Tràn ngập phần mềm nghe lén: Thị trường béo bở cần phải truy quét

Vụ việc hơn 14.000 số điện thoại bị công ty TNHH Việt Hồng nghe lén đã làm dấy lên bức xúc từ dư luận. Tuy nhiên, thâm nhập sâu hơn vào “đường dây” cung cấp dịch vụ theo dõi, nghe lén, kiểm soát điện thoại thì mới biết được đây là thị trường béo bở từ nhiều năm nay.

Thử gõ từ khóa tìm kiếm “phần mềm nghe lén”, “phần mềm theo dõi điện thoại” và cả “thiết bị nghe lén” trên Google, PV  không khỏi giật mình khi có tới hơn hơn 3,3 triệu kết quả trả về chỉ trong vòng 0,33 giây. Có thể thấy phần mềm nghe lén đã được rao bán công khai trên hàng loạt các trang thương mại điện tử, thậm chí có những công ty lập riêng trang web chỉ để bán phần mềm nghe lén.

Thị trường mua bán phần mềm nghe lén đã sôi động từ nhiều năm nay. Người mua và người bán đều có thể giao dịch một cách dễ dàng. Với khách hàng mua, chỉ cần thực hiện một cú điện thoại, truy cập vào trang web của nhà cung cấp, nhấp chuột để nhập mã đã mua và đăng ký sử dụng các gói dịch vụ, từ 90.000 đồng đến 510.000 đồng/tháng.

Mặc dù trên các trang web bán phần mềm gián điệp đều quảng cáo không nhằm mục đích xấu nhưng thực tế ai cũng hiểu việc giám sát người khác một cách bí mật và không được cho phép là một điều không bao giờ được xem là hợp pháp.

 

Thị trường béo bở từ nhiều năm nay khiến không ít người trở thành nạn nhân mà không hề hay biết.
Thị trường béo bở từ nhiều năm nay khiến không ít người trở thành nạn nhân mà không hề hay biết.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, bằng cách nào đó, khi phần mềm theo dõi điện thoại đã được cài đặt lên máy thì nạn nhân sẽ bị theo dõi mọi hoạt động trên điện thoại,bao gồm tất cả các nội dung cuộc đàm thoại, tin nhắn, định vị tọa độ di chuyển của điện thoại, thậm chí cả e-mail gửi đến và đi trên điện thoại. Theo lời quảng cáo từ các trang web, phần mềm theo dõi điện thoại có thể hoạt động ở khắp nơi trên thế giới, hỗ trợ mọi ngôn ngữ. Điều này có thể thấy dù một người đang ở rất xa chúng ta nhưng mỗi khi đã cài được phần mềm vào máy của người dùng thì có thể “nắm lòng” tất cả thông tin của người dùng.

Như một lời mời gọi, trên trang web http://giamsatdinhvi.net/,  không hết lời quảng cáo về các tính năng của phần mềm theo dõi của mình mang tên Spyphone. Chủ nhân của trang web này nhấn mạnh phần mềm có mục đích theo dõi và định vị điện thoại. “Tuy nhiên, trong thực tế những phần mềm theo dõi điện thoại này có thể sử dụng cho rất nhiều mục đích tốt và hợp pháp trong cuộc sống. Các tính năng hữu ích của phần mềm theo dõi điện thoại như quản lý giám sát con em ở độ tuổi vị thành niên, giám sát nhân viên kinh doanh, hỗ trợ tìm lại điện thoại bị mất, phát hiện các hành vi ngoại tình của vợ chồng...”.

Những người bán mặt hàng này cũng không quên “trấn an” khách hàng bằng lời lẽ: “Phần mềm này cũng rất dễ sử dụng. Mọi thông tin và dữ liệu nhạy cảm từ điện thoại đã cài phần mềm này sẽ được gửi trực tiếp về điện thoại của người cài đặt”.

Những trang web thám tử cũng giới thiệu phần mềm nghe lén, định vị trên điện thoại như là một dịch vụ “chuyên biệt” của mình, giúp khách hàng theo dõi mọi đối tượng.

