M
07:50 | 22/08/2018

Tiếp tục huy động các nguồn lực chung tay vì người nghèo

Chiều 21/8, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) đã có cuộc họp với Chính phủ nhằm đánh giá kết quả thực hiện vận động Quỹ "Vì người nghèo", chương trình an sinh xã hội và công tác chuẩn bị truyền hình trực tiếp Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2018.

tiep tuc huy dong cac nguon luc chung tay vi nguoi ngheo Không ai bị bỏ lại phía sau
tiep tuc huy dong cac nguon luc chung tay vi nguoi ngheo Trên 1 tỷ đồng ủng hộ các quỹ xã hội từ thiện
tiep tuc huy dong cac nguon luc chung tay vi nguoi ngheo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Tết tới người nghèo Bình Định

Chủ trì cuộc họp có ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia và ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN.

tiep tuc huy dong cac nguon luc chung tay vi nguoi ngheo
Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Cùng tham dự còn có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình truyền hình trực tiếp Chung tay vì người nghèo năm 2017, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, tại chương trình đã có 104 doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và chương trình an sinh xã hội với số tiền gần 280 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/7/2018, các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ người nghèo qua 2 hình thức tiền mặt và nhắn tin (qua Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400) với số tiền trên 41,4 tỷ đồng.

Từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo", nguồn an sinh xã hội, ngân sách nhà nước và sự trợ giúp của cộng đồng, các địa phương đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 17.962 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; hỗ trợ hơn 114.174 hộ nghèo có điều kiện sản xuất; trợ giúp trên 2 triệu lượt hộ nghèo khám chữa bệnh và 100.695 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Sau khi thống nhất với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Văn phòng Chính phủ, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN đã ban hành kế hoạch phối hợp tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2018 vào tháng 10/2018.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, các hoạt động chung tay vì người nghèo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội, các tập đoàn, tổng công ty, qua đó tăng cường đoàn kết, cùng chung tay chăm lo để nâng cao đời sống nhân dân, góp phần thiết thực vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo còn cao, chính vì vậy, chương trình cần tiếp tục được triển khai thành hoạt động thường niên để góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, qua đó tạo sự lan tỏa và huy động được nhiều nguồn lực hỗ trợ cho người nghèo vươn lên thoát nghèo.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, việc tổ chức chương trình cần đảm bảo tính thiết thực, tránh hình thức, kết quả không cụ thể. Trong năm 2018, hoạt động chăm lo cho người nghèo cần có trọng tâm, trọng điểm với các chương trình như tặng áo ấm cho người nghèo, chăm sóc sức khỏe cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thống nhất với đề nghị của Ủy ban Trung ương MTTQVN và các bộ ngành liên quan về việc tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp Cả nước chung tay vì người nghèo là một sự kiện được tổ chức thường niên đến năm 2020 do Ủy ban Trung ương MTTQVN chủ trì thực hiện.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về Tháng cao điểm Vì người nghèo mà điểm nhấn là Chương trình truyền hình trực tiếp Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2018, để sự kiện có sức lan tỏa mạnh mẽ, huy động sự chung tay ủng hộ người nghèo của toàn xã hội.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý, song song với chương trình truyền hình trực tiếp, cần tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình thoát nghèo, tôn vinh những doanh nghiệp, cá nhân có đóng góp ủng hộ cho người nghèo; tổ chức trao giải báo chí về công tác giảm nghèo bền vững; phát động nhắn tin ủng hộ người nghèo qua Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400.

B.D

Nguồn :