M
16:46 | 09/08/2018

Tích cực triển khai các phương án phòng chống lũ

Theo thông tin cập nhật tình hình ngập lụt ở một số khu vực thuộc các huyện: Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức, đến thời điểm hiện tại, về cơ bản nước đã rút, các sở ngành của Thành phố đang tích cực phối hợp với các địa phương gấp rút triển khai công tác khắc phục hậu quả úng ngập, bảo đảm đời sống người dân.

tich cuc trien khai cac phuong an phong chong lu Huyện Quốc Oai: Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai
tich cuc trien khai cac phuong an phong chong lu Tuyên truyền pháp luật về đê điều và phòng chống thiên tai

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức chiều ngày 7/8, ông Đỗ Đức Thịnh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) cho biết, mưa lớn diễn ra từ ngày 17/7 đến 3/8 đã gây ngập lụt tại nhiều khu vực các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức; khiến 4.425ha lúa ngập trắng, 5.167ha bị ngập sâu, diện tích hoa màu bị dập nát toàn bộ là 519,3 ha… 4.655 hộ dân bị ngập.

tich cuc trien khai cac phuong an phong chong lu
Các địa phương gấp rút triển khai công tác khắc phục hậu quả úng ngập, bảo đảm đời sống người dân.

Để khắc phục tình trạng úng ngập khu vực ngoại thành, các Công ty Thủy lợi đã vận hành các trạm bơm tiêu. Thời điểm cao nhất đã huy động 298 trạm bơm tiêu với 1.096 máy bơm, tổng lưu lượng bơm là 2.811.000 m3/h.

Tính đến ngày 5/8, tiện tích lúa ngập sâu được bơm tiêu thoát, ngập trắng mất gần 2000 ha được cấy lại, hoa màu dập nát một phần đang được bà con phục hồi. Tính đến sáng 7/8, lũ trên sông Bùi đã chấm dứt, trên sông Đáy đã trở xuống dưới báo động 1. Hiện Ban Chỉ huy PCTT và TKCN đã rút các lệnh báo động trên các tuyến sông.

Cũng tại buổi giao ban, lãnh đạo các địa phương đã thông tin về tình hình ngập úng và khắc phục thiệt hại mưa lũ trên địa bàn. Ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, tính đến sáng 7/8, mực nước Sông Bùi còn 5,9m xuống dưới mức báo động I là 10cm. Tuy nhiên vẫn còn 486 hộ bị ngập; số hộ đang bị ngập sân, vườn là 354 hộ; công ty điện lực Chương Mỹ đang phải cắt điện 451 hộ và 4 trạm bơm.

Theo lãnh đạo huyện, số hộ bị ngập sân vườn và bị cấp điện giảm rất nhanh. Để đảm bảo đời sống nhân dân, huyện đã hỗ trợ hàng hóa cho các xã, thị trấn bị ngập bằng các nhu yếu phẩm như: Gạo, mỳ tôm, lương khô, sữa tươi, nước, bột giặt, nến… Công ty nước sạch Hà Đông thường xuyên cấp nước sạch cho nhân dân các xã, thị trấn vùng ngập úng.

Cơ quan chức năng đã cấp phát thuốc hóa chất cho các xã, thị trấn, thực hiện vệ sinh môi trường cho các hộ dân vùng ngập úng và khám chữa bệnh cho 2.377 người. Tính đến sáng 7/8, tổng giá trị hỗ trợ người dân vùng ngập là 6 tỷ 153 triệu đồng. Số tiền này sẽ được hỗ trợ đúng đối tượng, công bằng tới bà con vùng ngập lụt.

Kết luận hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá, trong thời gian qua, các cấp ngành và các địa phương đã tích cực triển khai thực hiện nghiêm các phương án phòng chống lũ, nhờ đó khắc phục được mức thiệt hại do mưa lũ gây ra. Đặc biệt, tinh thần chủ động của bà con nhân dân. Lượng mưa, nước lũ năm nay đạt kỷ lục và hiện vẫn chưa thể lường trước được diễn biến tiếp theo.

Trước mắt, các quận, huyện cần có biện pháp hỗ trợ để đảm bảo đời sống người dân, khôi phục sản xuất… về lâu dài, Thành phố sẽ thực hiện các biện pháp quy hoạch lại dân cư, sản xuất, đồng thời phối hợp với các cơ quan trung ương và cơ quan khoa học nghiên cứu, tính toán lại các công trình công cộng nhằm thích ứng được với diễn biến phức tạp của thời tiết.

Nguyễn Công

Nguồn :