Ông Ngô Tuấn Anh,  Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav, cho rằng vụ việc công ty Việt Hồng và phần mềm Ptracker theo dõi hơn 14.000 số điện thoại người dùng là một phát hiện gây chấn động nhất trong thời gian qua. Tuy nhiên, trên thực tế, thị trường phần mềm giám sát điện thoại đã tồn tại từ nhiều năm nay và đã có không ít người đã trở thành nạn nhân của những kẻ cố tình kiếm lợi bằng mọi cách, kể cả xâm phạm đến đời tư của người khác.

 

Người dùng nên cẩn thận, không cho những người không tin tưởng mượn điện thoại.

Người dùng nên cẩn thận, không cho những người không tin tưởng mượn điện thoại.

Theo ông Tuấn Anh, phần mềm gián điệp hầu hết được xây dựng mặc định dành quyền admin trên điện thoại, khiến cho người dùng không thể xóa phần mềm này ra khỏi máy theo cách thông thường. Do đó, người dùng phải gỡ bỏ quyền admin của phần mềm này để loại bỏ sự tồn tại của nó.

Các chuyên gia bảo mật cho rằng, với người dùng phổ thông, bước đầu tiên để phát hiện điện thoại của mình có bị cài đặt phần mềm Ptracker và các loại phần mềm gián điệp khác hay không thì có thể nhận biết bằng mắt thường. Ví dụ như là pin điện thoại hao hụt nhanh, lưu lượng dữ liệu 3G tăng đột biến, và cấu hình định vị GPS bật, tắt một cách bất thường… Tuy nhiên, đối với một số điện thoại cấu hình cao, tốc độ nhanh thì những dấu hiệu trên gần như không thể hiện, thế nên người dùng rất khó để xác định chính xác.

Ông Tuấn Anh đưa ra lời khuyên, tốt nhất là người dùng nên hạn chế, và thật cẩn trọng không nên cho người khác, đặc biệt là người lạ mượn điện thoại bởi chỉ cần vài phút thôi là có thể cài đặt phần mềm gián điệp mà mình không hay biết.

Ngoài ra, chuyên gia bảo mật cũng khuyến cáo người dùng khi cài đặt các ứng dụng trên điện thoại cần lựa chọn các nguồn tin cậy, chính thống của các hãng, như Apple Store, Google Play, Windows Store, Nokia Store. Đối với các kho ứng dụng không chính thống, các phần mềm được cài đặt mã độc có thể ẩn chứa trong ứng dụng tưởng như vô hại.

Theo ông Tuấn Anh, nếu không kịp thời ngăn chặn, thị trường thiết bị, phần mềm nghe lén sẽ trở thành một “ngành công nghiệp” bởi những kẻ xấu có thể lợi dụng sự tinh vi của phần mềm để tống tiền, ăn cắp thông tin người dùng, và thực hiện nhiều hành động khác mà khó ai có thể ngờ tới. Vì vậy, có nên chăng các nhà quản lý, các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng cần phải ra tay để xóa sổ thị trường phần mềm, thiết bị nghe lén vốn đã bùng nổ từ nhiều năm nay.

Chia sẻ với báo Dân trí về vụ việc hơn 14.000 số điện thoại bị theo dõi, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO, cho rằng, cần phải phạt tù, và ít nhất cũng phải xử phạt hành chính những người chủ ý truy cập bất hợp pháp vào máy điện thoại của rất nhiều người để chiểm quyền điều khiển và can thiệp vào chức năng của máy điện thoại.

