M
20:51 | 26/03/2018

Thủ tướng tiếp lãnh đạo tập đoàn Mitsubishi

Chiều 26/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Takehiko Kakiuchi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản).

tin nhap 20180326192956 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017
tin nhap 20180326192956 Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô
tin nhap 20180326192956 Thủ tướng dự lễ khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô tại Quảng Nam

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và thực chất trên mọi lĩnh vực, với sự tin cậy cao về chính trị. Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp ODA lớn nhất, đối tác thương mại song phương lớn thứ 4 và đã vươn lên trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam trong năm 2017.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng hợp tác kinh tế với Nhật Bản. Trên thực tế, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam rất có uy tín và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay FDI của Nhật Bản vào Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 3% tổng FDI của Nhật Bản vào châu Á và thấp hơn đầu tư của Nhật tại một số nước Đông Nam Á.

Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động đầu tư kinh doanh của Mitsubishi tại Việt Nam và đề nghị Tập đoàn mở rộng đầu tư tại Việt Nam trên các lĩnh vực như hạ tầng giao thông, sân bay, bến cảng, năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo, những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu lớn trong nhiều năm tới để đáp ứng yêu cầu phát triển.

tin nhap 20180326192956
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Takehiko Kakiuchi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Mitsubishi

Nhấn mạnh Việt Nam và Nhật Bản cùng là những quốc gia thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái B́nh Dương (CPTPP), Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp hai nước tăng cường giao lưu, hợp tác để tận dụng tốt cơ hội mở ra từ văn kiện quan trọng này.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị Mitsubishi quan tâm đến các lĩnh vực khác như công nghiệp chế tạo, công nghiệp ô tô và chế biến thực phẩm, cũng là những thế mạnh của Nhật Bản và hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam vào thị trường Nhật Bản.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Bày tỏ sự ngưỡng mộ và đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xă hội của Việt Nam, ông Takehiko Kakiuchi cho rằng chính thành tựu to lớn trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản đã đem lại ngày càng nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có Mitsubishi.

Tán thành với những lĩnh vực mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi ý, ông Takehiko Kakiuchi cho biết đây cũng là những lĩnh vực thế mạnh, phù hợp với định hướng kinh doanh của Mitshubishi trong chiến lược đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch Mitshubishi Takehiko Kakiuchi cũng bày tỏ mong muốn được Thủ tướng, Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn trong quá tŕnh đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Nguồn :