Thủ tướng tiếp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ

Chiều 22/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Miyegombo Enkhbold, Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ, đang thăm chính thức Việt Nam.
thu tuong tiep chu tich quoc hoi mong co Thủ tướng chính phủ: Ngành thống kê có vị trí quan trọng
thu tuong tiep chu tich quoc hoi mong co Đề xuất tạm dừng thu phí vào các cảng hàng không, sân bay

Tại buổi tiếp, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mông Cổ sang thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị APPF-26.

Tin tưởng vào thành công của chuyến thăm của ông Miyegombo Enkhbold, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chuyến thăm là minh chứng sinh động cho thấy hai bên thường xuyên duy trì hoạt động trao đổi đoàn; đồng thời cũng cho thấy sự phát triển tốt đẹp của tình hữu nghị truyền thống và quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mông Cổ.

Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

thu tuong tiep chu tich quoc hoi mong co
Mông Cổ và Việt Nam là hai quốc gia có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời

Nhắc đến thành công từ chuyến thăm Mông Cổ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào thời điểm năm 2016, ngay sau khi Việt Nam thành lập Chính phủ mới, Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ cũng vui vẻ nhắc lại những ấn tượng sâu sắc về cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Thủ đô Ulan Bator trong khuôn khổ chuyến thăm này.

Ông Miyegombo Enkhbold cũng trân trọng gửi lời chúc mừng nhân dân và Quốc hội Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị APPF-26 và cho rằng, trong thành công đó có vai trò quan trọng của Chính phủ Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Miyegombo Enkhbold nêu rõ, Mông Cổ và Việt Nam là hai quốc gia có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Việt Nam là đối tác rất quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và Mông Cổ luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam. Trong những năm gần đây, hai nước duy trì thường xuyên quan hệ trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao, qua đó không ngừng đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt. Bên cạnh đó, Ủy ban Liên Chính phủ hai nước cũng có vai trò quan trọng đóng góp vào việc đưa quan hệ hai nước ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn.

Ông Miyegombo Enkhbold cũng vui mừng cho biết, hai nước đang đẩy mạnh việc ký kết các hiệp định trong lĩnh vực tư pháp, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. Đáng chú ý, hai nước đã đặt ra mục tiêu, phấn đấu đạt 70 triệu USD kim ngạch thương mại song phương đến năm 2020.

Trong khuôn khổ xúc tiến thương mại kinh tế, ông Miyegombo Enkhbold đề nghị hai bên tăng cường hợp tác về chế biến thịt đông lạnh, Mông Cổ có thế mạnh về thịt cừu, dê có thể xuất khẩu sang Việt Nam và ngược lại, với ưu thế về thịt gà, thịt lợn, Việt Nam có thể tăng cường xuất khẩu sang Mông Cổ. Ngoài ra, hai bên cũng có thể hợp tác trong lĩnh vực chế biến hải sản.

Hai bên cần thiết lập cơ chế hợp tác trong lĩnh vực hải quan, thuế, tài chính để thúc đẩy hợp tác thương mại song phương. Mông Cổ luôn mở cửa, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Mông Cổ, nhất là trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, dầu khí. Bên cạnh đó, ngành tài chính và ngân hàng trung ương hai nước cũng cần có cơ chế hợp tác để tạo điều kiện cho các chương trình, dự án đầu tư của doanh nghiệp hai bên.

Mong muốn Việt Nam tăng cường tiếp nhận sinh viên Mông Cổ sang Việt Nam học tập, Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ cũng đề nghị các địa phương hai nước triển khai các hoạt động hợp tác để tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Miyegombo Enkhbold khẳng định, Mông Cổ ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ Mông Cổ tham gia các hoạt động của Cộng đồng các quốc gia ASEAN.

Cảm ơn những tình cảm sâu sắc và nhất trí với những đề xuất hợp tác của ông Miyegombo Enkhbold, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, hai nước sẽ tiếp tục củng cố và phát triển hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng ghi nhận mức tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương từ 40 triệu USD vào năm 2016 đã tăng lên 46 triệu vào năm 2017 và khẳng định, trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn coi trọng duy trì và mở rộng hợp tác với các bạn bè truyền thống trong đó có Mông Cổ, qua đó đóng góp vào việc duy trì hòa bình và thịnh vượng trên thế giới

Nhấn mạnh đến tiềm năng to lớn của mỗi bên, Thủ tướng nhất trí với đề nghị hợp tác của Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ qua nhiều ngành hàng, sản phẩm là thế mạnh của hai nước. Thủ tướng đánh giá cao Mông Cổ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư, kinh doanh tại Mông Cổ, nhất là trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, dầu khí. Việt Nam có nhiều mặt hàng thế mạnh có thể cung cấp lâu dài cho thị trường Mông Cổ như cà phê, thủy hải sản. Việt Nam sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong các lĩnh vực hải quan, giáo dục, kết nối giữa các địa phương, tỉnh, thành phố hai nước.

Đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao, qua Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời mời Thủ tướng Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Việt Nam cũng sẵn sàng cử các chuyên gia, kỹ sư giỏi sang Mông Cổ công tác trong các lĩnh vực như: Xây dựng cầu đường, dân dụng, kỹ thuật và các lĩnh vực khác mà Mông Cổ có nhu cầu.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thủ tướng đề nghị hai bên cần nỗ lực hơn nữa để nâng cao kim ngạch thương mại song phương cao hơn mức 70 triệu USD đã đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ nỗ lực đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Chính phủ, Quốc hội và nhân dân hai nước trong tương lai./.

L.K

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 4/12, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp nhận số tiền 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt tại Việt Nam.
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 4/12, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã trình dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế. Đây là một đạo luật có tính chất đặc thù, mang ý nghĩa chiến lược trong việc tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch, có khả năng cạnh tranh trong môi trường tài chính quốc tế.
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Ngày 4/12, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, chúng ta phát triển rất nhanh hạ tầng vật chất, nhưng “hạ tầng tinh thần” - tức đời sống văn hoá, hệ giá trị, lối sống lại phát triển có phần chậm hơn. Vì vậy, bà kiến nghị nhiệm kỳ tới, Chính phủ cần đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu với một tinh thần mới, coi đây là “đột phá của đột phá”.
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga đề nghị Chính phủ ngay trong năm học 2026 - 2027 đầu tư bài bản cho trung học nghề, tôn trọng quyền lựa chọn của người học; cải tiến thi cử, điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10 theo hướng giảm áp lực, tạo cơ hội cho học sinh.
Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội

Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội

Theo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng, trong thực hiện nhiệm vụ xét xử các hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, các Tòa án đã chú trọng bảo vệ quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm.
Xem thêm
Phiên bản di động