M
07:33 | 10/07/2018

LĐLĐ tỉnh Hải Dương: Nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS

Trong thời gian qua công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) tiếp tục được các cấp công đoàn tỉnh Hải Dương quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện. 

nang cao chat luong hoat dong cua cdcs Điểm tựa bảo vệ công nhân lao động
nang cao chat luong hoat dong cua cdcs Chú trọng chăm lo cho người lao động

Hiện trên địa bàn tỉnh Hải Dương có trên 11.000 doanh nghiệp, thu hút và giải quyết việc làm cho gần 27 vạn lao động. Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ổn định, cơ bản đảm bảo đủ việc làm và thu nhập cho người lao động. Điều đáng chú ý, đa số các doanh nghiệp đã quan tâm thực hiện tương đối đầy đủ các chế độ chính sách đối với người lao động.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số vẫn đề bất cập như trình độ học vấn, tay nghề của người lao động chưa cao, thu nhập bình quân đầu người còn thấp mới chỉ đạt 5 triệu đồng/người/ tháng; Nhà ở và điều kiện sống của công nhân lao động hiện đang là vấn đề cần quan tâm tại các khu, cụm công nghiệp, bởi đa số công nhân lao động phải thuê nhà trọ tạm bợ, chật hẹp, ảnh hưởng đến sức khoẻ, không có điều kiện tham gia các hoạt động văn hoá, tinh thần.

Việc nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) vẫn còn tiếp diễn tại một số doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến việc thanh toán tiền ốm đau, thai sản của người lao động. Theo báo cáo của BHXH tỉnh, tính đến hết tháng 5 năm 2018 còn 1.608 đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tư nhân với số tiền trên 98 tỷ đồng.

nang cao chat luong hoat dong cua cdcs
Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh nhận Cờ thi đua nhiệm kỳ 2013-2018

Trong 6 tháng đầu năm, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, sự phối hợp của các cấp chính quyền, cùng với sự nỗ lực, chủ động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, hoạt động của các cấp công đoàn trong tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực.

Chương trình “Vì lợi ích đoàn viên” do Tổng Liên đoàn phát động tiếp tục được quan tâm và phát triển một cách có hiệu quả; Quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động thông qua các hoạt động nổi bật như: Tổ chức chương trình “Tết sum vầy”, Tháng Công nhân...

Tuyên truyền sâu rộng nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của công đoàn tới đông đảo đoàn viên và người lao động với nhiều hình thức phong phú.

Trong đó, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS tiếp tục được các cấp công đoàn quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Thường xuyên quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS, kịp thời giải quyết, tháo gỡ vướng mắc cho cơ sở.

Tổ chức tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động. Hoạt động văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên và người lao động tham gia.

LĐLĐ tỉnh Hải Dương đặt ra những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, cụ thể, quan tâm chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS; quan tâm đến công tác tổ chức, cán bộ ở các cấp công đoàn.

Nguồn :