Thực phẩm tự làm lên ngôi dịp Tết: Cẩn trọng với chất lượng

(LĐTĐ) Lo sợ thực phẩm bẩn bủa vây, người tiêu dùng hiện nay có xu hướng tìm đến sản phẩm sạch ở vườn, dưới quê và đặc biệt là thực phẩm nhà làm. Nắm bắt được nhu cầu tâm lý của khách hàng, các hình thức kinh doanh thực phẩm handmade đang nổi lên một cách rầm rộ trên mạng xã hội, đặc biệt là vào dịp Tết. Tuy nhiên, chất lượng của mặt hàng này thì khó ai có thể khẳng định.
thuc pham tu lam len ngoi dip tet can trong voi chat luong Mong mua được thực phẩm sạch
thuc pham tu lam len ngoi dip tet can trong voi chat luong Nỗ lực đảm bảo thực phẩm an toàn trong dịp Tết
thuc pham tu lam len ngoi dip tet can trong voi chat luong Vỡ mộng với những mẹo nhà bếp “hot” nhất trên mạng xã hội

Đa dạng các mặt hàng

Ngày nay, khi mức sống của người dân ngày một cao, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm càng được coi trọng. Đây cũng là thời điểm các mặt hàng handmade (tự làm thủ công), buôn bán qua mạng ngày càng được ưa chuộng. Chỉ cần tạo được lòng tin của khách hàng thì những sản phẩm mứt, bánh tự làm sẽ vô cùng đắt khách.

thuc pham tu lam len ngoi dip tet can trong voi chat luong
Thực phẩm “nhà làm” hút khách trên mạng xã hội

Những ngày này, dạo một vòng quanh các "chợ" thực phẩm trên các diễn đàn webtretho, lamchame, vatgia hay các trang facebook… không khó để tìm thấy những quảng cáo về thực phẩm nhà làm, đặc sản nhà quê. Các mặt hàng ở đây đa dạng không kém gì ngoài chợ, thậm chí còn nhiều hơn. Chị em chỉ cần ngồi một chỗ, lướt chuột là có thể mua được hầu hết những sản phẩm phục vụ cho mùa Tết.

Hiện nay các mặt hàng được rao bán nhiều nhất thường là mứt, thịt trâu gác bếp, thịt bò khô, măng khô, mộc nhĩ… Nhằm đánh vào lòng tin của khách hàng tất cả đều được người bán chào mời là thực phẩm nhà làm, đảm bảo vệ sinh, không sử dụng chất bảo quản, phụ gia, phụ phẩm nào.

thuc pham tu lam len ngoi dip tet can trong voi chat luong

Năm nay, mứt dừa trên thị trường còn có một số màu tự nhiên như: Màu cam của gấc; màu tím của lá cẩm; màu xanh của lá dứa; màu nâu của cà phê… Giá bán dao động từ 150.000 - 300.000 đồng/kg. Giò me, giò bò nghệ an có giá từ 250.000 – 350.000 đồng/kg; thịt bò khô có giá 800.000 – 900.000 đồng/kg; thịt trâu gác bếp có giá khoảng 900.00 đồng/kg. Còn giá xúc xích, lạp sườn thì vô kể, có nơi bán 200.000đ/kg, có nơi giá chỉ còn 170.000đ/kg. Phần lớn giá các sản phẩm được bán cao hơn giá bán ở chợ khoảng 50%.

Đa số những người kinh doanh đồ ăn handmade ở quy mô nhỏ, vì loại thực phẩm này thường bán qua kênh bạn bè, gia đình, người quen… và được “chứng nhận” bằng mắt thấy, tai nghe về nguồn gốc thực phẩm cũng như cách thức chế biến. Tuy nhiên, không ít các "bếp" kinh doanh đồ ăn homemade chuyên nghiệp đã nhận được hàng chục nghìn like trên mạng xã hội.

Chị Lê Thị An (Giải Phóng, Đống Đa) là một nhân viên văn phòng cho biết ở Nghệ An quê chị có làng làm giò me, giò bò khá nổi tiếng. Những năm gần đây nhận thấy nhu cầu của người dân về nhóm thực phẩm này tăng cao nên chị quyết định nhập về kinh doanh thử. Năm đầu tiên, chỉ trong vòng 1 tuần giáp Tết chị đã bán được hơn 50kg giò. Có những khách hàng ăn thử thấy ngon muốn đặt thêm nhưng không đủ hàng. Rút kinh nghiệm từ năm ngoái, năm ngay chị quyết định đặt hẳn 100 kg.

