Thực sự là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên

Năm 2018, LĐLĐ quận Ba Đình cùng các cấp công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc triển khai nhiều chương trình thiết thực nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Thông qua đó, trực tiếp góp phần giúp đoàn viên, công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn quận yên tâm lao động, công tác.
thuc su la cho dua tin cay cua doan vien Phúc lợi đoàn viên: Góc nhìn từ quận Long Biên
thuc su la cho dua tin cay cua doan vien Xứng đáng với niềm tin của đoàn viên

Làm tốt công tác đại diện

Theo ông Nguyễn Xuân Trọng - Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình, hiện nay, LĐLĐ quận Ba Đình đang quản lý trực tiếp 517 CĐCS với tổng số 17.471 đoàn viên. Thời gian qua, xác định chức năng bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, CNVCLĐ là nhiệm vụ trọng tâm, LĐLĐ quận Ba Đình đã chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở (CĐCS) tiến hành kí kết mới và bổ sung các điều khoản của Thỏa ước lao động tập thể với các nội dung có lợi hơn cho người lao động theo quy định của Bộ Luật Lao động. Theo đó, LĐLĐ quận đã tổ chức tập huấn cho trên 100 CĐCS khối doanh nghiệp về nâng cao chất lượng, sửa đổi, bổ sung và ký kết Thỏa ước lao động tập thể.

thuc su la cho dua tin cay cua doan vien
LĐLĐ quận Ba Đình tổ chức chăm sóc sức khỏe sinh sản miễn phí cho nữ CNVCLĐ trên địa bàn quận. (Ảnh: P.T)

Đồng thời chỉ đạo CĐCS phối hợp với chuyên môn, chính quyền, chủ doanh nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức (CBCCVC); Hội nghị Người lao động và đối thoại tại nơi làm việc theo quy định tại Nghị định 04/NĐ-CP ngày 9/1/2015 và Nghị định 60/NĐ-CP ngày 19/6/2013 của Chính phủ trong cơ quan, doanh nghiệp năm 2018. Đến nay đã có 209/321 (chiếm 65,1%) doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động, 98/98 (chiếm 100%) đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị CBCCVC, 214/321 (chiếm 66,7%) doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc.

Thông qua Hội nghị, người lao động được tham gia đóng góp ý kiến bổ sung, sửa đổi vào các quy chế, nội quy, thỏa ước lao động tập thể, quy chế đối thoại tại nơi làm việc phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị. Một số đơn vị làm tốt như: Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Dược phẩm Tâm Bình, Chi nhánh Công ty TNHH Sagawa Express Việt Nam, Công ty TNHH Phim cách nhiệt Ngôi Sao.

Năm 2018, thực hiện Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ ngày 30/6/2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể, LĐLĐ quận Ba Đình đã trực tiếp tham gia giải quyết 1 vụ về tranh chấp lao động cá nhân, 2 vụ xét xử về án Lao động tại Tòa án nhân dân quận Ba Đình.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận Ba Đình cũng đã phối hợp với Trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề công đoàn Hà Nội tổ chức huấn luyện kiến thức An toàn, vệ sinh lao động cho 105 đoàn viên công đoàn của 45 CĐCS.

Đồng thời phối hợp với các phòng ban ngành chức năng như Chi cục Thuế, Thanh tra, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội quận tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại 14 đơn vị, doanh nghiệp. Qua kiểm tra cho thấy đa số các doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ quy định của Bộ Luật Lao động.

Đặc biệt, năm 2018, Tổ Tư vấn pháp luật đã tư vấn cho 17 đơn vị xây dựng và đăng kí nội quy lao động theo đúng quy định; hướng dẫn 6 CĐCS về đại diện thương lượng kí kết Thỏa ước lao động tập thể; tư vấn, tuyên truyền cho 24 doanh nghiệp tham gia vào tổ chức công đoàn; hướng dẫn 16 doanh nghiệp về Luật Công đoàn, Luật Lao động, Luật Bảo hiểm Xã hội; tư vấn cho 11 cá nhân, 8 doanh nghiệp, 4 CĐCS về giải quyết về tranh chấp lao động và tiến hành kiện toàn Tổ Tư vấn pháp luật LĐLĐ quận.

Nỗ lực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Thời gian qua, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Ba Đình đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền, lãnh đạo đơn vị quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, đặc biệt chú trọng đến CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm trợ cấp khó khăn đột xuất cho 8 đoàn viên công đoàn với tổng số tiền 7.500.000 đồng.

