Thực hiện tốt phân cấp để hạn chế “kinh tế ngầm”
![]() | Ví điện tử Việt bắt đầu “căng sức” khi “ông lớn” nhập cuộc |
![]() | Dự án đường sắt đô thị hiệu quả không đứng ở góc độ tài chính |
![]() | BIDV: Năm thứ 5 được vinh danh Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam |
Đó là chỉ đạo của đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tại buổi làm việc với Sở Tài chính Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018, quý I/2019 và nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2019, diễn ra sáng 2/4.
![]() |
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc. (ảnh: NC) |
Tại buổi làm việc, ông Hà Minh Hải, Giám đốc Sở Tài chính cho biết, năm 2018 và quý I/2019, Sở đã tham mưu, báo cáo UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành 25 cơ chế chính sách trong lĩnh vực tài chính, ngân sách, tài sản công. Qua đó, đã hình thành khung pháp lý thống nhất, đồng bộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị tổ chức thực hiện.
Giám đốc Sở Tài chính cho hay, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn Thành phố trong các năm qua đều vượt kế hoạch được giao. Cụ thể, năm 2018, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn Thành phố là 244.376 tỷ đồng (đạt 102,5% dự toán). Tổng thu ngân sách Nhà nước 3 tháng đầu năm 2019 ước đạt 68.100 tỷ đồng (bằng 25,9% dự toán).
Cơ cấu thu, chi ngân sách Nhà nước trên địa bàn Thành phố có sự chuyển dịch tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng thu từ khu vực nội địa và tăng chi ngân sách cho đầu tư phát triển; giảm dần chi thường xuyên. Năm 2016, tỷ lệ chi thường xuyên trong phân bổ ngân sách TP chiếm 55,5% thì đến năm 2018 giảm xuống còn 50,8% và năm 2019 là 50,5% (giảm 1.700 tỷ đồng).
Sở Tài chính cũng tham mưu cho UBND Thành phố thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về mua sắm tài sản công theo phương thức tập trung. Năm 2018 và 3 tháng đầu năm 2019, Sở đã thực hiện 11 đợt mua sắm tài sản tập trung với 82 gói thầu với tổng giá trị trúng thầu gần 4.000 tỷ đồng (giảm so với đăng ký nhu cầu của các cơ quan, đơn vị trên 74 tỷ đồng)…
![]() |
Quang cảnh buổi làm việc. (ảnh: NC) |
Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá, Sở Tài chính là cơ quan tham mưu quan trọng trong một lĩnh vực cũng rất quan trọng của Thành phố. Trong năm 2018 và 3 tháng đầu năm 2019, Sở tiếp tục phát huy là một tập thể đoàn kết, thực hiện nghiêm túc, bài bản công tác xây dựng Đảng, các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; phối hợp tốt với các sở, ngành trên tinh thần trách nhiệm để cùng thực hiện nhiệm vụ chung. Sở cũng là đơn vị tích cực trong cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành.
Nhấn mạnh năm 2019 là năm phải tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ để hoàn thành các chỉ tiêu mà Thành phố đã đề ra, trong đó có việc phải tăng tỷ lệ giải ngân để hoàn thành các dự án, công trình về cơ sở hạ tầng của Thành phố, Bí thư Thành ủy cho rằng, bên cạnh việc phải có cơ chế đặc thù thì Sở cần phải có sự sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Mỗi cán bộ, công chức phải nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, tập trung tư duy để nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đề nghị Sở Tài chính tiếp tục thực hiện tốt các chức năng quản lý nhà nước. Trong đó, cần chủ động trong việc ban hành các quy chế về khung giá dịch vụ. Đặc biệt, Sở cần tích cực tham mưu, thực hiện phân cấp mạnh hơn cho các quận, huyện cùng với đó phải có cơ chế đánh giá, hỗ trợ các đơn vị. Coi việc phân cấp là một tiêu chí để đánh giá cán bộ, những nơi nào yếu kém phải chấn chỉnh kịp thời. Bởi phân cấp tốt không những tăng trách nhiệm của các đơn vị mà còn tăng thu ngân sách, hạn chế “kinh tế ngầm”. Ngoài ra, Sở cũng cần tiếp tục tham mưu cho Thành phố những cơ chế, chính sách để khuyến khích và tăng tỷ lệ tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập; làm tốt hơn nữa công tác quản lý tài sản công.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Bàn giao 85 Công đoàn cơ sở về Công đoàn UBND tỉnh Nghệ An

Việt Nam - Hoa Kỳ ký kết nhiều thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại

Sẽ mở rộng hệ thống đồng hồ đếm ngược tín hiệu đèn

Bộ Công Thương phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2025

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy

Herbalife Việt Nam gặp gỡ, động viên các đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam trong mùa giải mới

LĐLĐ quận Đống Đa tập trung nguồn lực chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, người lao động
Tin khác

Lan tỏa niềm tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng bộ thành phố Hà Nội
Nhịp sống Thủ đô 14/03/2025 18:33

Hà Nội điều chỉnh một số địa điểm giải quyết thủ tục hành chính
Chỉ đạo - Điều hành 14/03/2025 17:21

Sao mai Lê Việt Anh chia sẻ về hành trình hóa thân thành Bí thư Thành ủy chính thức đầu tiên của Hà Nội
Văn hóa 14/03/2025 13:50

Lắng nghe giải pháp để Hà Nội nhanh chóng cải thiện chất lượng môi trường
Chỉ đạo - Điều hành 14/03/2025 11:07

Hà Nội tìm giải pháp xử lý các vấn đề cấp bách trong bảo vệ môi trường
Thủ đô 14/03/2025 10:45

Đảng ủy UBND thành phố Hà Nội chuyển giao 83 tổ chức Đảng
Chỉ đạo - Điều hành 13/03/2025 19:37

Hà Nội: Thực hiện thu hút nhân tài và có cơ chế đưa cán bộ không đủ năng lực ra khỏi bộ máy
Chỉ đạo - Điều hành 13/03/2025 18:07

Hà Nội rà soát toàn bộ danh mục các dự án đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025
Chỉ đạo - Điều hành 13/03/2025 18:00

Thành phố Hà Nội quyết tâm đẩy lùi lãng phí, nâng cao trách nhiệm nêu gương
Chỉ đạo - Điều hành 13/03/2025 13:11

Báo Lao động Thủ đô đoạt giải C Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VII
Nhịp sống Thủ đô 13/03/2025 11:06