M
17:40 | 12/01/2018

Vườn ươm doanh nghiệp đổi mới sáng tạo:

Tiền đề phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp

Với quyết tâm xây dựng Hà Nội trở thành thành phố đi đầu trong khởi nghiệp sáng tạo, đầu năm 2017, Hà Nội chính thức thành lập Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ thông tin (CNTT) đổi mới sáng tạo. Đến nay, sau hơn một năm khai trương và đi vào hoạt động, Vườn ươm đã đạt được những thành tích ban đầu đáng ghi nhận. 

tien de phat trien he sinh thai khoi nghiep Ngày hội hướng nghiệp và việc làm năm 2017: "Chắp cánh tinh thần khởi nghiệp"
tien de phat trien he sinh thai khoi nghiep Kiến thức khởi nghiệp: Hiểu về dòng tiền và thuế
tien de phat trien he sinh thai khoi nghiep Chắp cánh tinh thần khởi nghiệp

Theo ông Vũ Tấn Cương – Giám đốc Trung tâm giao dịch CNTT – Truyền thông, Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội, đây là niềm vinh dự nhưng đồng thời cũng là thử thách đối với đơn vị. Cũng từ đây, mọi việc hoàn toàn được bắt đầu từ đầu. Để xây dựng cách thức đánh giá, tuyển chọn cho các dự án, Vườn ươm phải tiến hành cân nhắc kỹ lưỡng và cân nhắc giữa xu thế đổi mới sáng tạo của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng như tư duy quản trị doanh nghiệp để từ đó tư vấn, xây dựng những mô hình sáng tạo có tính đột phá cao.

tien de phat trien he sinh thai khoi nghiep
Một buổi hội thảo tại Vườn ươm Doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội.

Từ thực tế này, bắt đầu từ 28 hồ sơ dự án khởi nghiệp được nộp lên, vườn ươm đã lựa chọn và tiếp nhận 17 dự án vào ươm tạo, hoàn thiện ý tưởng sản tẩm, từ 17 dự án này, sàng lọc lựa chọn 14 dự án tiềm năng và có tính thực tiễn cao để đưa vào giai đoạn bổ túc, đào tạo kiến thức, kỹ năng điều hành doanh nghiệp. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các “StarUp” Ngoài việc trang bị những kiến thức cơ bản về CNTT, BQL vườn ươm cũng đã tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn và mời các thầy, cô các giám đốc doanh nghiệp là những chuyên gia, những nhà điều hành giỏi trong nhiều lĩnh vực để các “StarUp” có sự trau dồi, cập nhật thêm các kiến thức thực tế. Chính nhờ những sự chuẩn bị kỹ càng này, đến nay, sau hơn một năm khai trương và đi vào hoạt động, Vườn ươm đã thu được những thành tích ban đầu đáng ghi nhận.

Theo đó, sau hội nghị xúc tiến đầu tư đợt I do vườn ươm tổ chức đã có 7/ 14 dự án thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiện đã có 4 dự án chính thức đàm phán với các nhà đầu tư. Trong đó, một số dự án thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng động như: dự án “ứng dụng CNTT phân loại rác từ đầu nguồn”; dự án “Live CRM”; “Ứng dụng giáo dục học dễ”, “Sàn thương mại điện tử đại lý bán hàng online theo mô hình nhân bản hạt nhân”, “Hệ sinh thái quản lý bán hàng - giao hàng”...

Vạn sự khởi đầu nan, bước qua năm đầu gắt hái thành công, năm mới 2018 và những năm tiếp theo vườn ươm sẽ tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí, góp phần thúc đẩy hình thành và phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thủ đô Hà Nội.

Tuấn Dũng

Nguồn :