M
12:01 | 15/02/2018

Trẻ nhỏ Thủ đô thích thú trải nghiệm gói bánh chưng

Những năm gần đây, mỗi dịp Tết đến, xuân về, nhiều trường học và các chương trình cộng đồng tại Thủ đô đã tổ chức hoạt động gói bánh chưng lồng ghép những bài học giáo dục để dạy cho trẻ về ý nghĩa của Tết Nguyên đán.

tre nho thu do thich thu trai nghiem goi banh chung Gói bánh chưng không cần khuôn vẫn đẹp cho ngày Tết Nguyên đán 2018
tre nho thu do thich thu trai nghiem goi banh chung Tất bật làng bánh chưng Hà Nội
tre nho thu do thich thu trai nghiem goi banh chung Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Gói bánh chưng và ngồi canh nồi bánh chưng bên bếp lửa đã trở thành một tập quán, nét đẹp văn hóa của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại đầy bận rộn với không gian chật hẹp nơi đô thị, nhiều gia đình trẻ thường mua bánh chưng làm sẵn tại các cửa hàng, siêu thị.

Vì thế, việc tổ chức hoạt động gói bánh chưng để trải nghiệm văn hoá dân gian ngày Tết đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn nhỏ.

tre nho thu do thich thu trai nghiem goi banh chung
Các em học sinh lớp 6A3 - Trường THCS Phúc Diễn thích thú khi được tự tay gói bánh chưng.

Điển hình như trường THCS Phúc Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã tổ chức cho hơn 1.200 học sinh trường tự tay gói những chiếc bánh chưng xanh đón Tết cổ truyền.

Là người trực tiếp hướng dẫn học sinh tham gia gói bánh chưng, cô Nguyễn Thị Kim Lan - giáo viên chủ nhiệm lớp 9A4 không giấu được niềm xúc động. Cô Lan cho biết: “Đây là lần đầu tiên nhà trường tổ chức cho các con gói bánh chưng nên cả cô và trò đều rất háo hức. Một số em ban đầu còn khá lúng túng vì lần đầu gói bánh chưng nhưng các em tiếp thu rất nhanh.

tre nho thu do thich thu trai nghiem goi banh chung
Hoạt động thu hút sự quan tâm rất lớn của các em học sinh.

Những chiếc bánh làm ra tuy chưa được vuông vức, hoàn hảo nhưng chứa đựng trong đó tình yêu văn hoá truyền thống. Mỗi chiếc bánh sau khi luộc xong sẽ được gửi lại để học sinh mang về nhà, khoe “thành tích” với bố mẹ, ông bà. Việc cho trẻ được trải nghiệm một không gian Tết cổ truyền ngay tại trường học là hoạt động thiết thực, giúp trẻ hiểu hơn, yêu hơn và có ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc”.

tre nho thu do thich thu trai nghiem goi banh chung
Hoạt động gói bánh chưng tại Tết Việt Mậu Tuất 2018.

Tại chương trình Tết Việt Mậu Tuất 2018 do nhóm yêu di sản Đình làng Việt tổ chức, hoạt động gói bánh chưng cũng thu hút sự quan tâm của rất nhiều em nhỏ. Nhiều em nhỏ cũng tự tay gói những chiếc bánh xinh xinh và háo hức chờ đợi chiếc bánh chưng tự tay mình làm ra.

Đây cũng là dịp để gắn kết giữa bố mẹ với con cái. Hình ảnh mọi người quây quần bên nhau chuẩn bị gói bánh chưng, ngồi canh nồi bánh nghi ngút khói, tiếp củi cho ngọn lửa hồng, được nghe người lớn kể những câu chuyện xưa tạo cảm xúc ấm áp, sum vầy.

tre nho thu do thich thu trai nghiem goi banh chung
Bên cạnh nồi bánh chưng nghi ngút, trẻ nhỏ được nghe người lớn kể những câu chuyện xưa tạo cảm giác ấm áp, sum vầy.

Em Tạ Quỳnh Anh (Học sinh lớp 1A – Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu) chia sẻ: “Tham gia chương trình, em được tự tay lau, gấp lá, đong gạo đỗ, gắp thịt, buộc lạt sao cho chiếc bánh thật vuông vắn. Ngoài ra, em còn được người lớn kể cho nghe về sự tích bánh chưng để hiểu hơn về phong tục, văn hoá của người Việt”.

Dù cuộc sống có phát triển đến đâu đi nữa, nhưng chắc chắn việc gói và chờ đón những mẻ bánh chưng ngày Tết vẫn là điều thiêng liêng đối với trẻ nhỏ. Và bánh chưng vẫn là một sản vật mang giá trị vật chất và tinh thần không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt: "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh".

Phương Bùi

Nguồn :