tet tri gia gan 900 ty dong duoc trao toi nguoi ngheo
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà tới hộ nghèo tại Thái Nguyên

Cùng với đó, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam tiếp tục tổ chức phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” với trên 1,5 triệu phần quà trị giá trên 1 ngàn tỷ đồng; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức chương trình “Tết sum vầy” với tổng số tiền gần 1.200 tỷ đồng. Các đoàn thể phụ nữ, thanh niên, nông dân, các thành viên trong Mặt trận theo hệ thống cũng có chuẩn bị chu đáo những phần quà để đi thăm, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách.

Đặc biệt, nét mới trong công tác chăm lo Tết cho người nghèo năm nay là Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia đã phối hợp triển khai Chương trình áo ấm mùa đông cho người già và trẻ em ở vùng miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên thông qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400. Từ kết quả này, với việc phân bổ số tiền 5 tỷ đồng tới Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, áo ấm đã được trao tới các cụ già và trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số, miền núi tại 13 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Đồng thời cũng phân bổ 1,3 tỷ đồng để Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức việc hỗ trợ phương tiện nghe, xem cho các hộ gia đình nghèo.

Có thể khẳng định đến thời điểm này, nhân dân cả nước đều được đón Xuân mới trong niềm vui hân hoan, ấm ấp và đủ đầy.

Trước thềm năm mới Kỷ Hợi 2019, ông có mong ước, gửi gắm gì tới đồng bào chiến sỹ trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và nhất là đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp?

- Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: Trong thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, điều đầu tiên tôi mong muốn là người người, nhà nhà yên vui, tràn đầy tình yêu thương hạnh phúc; gia đình nào cũng ấm no. Con cháu giành thời gian về sum họp gia đình, chăm lo cho cha mẹ, làm ấm áp thêm tình cảm gia đình, bạn bè, làng xóm, quê hương.

tren 179 trieu suat qua tet tri gia gan 900 ty dong duoc trao toi nguoi ngheo
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Rạch Gốc, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau

Tôi cũng xin gửi lời thăm hỏi thân thiết nhất tới các chiến sỹ nơi biên cương, hải đảo đang chắc tay súng bảo vệ vùng trời, vùng biển, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc và gửi lời thăm hỏi tới gia đình nhiều cán bộ, chiến sỹ đang thầm lặng bảo vệ an ninh trật tự xã hội, mang lại sự bình yên cho mỗi người, mỗi nhà.

Tôi cũng xin gửi những tình cảm thân thiết tới kiều bào ta ở nước ngoài và chia sẻ cùng kiều bào nơi xa xôi, nhiều người đã lâu chưa có điều kiện về thăm người thân, nhất là trong dịp Tết đến Xuân về.

Tôi mong muốn và hy vọng toàn dân hãy đoàn kết, thống nhất chặt chẽ, vững chắc niềm tin vào Đảng, Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam chung sức, chung lòng xây dựng đất nước ngày một phồn vinh.

Nhân dịp này, tôi cũng xin trân trọng cảm ơn về sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan Nhà nước đã tạo điều kiện để MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên của Mặt trận thực hiện ngày càng tốt hơn vai trò, vị trí của mình trong hệ thống chính trị và trong đời sống xã hội.

Ngay trong những ngày này, tôi đề nghị MTTQ các cấp cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để mọi người, mọi nhà chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước nhất là về an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhân dịp năm mới, tôi xin gửi tới các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên, các Hội đồng tư vấn, Ban tư vấn và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và Ban công tác Mặt trận ở các khu dân cư trong cả nước lời chúc sức khoẻ, gia đình luôn hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng các vị, các đồng chí sẽ tiếp tục mang tâm huyết, kinh nghiệm và sự sáng tạo để chăm lo cho công tác Mặt trận, cống hiến cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương và đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

- Xin trân trọng cảm ơn ông./.

P.V thực hiện

Nguồn :