M
10:52 | 17/09/2018

Tỉnh Hải Dương sẽ sớm triển khai xây dựng thiết chế công đoàn

(LĐTĐ) Đó là khẳng định của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương với công nhân lao động và chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh diễn ra ngày 16/9 tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Hải Dương.

tinh hai duong se som trien khai xay dung thiet che cong doan LĐLĐ tỉnh Hải Dương: Nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS
tinh hai duong se som trien khai xay dung thiet che cong doan Điểm tựa bảo vệ công nhân lao động
tinh hai duong se som trien khai xay dung thiet che cong doan Hapro giới thiệu “Tuần lễ vải thiều Thanh Hà – Hải Dương tại Hà Nội”

Chủ trì Hội nghị tiếp xúc, đối thoại về phía lãnh đạo tỉnh Hải Dương có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dương Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh. Về phía lãnh đạo Trung ương có đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

tinh hai duong se som trien khai xay dung thiet che cong doan

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu trao đổi về các nội dung liên quan tới chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ

Tham dự Hội nghị có 250 công nhân, người lao động, chủ doanh nghiệp đại diện cho các công nhân lao động (CNLĐ), doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Hải Dương; cùng đại diện các Sở, ngành, tổ chức chính trị, xã hội, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

Tại cuộc đối thoại với lãnh đạo tỉnh, 26 lượt ý kiến phát biểu của CNLĐ tập trung kiến nghị, đề xuất các vấn đề, như: Thực hiện chế độ chính sách, lao động việc làm cho công nhân; giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội; hạ tầng giao thông; mất trật tự an toàn tại các xóm trọ công nhân gần các khu công nghiệp; việc triển khai khám sức khỏe định kỳ cho công nhân có nơi còn hình thức, không thực chất...

Đặc biệt, việc triển khai thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và BH thất nghiệp được nhiều lao động đề cập. Cụ thể, CNLĐ bày tỏ băn khoăn về việc chậm giải quyết BHYT khi đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện; đề nghị các cấp có thẩm quyền có biện pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng về quyền lợi BHXH cho CNLĐ; công khai thông tin việc xử lý đối với những doanh nghiệp nợ BHXH hoặc trốn đóng BHXH...

Vấn đề nhà ở, nhà trẻ, chợ trong khu công nghiệp là mối quan tâm hàng đầu của CNLĐ tỉnh Hải Dương... Tại hội nghị, từng nhóm vấn đề CNLĐ kiến nghị, nêu ra đã được đại diện lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành chức năng giải đáp, thông tin cụ thể.

tinh hai duong se som trien khai xay dung thiet che cong doan
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật phát biểu tại Hội nghị

Giải đáp ý kiến của CNLĐ tỉnh Hải Dương về vấn đề nhà ở, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật cho biết: Hiện, nhà ở cho CNLĐ, nhà ở xã hội mới chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu. Chính phủ đã phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng thiết chế công đoàn từ nguồn phí công đoàn, tiết kiệm chi thường xuyên của công đoàn, tiền của người mua và ngân sách hỗ trợ của Nhà nước. Thực hiện đề án này, CNLĐ không chỉ có nhà ở mà còn các thiết chế phục vụ vui chơi, giải trí, có cả nhà trẻ, trường học cho con em công nhân.

Hiện, tỉnh Hải Dương cũng đã chọn Khu công nghiệp Tân Trường với diện tích hơn 4 ha để xây dựng khu thiết chế công đoàn cho CNLĐ. Nếu có quỹ đất sạch, khoảng 2 năm sẽ hoàn thành các công trình hạ tầng phục vụ cuộc sống cho công nhân.

Ghi nhận và đánh giá cao hoạt động đối thoại với CNLĐ của Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQVN tỉnh Hải Dương, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật nhấn mạnh: Việc tổ chức hội nghị đối thoại đã giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của CNLĐ, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh tới lực lượng sản xuất chủ lực của xã hội.

tinh hai duong se som trien khai xay dung thiet che cong doan
Tại cuộc đối thoại với lãnh đạo tỉnh, đã có 26 lượt ý kiến phát biểu của CNLĐ tập trung kiến nghị, đề xuất nhiều vấn đề tới lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành

Đặc biệt, nhiều nội dung liên quan đến chính sách, đời sống văn hóa, tinh thần của CNLĐ đã được lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành giải đáp thỏa đáng. Đây là động lực để đoàn viên, CNLĐ tiếp tục phát huy sáng tạo, chủ động trong sản xuất, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cần tiếp tục sâu sát hơn nữa để bảo đảm quyền lợi cho đoàn viên, CNVCLĐ. Đối với doanh nghiệp, cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến hoạt động của tổ chức Công đoàn và xây dựng đội ngũ người lao động có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng được yêu cầu công việc trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Riêng đối với CNLĐ, cần phải thực sự tin tưởng vào chính quyền, doanh nghiệp, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Những vấn đề vướng mắc liên quan trực tiếp đến chính sách cho người lao động liên quan đến cơ quan nào thì cơ quan đó cần tiếp tục cập nhật. Đặc biệt, những vướng mắc mà doanh nghiệp và CNLĐ kiến nghị, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của tỉnh, tỉnh sẽ giải quyết ngay. LĐLĐ tỉnh cần tập hợp kiến nghị của CNLĐ, doanh nghiệp để tham mưu cho tỉnh sửa đổi và thực hiện phù hợp.

tinh hai duong se som trien khai xay dung thiet che cong doan
Dự Hội nghị có 250 CNLĐ, chủ doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Hải Dương

Về vấn đề nhà ở xã hội, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định Hải Dương sẽ sớm triển khai thiết chế công đoàn. Đồng chí giao UBND tỉnh xem xét, khảo sát vị trí thuận lợi để xây dựng nhà ở cho CNLĐ; đồng thời đề nghị lãnh đạo các địa phương kiểm tra những khu công nghiệp còn quỹ đất để nghiên cứu triển khai xây dựng nhà ở cho CNLĐ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các ban, ngành địa phương phải cùng vào cuộc, làm cách nào để CNLĐ có thể an cư lạc nghiệp. Để làm được điều này, ngoài việc quan tâm đến chính sách lương, thưởng, BHXH, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan chú trọng hơn nữa đến lĩnh vực giáo dục, y tế, an ninh trật tự...

“Tỉnh sẽ căn cứ vào những kiến nghị và những cam kết giải quyết của các sở, ban, ngành liên quan trong việc thực hiện, giải quyết các kiến nghị để đánh giá thi đua; đồng thời sẽ công khai những cam kết của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong giải quyết kiến nghị của CNLĐ và doanh nghiệp trên phương tiện thông tin đại chúng”, Bí thư Nguyễn Mạnh Hiển kết luận.

Bảo Duy

Nguồn :