“Gần một tháng nữa mới đến Tết nhưng hơn một nửa số giò đã được người ta đặt cọc. Người mua chủ yếu là người nhà, các bạn bè thân thiết nên tôi bán hàng với giá cả khá hợp lý, chỉ giao động khoảng 270.000 – 300.000 đồng/kg. Mặc dù là hàng do người nhà làm nhưng tôi vẫn rất cẩn thận xuống tận nơi kiểm tra để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Mình làm ăn phải có uy tín thì người ta mới mua lâu dài” – chị Anh chia sẻ.

Cùng bán hàng online như chị An, chị Lê Thị Hiền (Lý Tự Trọng, Hà Đông) lại bán những mặt hàng do chính tay mình làm với sản phẩm chủ yếu là các loại mứt. Chị này cho biết: “Ngày trước lúc có thời gian rảnh rỗi tôi thường hay làm các loại mứt rồi mời bạn bè ăn thử. Mọi người thấy ngon nên động viên tôi làm nhiều để bán. Chứ thực ra lúc đầu tôi cũng không có ý định kinh doanh mặt hàng này. Vì làm thủ công tại nhà tốn rất nhiều thời gian, công sức, chi phí lại cao. Lúc bán ra thị trường giá sẽ nhỉnh hơn so với bên ngoài khá nhiều. Tuy nhiên, mọi người có vẻ không quan tâm tới vấn đề này lắm. Họ chỉ cần ngon, sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh là chính”.

Được biết thực phẩm nhà làm đang rất được các chị em nội trợ ưa chuộng dù giá cả cao hơn ngoài chợ. Tính toán ra, khi đã trừ đi các chi phí nguyên vật liệu thì ít nhất người kinh doanh cũng lời được khoảng từ 50.000 – 150.000 đồng/kg. Một khoản lợi nhuận không hề nhỏ.

Cẩn trọng với chất lượng

Những năm gần đây, nhiều bà nội trợ đã tìm đến người thân, bạn bè để mua các sản phẩm handmade với hy vọng sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đánh trúng tâm lý này, nhiều trang mạng rao bán “thực phẩm handmade không phụ gia, không hóa chất bảo quản”, “thực phẩm quê an toàn”, “thực phẩm nhà làm uy tín, chất lượng”… và đăng những hình ảnh bắt mắt, giá cao hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại ở cửa hàng, siêu thị, chợ.

Hàng hóa đa dạng, thực phẩm phong phú nhưng theo quan sát của phóng viên, hầu hết những sản phẩm bán trên chợ mạng được quảng cáo “nhà làm” đều không có nhãn mác hay bất kỳ một thông tin gì về sản phẩm. Nếu có, họa chăng chỉ là do người bán tự giới thiệu mà thôi.

Một số người từng mua thực phẩm "nhà làm" trên chợ online cho biết họ mua vì niềm tin vào người bán. Vì người bán là bạn bè, người thân quen, do bạn bè giới thiệu, nên họ tin tưởng. Còn về quy trình sản xuất hay giấy tờ chứng nhận hầu như khi hỏi người bán đều không xuất trình được. Cho nên, đã từng xảy ra nhiều trường hợp, “treo đầu dê, bán thịt chó” ảnh quảng cáo một đường, lúc giao hàng lại một nẻo, chất lượng cũng rất phập phù.

Theo một số chuyên gia, hiện nay việc buôn bán thực phẩm gọi là “nhà làm” trên các mạng xã hội là khá phổ biến.

Tuy nhiên, không phải nơi nào rao bán những sản phẩm nhà làm cũng là hàng đảm bảo chất lượng, có một số nơi chỉ xem đây là chiêu trò quảng cáo để thu hút khách hàng nhằm bán các sản phẩm không đảm bảo với giá cao. Chính vì thế khi mua hàng người tiêu dùng phải biết thật chính xác nguồn gốc của thực phẩm đó chứ không chỉ nghe qua quảng cáo, vì trường hợp chỉ nghe qua quảng cáo nhưng lại gặp phải hàng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trên phương diện pháp luật, Luật sư Phan Tiến Duy (Giám đốc văn phòng luật sư DLS) cho biết, hiện nay chưa có quy định nào quy định cụ thể, chi tiết đối với việc bán hàng thực phẩm trên mạng xã hội, cũng như chưa có đơn vị, cơ quan nào chuyên trách kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm này. Tuy nhiên, theo Luật An toàn thực phẩm đã là thực phẩm thì phải bảo đảm an toàn vệ sinh cho người sử dụng bất kể bán ở đâu, bằng hình thức nào.

