Phúc lợi đoàn viên: Góc nhìn từ quận Long Biên

Sau 1 năm triển khai thực hiện chương trình phúc lợi đoàn viên, đã có 19 doanh nghiệp tham gia ký cam kết ưu đãi cho đoàn viên công đoàn quận Long Biên. Chương trình cũng đã giúp trên 10.789 lượt đoàn viên công đoàn có cơ hội mua sắm sản phẩm, sử dụng dịch vụ với giá ưu đãi.
phuc loi doan vien goc nhin tu quan long bien Nhiều mô hình hiệu quả chăm lo phúc lợi cho đoàn viên và người lao động
phuc loi doan vien goc nhin tu quan long bien Khẳng định niềm tin đối với đoàn viên, người lao động
phuc loi doan vien goc nhin tu quan long bien Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao sự đổi mới, hướng về cơ sở của LĐLĐ quận Long Biên

Gần 11.000 lượt đoàn viên được hưởng lợi

Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên Phan Thị Thu Hằng cho biết: Năm 2018, giữ vững phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt và hướng về cơ sở”, trên cơ sở bám sát nhiệm vụ chính trị LĐLĐ Thành phố, quận Long Biên và chương trình công tác năm 2018, LĐLĐ quận đã chủ động phối hợp với UBND và các phòng, ban, ngành của quận triển khai đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ theo kế hoạch. Kết quả, công tác công đoàn trong 10 tháng đầu năm 2018, đã đạt 100% kế hoạch chỉ tiêu năm.

phuc loi doan vien goc nhin tu quan long bien
Hội thi “Nét đẹp văn hóa công sở” trong CNVCLĐ quận năm 2018 thu hút đông đảo đoàn viên tham gia.

Năm 2018, tiếp tục thực hiện năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, vì vậy, công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động được triển khai tốt trong dịp tết Mậu Tuất, “Tháng công nhân” đảm bảo mọi CNVCLĐ đều có Tết, củng cố thêm niềm tin, sự gắn bó của CNLĐ với doanh nghiệp, thực hiện tốt các chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn (CĐ).

Cụ thể, năm 2018, LĐLĐ quận Long Biên tiếp tục ký kết hợp tác với Công ty TNHH Truyền thông Nicotex (Nicotex tours), Nhà hàng quán Huế, Công ty CP Elise, Công ty Dầu oliu, Nhà hàng Hương Rừng, Công ty Cổ phần đầu tư Long Biên để giảm giá ưu đãi từ 5 đến 20% cho đoàn viên CĐ. Cũng trong năm 2018, LĐLĐ quận Long Biên tiếp tục phát hành 5.269 thẻ ưu đãi cho đoàn viên CĐ của 159 CĐ cơ sở, nâng tổng số đoàn viên được nhận được thẻ ưu đãi đoàn viên CĐ lên 9.768 thẻ của 235 CĐ cơ sở.

Nhấn mạnh về những lợi ích mà đoàn viên, doanh nghiệp và tổ chức CĐ có được từ chương trình phúc lợi đoàn viên, Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải mong muốn thời gian tới LĐLĐ quận Long Biên sẽ tiếp tục chủ động đổi mới, sáng tạo, có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa hướng về đoàn viên, người lao động, qua đó tạo được niềm tin và thu hút được đông đảo người lao động đến với tổ chức CĐ.

Theo báo cáo của LĐLĐ quận Long Biên, qua tổng hợp từ 19 đơn vị (tổng hợp 6 tháng/1 lần), đến nay, đã có 10.789 lượt đoàn viên sử dụng thẻ ưu đãi để mua sắm. Năm 2017 - năm đầu tiên thực hiện chương trình, lợi nhuận đoàn viên CĐ được hưởng là trên 60 triệu đồng; 10 tháng đầu năm 2018 đạt trên 80 triệu đồng. Về đối tượng, đoàn viên thường xuyên sử dụng thẻ ưu đãi là đoàn viên khối trường học, cán bộ, công chức, viên chức; đoàn viên khối doanh nghiệp có sử dụng nhưng ít hơn.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận cũng chỉ đạo các CĐ cơ sở tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca cho công nhân”, đảm bảo cả về lượng và chất dinh dưỡng. Trong Thỏa ước lao động tập thể, một số đơn vị đã hỗ trợ ăn ca cho người lao động ít nhất là 20 nghìn đồng/người và cao nhất là 40 nghìn đồng/người, hỗ trợ người lao động bữa ăn tối khi làm ca vào buổi tối.

Năm 2018, LĐLĐ quận đã phối hợp với UBND, BHXH quận tổ chức đối thoại pháp luật lao động, thu hút sự tham gia của gần 300 đại biểu, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp, Hiệu trưởng các trường học, cán bộ CĐ, người lao động trên địa bàn quận Long Biên. Tại buổi đối thoại, đã có 19 ý kiến trực tiếp đề xuất giải đáp 35 nhóm vấn đề, trong đó, nội dung các ý kiến tập trung vào các vấn đề: Tuổi nghỉ hưu của người lao động; thủ tục ký hợp đồng lao động; tiền lương làm thêm giờ; có được đóng BHXH theo mức thu nhập; những đối tượng nào phải tham gia BHXH, BHYT bắt buộc; đoàn viên CĐ xin nghỉ không lương có phải đóng đoàn phí; việc ký hợp đồng với giáo viên trên địa bàn tính theo năm hay theo năm học...

