M
18:48 | 18/01/2018

Tổng LĐLĐVN tuyên dương 70 Chủ tịch Công đoàn cơ sở giỏi

Sáng 21/1, tại Hà Nội, lần đầu tiên Tổng LĐLĐVN sẽ tuyên dương 70 chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) xuất sắc tiêu biểu trong công tác thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và đối thoại năm 2017. Hoạt động này nhằm ghi nhận, biểu dương các chủ tịch CĐCS đã thực hiện tốt việc thương lượng thành công, ký kết được TƯLĐTT có nhiều điều khoản có lợi hơn quy định của luật cho người lao động (NLĐ).

tong ldldvn tuyen duong 70 chu tich cong doan co so gioi Hoạt động Công đoàn Thủ đô: Hiệu quả nhờ tạo được sự đồng thuận
tong ldldvn tuyen duong 70 chu tich cong doan co so gioi Tiếp tục hướng về cơ sở, chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động
tong ldldvn tuyen duong 70 chu tich cong doan co so gioi Tổng LĐLĐVN quán triệt, triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6
tong ldldvn tuyen duong 70 chu tich cong doan co so gioi Bầu thay thế, bổ sung 11 ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN
tong ldldvn tuyen duong 70 chu tich cong doan co so gioi Chủ tịch Tổng LĐLĐVN kêu gọi chung tay chăm lo Tết cho công nhân

Tại hội nghị giao ban, gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp Xuân Mậu Tuất diễn ra chiều 18/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên Tổng LĐLĐVN tổ chức tôn vinh, lựa chọn ra 70 Chủ tịch CĐCS tiêu biểu, xuất sắc từ 176 hồ sơ gửi về Tổng LĐLĐVN. Nhiệm kỳ tới, Tổng LĐLĐVN sẽ tiếp tục chú trọng chỉ đạo CĐ cấp trên cơ sở phải trực tiếp tham gia cùng CĐCS để xây dựng thêm nhiều bản TƯLĐTT có lợi hơn cho NLĐ, góp phần đảm bảo lợi ích đoàn viên và NLĐ.

tong ldldvn tuyen duong 70 chu tich cong doan co so gioi
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu tại hội nghị

Thông tin thêm về Hội nghị tuyên dương 70 chủ tịch CĐCS xuất sắc tiêu biểu, đồng chí Ngọ Duy Hiểu- Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐVN cho biết: Từ kế hoạch của Tổng LĐLĐVN, các cấp CĐ đã đề xuất 176 chủ tịch CĐCS điển hình tiêu biểu để xét chọn. Hội đồng xét chọn cấp Tổng Liên đoàn căn cứ tiêu chuẩn xét chọn, tình hình thực tiễn của các CĐCS, những thuận lợi, khó khăn, quy mô, loại hình của từng CĐCS; sự đóng góp của từng cá nhân trong công tác TƯLĐTT và đối thoại để đánh giá, thẩm định và cho ý kiến đối với từng trường hợp cụ thể.

70 chủ tịch CĐCS được tuyên dương đều là những cá nhân tiêu biểu, đại diện cho gần 50.000 chủ tịch CĐCS khu vực doanh nghiệp. Đây là những tấm gương chủ tịch CĐCS điển hình cho sự nhiệt huyết, trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, vất vả, thậm chí chấp nhận hy sinh những lợi ích của cá nhân để đấu tranh, bảo vệ và kiếm tìm quyền, lợi ích của NLĐ.

Các hoạt động của các chủ tịch CĐCS phong phú, đa dạng nhằm đảm bảo quyền, mang lại thêm những lợi ích cho NLĐ như: Thăm hỏi, quan tâm, động viên NLĐ, đoàn viên thông qua công việc, cuộc sống hàng ngày; nắm bắt thông tin, phát hiện những khó khăn, nguy cơ phát sinh trong môi trường làm việc của NLĐ; chia sẻ, tư vấn mỗi khi NLĐ gặp khó khăn, cần giúp đỡ; tham gia xây dựng các văn bản, quy chế nội bộ liên quan đến quyền lợi của NLĐ...

