M
20:07 | 20/01/2018

Tọa đàm 'Chia sẻ kinh nghiệm thương lượng tập thể, đối thoại tại doanh nghiệp'

Chiều 20/1, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đã tổ chức tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm thương lượng tập thể và đối thoại tại doanh nghiệp”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Chương trình tuyên dương Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) xuất sắc tiêu biểu trong thương lượng ký kết thỏa ước lao động và đối thoại.

toa dam chia se kinh nghiem thuong luong tap the doi thoai tai doanh nghiep Tổng LĐLĐVN tuyên dương 70 Chủ tịch Công đoàn cơ sở giỏi
toa dam chia se kinh nghiem thuong luong tap the doi thoai tai doanh nghiep Tổng LĐLĐVN quán triệt, triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6
toa dam chia se kinh nghiem thuong luong tap the doi thoai tai doanh nghiep Để hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam
toa dam chia se kinh nghiem thuong luong tap the doi thoai tai doanh nghiep Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng với Cách mạng công nghiệp 4.0?

Tham dự buổi tọa đàm có các đồng chí: Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN; Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, các đồng chí Ủy viên Đoàn chủ tịch, Chủ tịch LĐLĐ các tỉnh, thành phố trên cả nước và 70 Chủ tịch CĐCS xuất sắc tiêu biểu trong thương lượng ký kết thỏa ước lao động và đối thoại được Tổng LĐLĐVN tuyên dương.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, đồng chí Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết, trong những năm qua, Tổng LĐLĐVN đã có nhiều cuộc thương lượng, đối thoại với người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động. Công tác xây dựng thoả ước lao động trong các doanh nghiệp cũng được quan tâm. Tuy nhiên, thoả ước được ký kết có lợi cho NLĐ còn chưa cao. Tính đến nay mới có 11,5% thoả ước loại A.

toa dam chia se kinh nghiem thuong luong tap the doi thoai tai doanh nghiep
Đồng chí Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu khai mạc buổi tọa đàm. Ảnh Mai Quý

Do đó, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức buổi toạ đàm “Chia sẻ kinh nghiệm thương lượng tập thể và đối thoại tại doanh nghiệp” với mong muốn các Chủ tịch CĐCS cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm hay trong quá trình thương lượng với người sử dụng lao động, kỹ năng đối thoại với người sử dụng lao động, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ được tốt nhất.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, các bước chuẩn bị, quá trình thương lượng thảo ước lao động tập thể (TƯLĐTT), đối thoại, thỏa thuận về bữa ăn ca; đôn đốc, giám sát quá trình tổ chức thực hiện TƯLĐTT tại doanh nghiệp.

Đồng chí Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Changshin Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các buổi đối thoại, thương lượng giữa Ban lãnh đạo với NLĐ tại doanh nghiệp.

Với đặc thù là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài của Hàn Quốc, với hơn 28.300 lao động, trong đó phần lớn là lao động nữ (22.060), đồng chí Đặng Tuấn Tú cho biết, thực hiện Nghị định 60 của Chính phủ về quy chế dân chủ, hàng quý, Ban giám đốc công ty cùng Ban chấp hành công đoàn cở sở tổ chức Hội nghị đối thoại, từ đó giải quyết kịp thời những kiến nghị của NLĐ và cải thiện tốt nhất điều kiện làm việc cho NLĐ; đồng thời nhắc nhở NLĐ chấp hành tốt nội quy công ty, chế độ chính sách pháp luật của nhà nước…

toa dam chia se kinh nghiem thuong luong tap the doi thoai tai doanh nghiep
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải trao đổi tại buổi tọa đàm. Ảnh Mai Quý

Đặc biệt, vào những thời điểm nâng lương, tại doanh nghiệp sẽ có những xáo trộn, cán bộ Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam đã chủ động tập hợp các ý kiến của NLĐ để trình lên Ban lãnh đạo công ty. Sau đó, tổ chức các buổi đối thoại giữa Ban lãnh đạo công ty với NLĐ đảm bảo hài hòa lợi ích của cả hai bên. Việc thường xuyên tổ chức được những buổi đối thoại như thế sẽ rất hiệu quả, giúp NLĐ yên tâm làm việc, vì họ biết đã có người đại diện, bảo vệ quyền lợi cho họ - Đồng chí Đặng Tuấn Tú chia sẻ.

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Hồ Sĩ Lĩnh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Bắc Ninh đã chia sẻ một số kinh nghiệm từ công ty mình. Đồng chí Hồ Sĩ Lĩnh cho biết, thời gian qua, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã đoàn kết, thống nhất tổ chức hoạt động theo phương châm vì đoàn viên, NLĐ thông qua các hoạt động thiết thực như: Làm tốt công tác đối thoại, cụ thể, thường xuyên tổng hợp và phản hồi tới Ban Giám đốc công ty thông qua đối thoại hàng tháng, định kỳ 3 tháng/lần, giải quyết những kiến nghị, khó khăn, bức xúc liên quan đến quyền, lợi ích của NLĐ.