Để kịp thời giải đáp vướng mắc cho đoàn viên, LĐLĐ quận cũng đã phối hợp với BHXH quận tổ chức 2 buổi đối thoại về thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người sử dụng lao động và CNVCLĐ về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT tới chủ sử dụng lao động, cán bộ CĐ, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động, LĐLĐ quận đã phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành của quận đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật CĐ, Luật Bảo hiểm xã hội, kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại 25 doanh nghiệp, qua đó kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Thực hiện chủ đề năm 2018 là năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, LĐLĐ quận đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà và Phòng khám Vĩnh Hà tổ chức khám sức khoẻ miễn phí cho hơn 800 CNVCLĐ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học; triển khai cho 75 đoàn viên của 5 CĐ cơ sở vay Quỹ Trợ vốn LĐLĐ Thành phố với số tiền là 1,5 tỷ đồng và Quỹ Quốc gia hỗ trợ giải quyết việc cho 4 lao động vay số tiền 200 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình.

Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên cho biết, thực hiện chương trình “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động” gắn với Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong công nhân lao động tại các doanh nghiệp đến năm 2020", năm 2018 đã có 7 cán bộ CĐ chuyên trách của quận và 430 lượt cán bộ chủ chốt CĐ cơ sở được tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, kỹ năng làm việc.

LĐLĐ quận chỉ đạo, hướng dẫn Ban chấp hành các CĐ cơ sở phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho 9.150 người lao động.

Nhiều hoạt động hướng về cơ sở

Với phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt và hướng về cơ sở”, năm 2018, LĐLĐ quận đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, theo nguyện vọng của đoàn viên. Trong đó, Lớp bồi dưỡng hạt nhân văn hóa cơ sở - bộ môn khiêu vũ đã thu hút 100 học viên tham gia hào hứng và sôi nổi.

LĐLĐ quận cũng đã tổ chức thành công Hội thi “Nét đẹp văn hóa công sở” trong CNVCLĐ quận năm 2018, thu hút 146 thí sinh thuộc 73 CĐ cơ sở nhiệt tình tham gia 3 phần thi: Thi trình diễn thời trang công sở, thi kiến thức và thi năng khiếu. LĐLĐ quận cũng đã thành lập đội tuyển tham gia dự thi Cụm thi đua số I đạt giải Nhất; tham gia Chung khảo Hội thi “Nét đẹp văn hóa công sở” do LĐLĐ Thành phố tổ chức đạt giải Đặc biệt xuất sắc toàn đoàn và giải “Đơn vị có tiểu phẩm hay nhất”.

Đặc biệt, lần đầu tiên, LĐLĐ quận đã tổ chức chương trình Liên hoan “Giờ thứ 9” trong CNVCLĐ quận Long Biên năm 2018 với 9 đơn vị và 125 thí sinh tham gia dự thi. Các thí sinh dự thi đã mang đến sân chơi nhiều tiết mục ca, múa nhạc đặc sắc với các chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, hát về tổ chức CĐ và phong trào công nhân, hát về Thủ đô, quận Long Biên từng ngày đổi mới và phần thi chiếc nón kỳ diệu.

Tại buổi làm việc mới đây với LĐLĐ quận Long Biên về tình hình thực hiện nhiệm vụ CĐ và phong trào CNVCLĐ, thay mặt lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đánh giá cao sự chủ động đổi mới, sáng tạo, hướng về cơ sở vì đoàn viên và người lao động của LĐLĐ quận Long Biên thời gian qua.

Nhấn mạnh về những lợi ích mà đoàn viên, doanh nghiệp và tổ chức CĐ có được từ chương trình phúc lợi đoàn viên, Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải mong muốn thời gian tới LĐLĐ quận Long Biên sẽ tiếp tục chủ động đổi mới, sáng tạo, có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa hướng về đoàn viên, người lao động, qua đó tạo được niềm tin và thu hút được đông đảo người lao động đến với tổ chức CĐ.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Sáng 26/12, UBND xã Thanh Oai phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Công ty cổ phần Vinhomes) tổ chức Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic khu vực xã Thanh Oai. Đây là dự án có quy mô lớn, mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

5 năm qua (2020 - 2025), trên mọi công trường, nhà máy, phân xưởng ở Hà Nội, từ doanh nghiệp trong nước đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động đã trở thành dòng chảy bền bỉ, tạo nên sức mạnh nội lực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố.
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết về công tác cán bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Dịp Tết Dương lịch năm 2026, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h00 ngày 1/1/2026, tại 6 điểm trên địa bàn, gồm: Trụ sở Báo Hà Nội mới và Bưu điện Hà Nội; Đảo dừa - Công viên Thống Nhất; khuôn viên đường đua F1; Vườn hoa Lạc Long Quân và Hồ Văn Quán.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động