“70 bản TƯLĐTT đã góp phần làm lợi cho hơn 200.000 CNLĐ, trị giá làm lợi tính lợi bằng tiền là 2.900 tỉ đồng (bình quân theo LĐ là 14 triệu đồng/người/năm)”, đồng chí Ngọ Duy Hiểu cho biết.

Tại hội nghị tuyên dương lần này, Thủ đô Hà Nội vinh dự có 3 thủ lĩnh CĐ được tuyên dương: Đó là: Chị Phạm Thị Bích Hải- Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Toto Việt Nam; anh Nguyễn Chí Công- Chủ tịch CĐ Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hùng Nhung; anh Trịnh Quốc Oanh- Chủ tịch CĐ Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Gia Lâm.

Trong dó tiêu biểu là chị Phạm Thị Bích Hải- Chủ tịch CĐ Công ty TNHH TOTO Việt Nam (KCN Bắc Thăng Long, TP Hà Nội). Tại TOTO, hàng tháng, CĐ đã chủ động tổ chức đối thoại tại doanh nghiệp, cùng Ban Chấp hành CĐ thương lượng với công ty ký kết TƯLĐTT với nhiều điều khoản có lợi như: 95% lương thử việc; lương làm ca đêm cao hơn quy định; thưởng tết 1,65 tháng lương cơ bản; ăn ca 26.200 đồng/bữa; nghỉ 6 ngày/tháng; nghỉ thêm 11 ngày hưởng lương; hỗ trợ xe về quê ăn tết; hỗ trợ kinh phí tổ chức các hoạt động CĐ, cùng nhiều khoản trợ cấp… làm lợi cho 3.500 lao động với số tiền trên 93 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường, TƯLĐTT và đối thoại là công cụ quan trọng, mạnh mẽ và có tính hiệu quả cao trong việc đảm bảo quyền, mang lại lợi ích cao hơn quy định của pháp luật cho NLĐ. Với tôn chỉ, mục đích xuyên suốt của tổ chức CĐ là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ thì việc thực hiện đúng, đầy đủ và hiệu quả công tác TƯLĐTT và đối thoại chính là trách nhiệm, là nghĩa vụ và cũng chính là sức mạnh tuyệt đối của tổ chức CĐ. Thời gian qua Tổng LĐLĐVN đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, toàn diện nhằm đạt được các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra trong công tác TƯLĐTT và đối thoại; đã xây dựng Thư viện TƯLĐTT của Tổng Liên đoàn với cơ sở dữ liệu của gần 20.000 bản TƯLĐTT đã được CĐCS ký kết.

Các cấp CĐ tham gia với doanh nghiệp tổ chức 30.641 cuộc đối thoại định kỳ 3 tháng 1 lần và 3.101 cuộc đối thoại đột xuất góp phần kịp thời giải quyết nhiều vướng mắc, bức xúc của NLĐ ở cơ sở; có 24.878 doanh nghiệp tổ chức hội nghị NLĐ. Đại điện tập thể NLĐ ký kết được 27.866 bản TƯLĐTT (đạt tỷ lệ 67,96% số doanh nghiệp có tổ chức CĐ). Đáng chú ý, chất lượng TƯLĐTT đã được nâng cao, TƯLĐTT đạt loại A chiếm 11,05%, loại B chiếm 15,63%, loại C chiếm 26,40%, loại D chiếm 21,19%.

“Việc thực hiện tốt công tác TƯLĐTT và đối thoại đã góp phần nâng cao rõ rệt đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ, giải quyết kịp thời những yêu cầu hợp pháp, chính đáng của họ. Công tác TƯLĐTT và đối thoại tạo động lực để NLĐ tăng năng suất, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần tăng doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp, góp phần xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh”, Chủ tịch Bùi Văn Cường khẳng định.

Nguồn :