Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản)
| Thủ tướng gặp mặt các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài | |
| Thủ tướng kết thúc chuyến thăm Đức và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 | |
| Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Amsterdam, bắt đầu thăm Hà Lan |
Hoan nghênh chuyến thăm của Thống đốc tỉnh Kanagawa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại ấn tượng trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản vào tháng 6 vừa qua, đồng thời bày tỏ vui mừng khi quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển trên mọi phương diện, từ cấp Trung ương đến địa phương.
![]() |
| Quang cảnh buổi đón tiếp |
Thủ tướng đánh giá cao việc lãnh đạo các địa phương của Nhật Bản đến Việt Nam để xúc tiến, tìm hiểu cơ hội hợp tác với các địa phương Việt Nam, trong đó tỉnh Kanagawa được xem là địa phương đầu tiên của Nhật Bản sang Việt Nam sau chuyến thăm của Thủ tướng. Đây cũng là tỉnh tổ chức, đưa “Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa” trở thành sự kiện thường niên tại Nhật Bản.
Thủ tướng khẳng định Nhật Bản là đối tác tin cậy của Việt Nam về chính trị, ngoại giao, kinh tế. “Tôi có hỏi thăm các đối tác hợp tác và các địa phương làm ăn với Nhật Bản thì họ đều rất quý trọng tình cảm và trách nhiệm của người Nhật Bản trong đầu tư, làm ăn, kinh doanh thương mại…”, Thủ tướng nói.
Thống đốc Kuroiwa Yuji cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp đoàn dù hai bên đã gặp gỡ một tháng trước đây trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng.
“Trong cuộc gặp trước, ngài có nói giao lưu chính quyền địa phương hai nước là hoạt động quan trọng. Điều đó giúp chúng tôi có thêm động lực thúc đẩy giao lưu với địa phương của Việt Nam”, ông Kuroiwa Yuji chia sẻ và cho biết trong đoàn sang thăm Việt Nam lần này có 17 doanh nghiệp Nhật Bản.
Đoàn đã tổ chức thành công hội thảo xúc tiến du lịch và đầu tư tại Hà Nội. Qua đó, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ quan tâm cũng như quyết định đầu tư vào Việt Nam. Trong số đó, có Công ty cổ phần In Tokyo là doanh nghiệp đang tiếp nhận các thực tập sinh của Việt Nam. Về phía Việt Nam, cũng có 4 doanh nghiệp công nghệ thông tin bày tỏ ý định đầu tư vào tỉnh Kanagawa.
![]() |
| Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản), ông Kuroiwa Yuji. |
Thống đốc Kuroiwa Yuji cũng thông báo một kết quả rất lớn trong chuyến công tác lần này của ông là việc tỉnh Kanagawa ký Bản ghi nhớ hợp tác với Đại học Y Hà Nội, nhất là trong lĩnh vực dinh dưỡng. Bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực y tế, ông Kuroiwa Yuji cho biết tỉnh có trung tâm điều trị ung thư với trang thiết bị rất hiện đại.
Ghi nhận ý kiến của Thống đốc tỉnh Kanagawa, Thủ tướng hoan nghênh việc các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam mang lại lợi ích cho cả hai bên; khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác thành công.
Dẫn lại số liệu điều tra của JETRO về việc số lượng doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư vào Việt Nam ngày càng cao, Thủ tướng mong muốn xu hướng này tiếp tục đẩy mạnh, tạo một làn sóng đầu tư mới của Nhật Bản vào Việt Nam, qua đó đưa Nhật Bản vươn lên dẫn đầu về tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam.
Trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng vào tháng trước, hai bên đã ký kết các văn kiện, thỏa thuận hợp tác có tổng trị giá 22 tỷ USD. Trao đổi với ông Kuroiwa Yuji, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương hai nước trong việc triển khai các thoả thuận mà lãnh đạo hai Chính phủ đã thống nhất, nhất là hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác trị giá 22 tỷ USD này.
Thủ tướng đề nghị tỉnh Kanagawa, địa phương đang có gần 14.000 người Việt Nam sinh sống, thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn với Việt Nam trong lĩnh vực lao động.
Hoan nghênh việc tổ chức “Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa”, Thủ tướng đề nghị tỉnh thúc đẩy hợp tác để làm gương cho các địa phương khác trong hợp tác về du lịch. Cho rằng việc tổ chức “Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa” là bài học kinh nghiệm chung cho xúc tiến hợp tác du lịch, Thủ tướng cho biết sẽ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và các địa phương triển khai mô hình này.
Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng, Thống đốc Kuroiwa Yuji cho biết thời gian tới đây, tỉnh hy vọng sẽ công bố chính thức dự án đầu tư của doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam vào Kanagawa. Đây sẽ là bước ngoặt quan trọng, thể hiện quan hệ giao lưu đầu tư giữa hai nước. Tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nhật Bản. Vào tháng 9 tới, tỉnh Kanagawa sẽ tổ chức Lễ hội Việt Nam với quy mô lớn hơn nhiều so với những lần trước./.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí
Tin khác
Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp
Sự kiện 24/12/2025 18:53
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến
Sự kiện 24/12/2025 13:15
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026
Sự kiện 20/12/2025 15:34
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Sự kiện 20/12/2025 09:23
8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng
Sự kiện 19/12/2025 21:15
Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô
Sự kiện 18/12/2025 19:19
Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng
Sự kiện 18/12/2025 18:05
Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh
Sự kiện 17/12/2025 13:06
Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư
Sự kiện 14/12/2025 20:01
Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh
Sự kiện 14/12/2025 19:56