Mặc dù mức hình phạt tối đa của tội vi phạm khoản 3, Điều 6 về “Bảo đảm bí mật thông tin” là 20 triệu đồng, như luật sư Đức cho rằng, trong trường hợp này, nếu xử lý hành chính như trên thì quá nhẹ, cần phải xem xét xử lý hình sự, vì có dấu hiệu vi phạm Điều 125 về “Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác”, Bộ luật Hình sự năm 1999. Cụ thể khoản 1 của Điều luật này quy định: “1. Người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.”. Nếu phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, phạm tội nhiều lần hoặc gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2 của Điều luật này, thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ từ một năm đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Theo Dân trí

Nên xem

Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Kế hoạch số 381/KH-UBND về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã thành phố Hà Nội năm 2026. Kế hoạch nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả khu vực kinh tế tập thể, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững của Thủ đô.
Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) đã tham gia đoàn công tác của Trung ương Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Lan Phương làm trưởng đoàn, tổ chức chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên, góp phần sẻ chia, lan tỏa tinh thần nhân ái nơi vùng biên giới.
Doanh nghiệp Việt khẳng định chất lượng dịch vụ trên bản đồ khu vực

Doanh nghiệp Việt khẳng định chất lượng dịch vụ trên bản đồ khu vực

Ngày 27/12, Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý Bất động sản TN Property Management (TNPM) được vinh danh tại chương trình “Thương hiệu Xuất sắc Châu Á - Thái Bình Dương 2025”. Sự kiện khẳng định chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng được nâng cao, đặc biệt trong lĩnh vực còn tương đối mới ở Việt Nam là quản lý vận hành nhà chung cư cao tầng.
Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Thay vì sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa (SGK) như hiện nay, từ năm học 2026 - 2027, học sinh cả nước sẽ sử dụng một bộ SGK thống nhất. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về học liệu, giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục. Đồng thời, đây cũng là cơ sở quan trọng để Nhà nước chủ động chỉnh lý, số hóa SGK, phát triển kho học liệu số mở và lộ trình miễn phí SGK cho học sinh theo mục tiêu đặt ra.
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách mới liên quan đến thuế, tiền lương, lao động, khoa học - công nghệ, quốc phòng và xử lý vi phạm hành chính chính thức có hiệu lực theo các nghị định của Chính phủ. Các quy định này tác động trực tiếp đến người dân, người lao động, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.
Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Năm 2025 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của xã Suối Hai khi địa phương chính thức được thành lập trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cũ. Trong bối cảnh bộ máy mới đi vào vận hành, Suối Hai đã nhanh chóng ổn định tổ chức, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, đầu tư hạ tầng và bảo đảm an sinh, từng bước định hình diện mạo một vùng quê xanh, văn minh và hiện đại.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.

Tin khác

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngày 31/12, Bộ Tư pháp có Báo cáo số 859/BC-BTP về tình hình xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dùng chung ngành Tư pháp, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57).
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
Luật Trí tuệ nhân tạo: Cam kết của Việt Nam làm chủ công nghệ, kiến tạo tương lai số

Luật Trí tuệ nhân tạo: Cam kết của Việt Nam làm chủ công nghệ, kiến tạo tương lai số

Việc Việt Nam ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo được xem là bước đi tất yếu và có ý nghĩa lịch sử. Trao đổi tại Họp báo thường kỳ Bộ Khoa học và Công nghệ chiều 31/12, ông Trần Văn Sơn - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ số và Chuyển đổi số quốc gia, cho biết, Luật Trí tuệ nhân tạo vừa tạo không gian thúc đẩy đổi mới sáng tạo, vừa bảo đảm quản lý rủi ro, phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) an toàn, minh bạch, lấy con người làm trung tâm.
Bộ Khoa học và Công nghệ đặt mục tiêu bứt phá chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong năm 2026

Bộ Khoa học và Công nghệ đặt mục tiêu bứt phá chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong năm 2026

Ngày 31/12/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí về kết quả hoạt động năm 2025 của ngành khoa học và công nghệ, một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương chủ trì Hội nghị.
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Khép lại năm 2025 cũng là khép lại nhiệm kỳ 2021-2025, với những gì đã đạt được trong năm qua và trong cả nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hưng Yên tự tin bước vào năm 2026 với tâm thế mới; Quyết tâm đưa GRDP tăng trưởng 2 con số, trở thành một trong những địa phương có kết cấu hạ tầng hiện đại, thu ngân sách tiếp tục tốp đầu cả nước...
Xem thêm
Phiên bản di động