M
14:20 | 29/11/2017

'Tìm lại ký ức' tại 'Hilton-Hà Nội'

Sáng 29/11, tại Nhà tù Hỏa Lò (số 1 Hỏa Lò, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội đã phối hợp với Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày chuyên đề "Tìm lại ký ức" nhân kỷ niệm 45 năm chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không". 

tim lai ky uc tai hilton ha noi Khai mạc trưng bày chuyên đề "Thép nơi ngục lửa"
tim lai ky uc tai hilton ha noi Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò: Gắn kết để phát triển du lịch
tim lai ky uc tai hilton ha noi Địa chỉ "đỏ" cần đến trong lòng Thủ đô

Trưng bày được chia thành 4 nội dung: Đối mặt với B52, Khách sạn Hilton - Hà Nội, Ngày trở về và Xây đắp tương lai.

Với hơn 250 hình ảnh, tài liệu, hiện vật được giới thiệu tới công chúng đã giúp người xem tìm lại những ký ức của một thời đạn bom đầy bi thương nhưng hào hùng của quân và dân Hà Nội, Hải Phòng; hình ảnh những phi công Mỹ ném bom, bị bắt giam tại Trại giam Hỏa Lò; những cuộc trở về từ hai phía và họ đã quay trở lại, nắm tay nhau, cùng nhau xây đắp tương lai.

tim lai ky uc tai hilton ha noi
Lãnh đạo và đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

"Tìm lại ký ức" đã dẫn dắt người xem quay trở lại với không gian hai thành phố Hà Nội, Hải Phòng những năm 1972 với "Đất rung, ngói tan, gạch nát"; hình ảnh người dân đi sơ tán, trẻ em tới trường ngoài cặp sách còn có mũ rơm, cáng cứu thương; những hầm trú ấn cá nhân…hình ảnh quân và dân hai thanh phố kiên cường chiến đấu, bắn cháy nhiều máy bay Mỹ và khi dứt tiếng bom, cuộc sống của người dân trở lại bình thường...

Tại khai mạc trưng bày "Tìm lại ký ức" người xem còn được gặp các nhân chứng lịch sử mà một thời họ là đối thủ của nhau: Hạ sỹ Lục quân Mỹ Robert P. Chenoweth, người đã có thời gian dài sống tại "Khách sạn Hilton - Hà Nội"; ông Thomas Eugene Wilber, con trai Trung tá Hải quân Walter Eugene Wilber (cựu phi công Mỹ bị giam tại Trại giam Hỏa Lò); Anh hùng lực lượng vũ tranh nhân dân, phi công Nguyễn Đức Soát; phi công Trần Việt...ngoài ra còn có phóng viên ảnh chiến trường Chu Chí Thành và những người làm công tác "đặc biệt": quản lý, chăm sóc, bảo vệ phi công Mỹ thuộc đoàn 875 , Tổng cục chính trị - Quân đội nhân dân Việt Nam từ năm 1964 -1973.

Bốn mươi năm trôi qua, nhân dân Việt Nam vẫn luôn dành tình cảm tốt đẹp cho người dân Mỹ yêu hòa bình. Trưng bày chuyên đề "Tìm lại ký ức" là dịp để người dân Việt Nam thêm tự hào khi đã lập nên một kỳ tích của thế kỷ XX, là dịp để phi công Mỹ nhớ lại một khoảng lặng trong cuộc đời, giúp mỗi người hiểu hơn về sự khốc liệt của chiến tranh, để cùng góp sức xây dựng thế giới hòa bình.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

tim lai ky uc tai hilton ha noi
Ông Robert P.Chenoweth, cựu phi công Mỹ kể lại những ký ức trong thời gian sống tại Trại giam Hỏa Lò.
tim lai ky uc tai hilton ha noi
Triển lãm thu hút sự chú ý của nhiều du khách nước ngoài.
tim lai ky uc tai hilton ha noi
"Tìm lại ký ức" là dịp để người dân Việt Nam thêm tự hào khi đã lập nên một kỳ tích của thế kỷ XX.
tim lai ky uc tai hilton ha noi
Những gương mặt vui mừng, cảm động, những giọt nước mắt hạnh phúc... khi được trở về trong vòng tay người thân.
tim lai ky uc tai hilton ha noi
Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò chụp ảnh lưu niệm cùng cựu tù Mỹ và Việt Nam.

Nguồn :