Cụ thể, Theo Luật An toàn thực phẩm, Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, Luật chất lượng sản phẩm hàng hoá thì thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Thực phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.

“Mua sắm thực phẩm “nhà làm” là nhu cầu chính đáng của người dân nhất là vào những dịp lễ tết. Tuy nhiên, thực phẩm, một khi đã được thương mại hóa, được marketing qua Facebook thì buộc phải tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm. Người chế biến và người bán phải chịu trách nhiệm về sản phẩm kinh doanh của mình. Vấn đề là quy định như thế nào để người chế biến tại gia có thể tuân thủ, nhằm hạn chế rủi ro về an toàn cho người tiêu dùng” – luật sư Phan Tiến Duy nhấn mạnh.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong các ngày 15 và 16/7/2024, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6

Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6

(LĐTĐ) Ngày 16/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ sau Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt

Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt

(LĐTĐ) Ngày 16/7, tại Quận ủy Hai Bà Trưng, Cụm thi đua số 1 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.
Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024

Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 16/7, tại Trung tâm Văn hoá - Thông tin, Thể thao và Du lịch quận Cầu Giấy, Hội khoẻ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024 chính thức bế mạc. Hội khỏe đã để lại dấu ấn, khơi dậy khí thế, nhiệt huyết của đông đảo đoàn viên, người lao động quận Cầu Giấy.
Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”

Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”

(LĐTĐ) Tính đến ngày 15/7/2024, ứng dụng iHanoi đã hơn 52.000 tài khoản, tiếp nhận 338 phản ánh kiến nghị của người dân. Hiện ứng dụng đã lọt top 7 trên Bảng xếp hạng Mạng xã hội của Apple và top 12 Bảng xếp hạng Mạng xã hội của Android.
Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô

Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 16/7, Ban Chỉ đạo Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025”, tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 16/7, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức tổ chức Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), 45 năm thành lập Công đoàn huyện Hoài Đức (28/7/1979 - 28/7/2024) và phát hành cuốn "Lịch sử phong trào công nhân viên chức lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024".

Tin khác

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP. Hồ Chí Minh) vừa công bố điểm chất lượng của 120 bệnh viện, trong đó Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh ở vị trí thứ 7. Đây là năm thứ 3 liên tiếp bệnh viện này có mặt trong top 10 của bảng xếp hạng.
Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số

Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, có 20/23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thạch Thất tổ chức chiến dịch cung cấp dịch vụ dân số. Các mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng; chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên... tiếp tục được nhân rộng qua đó góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.
Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh

Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh

(LĐTĐ) Thời gian tới, ngành Y tế Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý điều hành, hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại đơn vị. Đồng thời, ngành Y tế Thủ đô sẽ tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị về công nghệ thông tin; hoàn thành triển khai thí điểm lập Hồ sơ sức khỏe điện tử, Sổ sức khỏe điện tử…
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu

(LĐTĐ) Thông tin từ Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết, những ngày gần đây, trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, nhu cầu tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu của người dân tăng đột biến. Đáng chú ý, có ngày số người đến tiêm vắc xin tại VNVC tăng 1.000% so với thời điểm trước khi phát hiện một số ca bệnh.
Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tăng nhanh. Dù đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn, khống chế sự lây lan của SXH từ rất sớm, nhưng công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này trên địa bàn Thành phố vẫn đối mặt với không ít khó khăn.
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh

Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh

(LĐTĐ) Uống thuốc sắc từ rễ cây phơi khô để chữa đau đầu, mất ngủ, bệnh nhân bị liệt không thở được dẫn tới ngừng tim, tổn thương đa cơ quan. Nguyên nhân được xác định do uống nhầm rễ cây lá ngón.
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

(LĐTĐ) Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe? Không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Dưới đây là những lưu ý quan trọng về việc bảo quản và ăn trứng mà người tiêu dùng cần biết.
Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày

Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày

(LĐTĐ) Từ 1/8 tới, người dân có thể đăng ký khám bệnh ngoài giờ làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai từ 17 - 21h hàng ngày.
Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

(LĐTĐ) Công tác Dân số là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước, là một trong những vấn đề kinh tế - xã hội hàng đầu, là yếu tố nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Trong đó, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, trẻ em là vấn đề mà xã hội rất quan tâm.
Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

(LĐTĐ) Chiều 11/7, Sở Y tế Hà Nội tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu dưới hình thức trực tuyến tại điểm cầu Sở Y tế Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động