Thủ tướng tiếp lãnh đạo tập đoàn Mitsubishi
Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và thực chất trên mọi lĩnh vực, với sự tin cậy cao về chính trị. Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp ODA lớn nhất, đối tác thương mại song phương lớn thứ 4 và đã vươn lên trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam trong năm 2017.
Thủ tướng khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng hợp tác kinh tế với Nhật Bản. Trên thực tế, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam rất có uy tín và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay FDI của Nhật Bản vào Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 3% tổng FDI của Nhật Bản vào châu Á và thấp hơn đầu tư của Nhật tại một số nước Đông Nam Á.
Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động đầu tư kinh doanh của Mitsubishi tại Việt Nam và đề nghị Tập đoàn mở rộng đầu tư tại Việt Nam trên các lĩnh vực như hạ tầng giao thông, sân bay, bến cảng, năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo, những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu lớn trong nhiều năm tới để đáp ứng yêu cầu phát triển.
![]() |
| Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Takehiko Kakiuchi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Mitsubishi |
Nhấn mạnh Việt Nam và Nhật Bản cùng là những quốc gia thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái B́nh Dương (CPTPP), Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp hai nước tăng cường giao lưu, hợp tác để tận dụng tốt cơ hội mở ra từ văn kiện quan trọng này.
Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị Mitsubishi quan tâm đến các lĩnh vực khác như công nghiệp chế tạo, công nghiệp ô tô và chế biến thực phẩm, cũng là những thế mạnh của Nhật Bản và hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam vào thị trường Nhật Bản.
Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.
Bày tỏ sự ngưỡng mộ và đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xă hội của Việt Nam, ông Takehiko Kakiuchi cho rằng chính thành tựu to lớn trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản đã đem lại ngày càng nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có Mitsubishi.
Tán thành với những lĩnh vực mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi ý, ông Takehiko Kakiuchi cho biết đây cũng là những lĩnh vực thế mạnh, phù hợp với định hướng kinh doanh của Mitshubishi trong chiến lược đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.
Chủ tịch Mitshubishi Takehiko Kakiuchi cũng bày tỏ mong muốn được Thủ tướng, Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn trong quá tŕnh đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí
Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm
Tin khác
Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Tin mới 24/12/2025 13:14
Hơn 2.200 đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Tin mới 24/12/2025 13:12
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ
Tin mới 24/12/2025 06:15
Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Tin mới 24/12/2025 06:14
Toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII
Tin mới 23/12/2025 19:02
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII
Tin mới 23/12/2025 16:22
Khai mạc ngày hội "Vì biển đảo xanh năm 2025"
Tin mới 23/12/2025 11:59
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm
Tin mới 23/12/2025 11:22
Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội
Tin mới 22/12/2025 18:10
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định hạn mức chi trả tiền bảo hiểm tiền gửi
Tin mới 22/12/2025 12:06