Công đoàn công ty đã tổ chức thương lượng, ký kết, thực hiện TƯLĐTT: Với sự giám sát tích cực của BCH CĐCS và của NLĐ, Công ty thực hiện 100% nội dung của thỏa ước lao động tập thể, nổi bật là: Lao động nữ mang thai hoặc nghỉ thai sản khi hết hạn hợp đồng lao động được tiếp tục ký kết hợp đồng lao động; các khoản trợ cấp như trợ cấp nhà ở 200.000 đ/tháng, trợ cấp đi lại 150.000đ/tháng, quà ngày 2/9 là 100.000đồng/ người; tiền ăn ca từ 15.000 đ/suất tăng lên 17.000 đ/suất…

toa dam chia se kinh nghiem thuong luong tap the doi thoai tai doanh nghiep
Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh Mai Quý

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH LihitLab Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị thương lượng và thương lượng tập thể. Theo đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, để có thể thành công trong đối thoại và thương lượng TƯLĐTT trước hết cần phải cải thiện mối quan hệ giữa công đoàn với doanh nghiệp để tìm kiếm được sự đồng tình, ủng hộ trong đối thoại, thương lượng.

Bên cạnh đó, Cán bộ công đoàn phải gần gũi, liên hệ mật thiết với đoàn viên, NLĐ thông qua việc tích cực tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ… để có thêm cơ hội gần gũi, lắng nghe tâm tư của NLĐ. Từ đó, phát huy vai trò tập thể trong việc đối thoại, thương lượng.

toa dam chia se kinh nghiem thuong luong tap the doi thoai tai doanh nghiep
Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH LihitLab Việt Nam đã chia sẻ tại buổi tọa đàm. Ảnh Mai Quý

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Taekwang Vina (công ty 100% vốn nước ngoài do Hàn Quốc đầu tư, chuyên sản xuất giày thể thao thương hiệu Nike) cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm từ công ty mình. Đồng chí Đinh Sỹ Phúc cho biết, hiện nay, toàn thể 100% NLĐ của công ty đã được ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm đầy đủ; Công đoàn công ty đã đề xuất, thương lượng nhiều điều khoản có lợi cho người lao động như tăng thêm tiền công cho NLĐ từ 110-150% khi làm việc theo ca, tiền làm thêm cho ngày phép năm là 400%; Thưởng Tết cho NLĐ, thưởng các ngày lễ; Hỗ trợ lao động nữ...

Để đạt được những kết quả trong việc thương lượng thoả ước lao động tập thể, theo đồng chí Đinh Sỹ Phúc, Công đoàn cơ sở đã tiến hành xây dựng quy chế phối hợp giữa Công đoàn cơ sở với Ban giám đốc công ty và các phòng ban, nhằm thống nhất các chương trình hành động. Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống thông tin đa chiều với nhiều hình thức, phương pháp đa dạng nhằm tiếp thu các ý kiến, mong muốn từ người lao động (phỏng vấn lấy ý kiến hàng ngày tại nơi làm việc, họp mặt toạ đàm hàng tuần với đại diện NLĐ các bộ phận...)

toa dam chia se kinh nghiem thuong luong tap the doi thoai tai doanh nghiep
Đồng chí Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Taekwang Vina chia sẻ kinh nghiệm tại buổi tọa đàm. Ảnh Mai Quý

Đồng chí Huỳnh Phát Đạt - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam thì cho rằng, trong quá trình hoạt động, cán bộ công đoàn nên tìm hiểu về những chính sách của tập đoàn cho NLĐ ở các công ty, chi nhánh ở các nước khác nữa. Nếu ở Việt Nam, tập đoàn đó đưa ra những chính sách chưa phù hợp thì mình có thể đấu tranh, yêu cầu họ thực hiện, ít nhất là đảm bảo quyền lợi của NLĐ Việt Nam phải được như NLĐ ở các chi nhánh khác. Ngoài ra, Chủ tịch Công đoàn các cơ sở phải phấn đấu không ngừng, trau dồi kiến thức trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 để hoàn thành tốt công việc chuyên môn ở công ty, có như vậy mới có tiếng nói trong vai trò một cán bộ công đoàn.

toa dam chia se kinh nghiem thuong luong tap the doi thoai tai doanh nghiep
Đồng chí Huỳnh Phát Đạt - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam cũng đã chia sẻ kinh nghiệm tại buổi tọa đàm. Ảnh Mai Quý

Sau khi nghe các đại biểu đã tham gia chia sẻ và thảo luận về những kinh nghiệm thương lượng tập thể và đối thoại tại doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải cho rằng, người đứng đầu Công đoàn ở cơ sở cần nắm vững luật pháp, sử dụng nhuần nhuyễn luật pháp. Cán bộ công đoàn phải đứng trước, đứng đầu vì quyền lợi NLĐ. Những Chủ tịch công đoàn được tín nhiệm bầu ra phải thực hiện tốt nhiệm vụ của mình vì quyền lợi NLĐ.

Đồng chí Trần Thanh Hải nhấn mạnh, muốn ổn định tâm tư NLĐ, hơn bao giờ hết cần thương lượng và đối thoại với NLĐ. Để mang lại lợi ích cho đoàn viên và NLĐ, đòi hỏi sự bền bỉ, thông minh và sáng tạo của đội ngũ cán bộ công đoàn. Hoạt động công đoàn không chỉ là hoạt động đơn lẻ mà là hoạt động trên tổng thể của cả Tổng LĐLĐVN.

Nguồn :