Năm 2018, LĐLĐ quận Ba Đình đã được LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 2 Mái ấm công đoàn (1 mái ấm xây mới và 1 mái ấm sửa chữa ) cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 50.000.000 đồng và đã tổ chức bàn giao 2 Mái ấm công đoàn trên cho 2 đoàn viên tại Công đoàn Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận và Công đoàn Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Bánh tôm Hồ Tây.

Đồng thời triển khai và tiến hành khảo sát hồ sơ đề nghị Mái ấm công đoàn năm 2019; đề nghị LĐLĐ Thành phố cho 15 CNVCLĐ nghèo vay vốn với tổng số tiền 300.000.000 đồng để phát triển kinh tế gia đình; vận động CNVCLĐ quận Ba Đình tích cực tham gia hưởng ứng tháng cao điểm “Vì người nghèo” và ủng hộ Quỹ Vì người nghèo năm 2018 với số tiền gần 45.000.000 đồng; đã hỗ trợ cải tạo sửa chữa cho 1 hộ nghèo phường Ngọc Hà trị giá 50.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện cũng luôn được đông đảo các cấp công đoàn, CNVCLĐ hưởng ứng tham gia. Năm 2018, LĐLĐ quận Ba Đình đã vận động CNVCLĐ ủng hộ quỹ Xã hội Công đoàn được 191.510.000 đồng, quỹ Đền ơn đáp nghĩa được 192.523.000 đồng, quỹ Vì Trường Sa thân yêu được 55.525.000 đồng.

Một số CĐCS tổ chức các buổi thiện nguyện tặng quần áo, sách vở cho trẻ em tại các tỉnh vùng cao; tặng quà cho 30 ngư dân tại huyện đảo Lý Sơn; trao học bổng cho 70 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn quận Ba Đình với tổng số tiền gần 600.000.000 đồng, tổ chức chương trình “Áo trắng tới trường và bữa cơm cho em” tại Mèo Vạc (Hà Giang)... Đồng thời, tặng quà cho các tân binh lên đường nhập ngũ năm 2018 với số tiền 2.300.000 đồng.

Ngoài ra, các CĐCS đã phối hợp với chuyên môn tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho CNVCLĐ đi tham quan, du lịch, nghỉ ngơi dưỡng sức; khen thưởng cho hàng ngàn lượt con CNVCLĐ thi đỗ đại học, đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến năm học 2017-2018; tặng quà cho các cháu thiếu niên nhi đồng nhân dịp tết Thiếu nhi 1/6 và Rằm Trung thu…

Vừa qua, LĐLĐ quận cũng đã triển khai tới các CĐCS trực thuộc kế hoạch chăm lo cho đoàn viên và người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Trong đó tập trung vào các nội dung như: Chăm lo về tiền lương, tiền thưởng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà đối với đoàn viên và người lao động; tổ chức hoạt động đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết và phối hợp xử lí những phát sinh của người lao động về quyền lợi trong dịp Tết.

Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình Nguyễn Xuân Trọng, năm 2018, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quận đã bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội của Quận và Thủ đô; nỗ lực, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Công tác tuyên truyền giáo dục được tổ chức phong phú, sôi nổi, sâu rộng và có hiệu quả; công tác tham gia quản lý, bảo vệ quyền lợi ích cho người lao động luôn được quan tâm đã góp phần khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn; công tác xây dựng tổ chức công đoàn, phát triển đoàn viên tiếp tục được duy trì đẩy mạnh; công tác phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội, Thanh tra Quận, Chi cục thuế, 14 phường trong việc thu kinh phí công đoàn đạt hiệu quả, nhất là thu kinh phí công đoàn các đơn vị chưa có tổ chức công đoàn đạt 109% kế hoạch thành phố giao…

Trong quá trình tổ chức triển khai các nhiệm vụ Ban Thường vụ đều bàn bạc, lựa chọn nhiệm vụ mang tính đột phá, trọng tâm, trọng điểm, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho cơ sở. Sau mỗi hoạt động đều nắm bắt tình hình cơ sở, dư luận trong CNVCLĐ để điều chỉnh, rút kinh nghiệm trong chỉ đạo.

“Phát huy những thành tích đã đạt được trong năm 2018, năm 2019, Ban chấp hành, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Ba Đình sẽ lựa chọn những nội dung trọng tâm, trọng điểm; xác định rõ nhiệm vụ cần tập trung, cần tổ chức triển khai thực hiện; chủ động thời gian cụ thể, tránh dàn trải, quyết tâm vượt mọi khó khăn; chủ động đổi mới hoạt động công đoàn, xây dựng CĐCS vững mạnh; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội của quận và thành phố năm 2019” - Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình khẳng định.

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động