M
21:11 | 09/10/2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia Diễn đàn Đầu tư Mê Công-Nhật Bản

(LĐTĐ) Ngày 9/10, tại Tokyo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cùng lãnh đạo các nước Mê Công yết kiến Nhà vua và Hoàng Thái tử Nhật Bản, gặp mặt Liên minh nghị sỹ hữu nghị Mê Công-Nhật Bản và Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN).

thu tuong nguyen xuan phuc tham gia dien dan dau tu me cong nhat ban Việt Nam-Nhật Bản: Trao đổi 9 văn kiện hợp tác
thu tuong nguyen xuan phuc tham gia dien dan dau tu me cong nhat ban Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Nhật Bản và các nước Mê Công
thu tuong nguyen xuan phuc tham gia dien dan dau tu me cong nhat ban Từ 8-10/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm Nhật Bản

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Công-Nhật Bản lần thứ 10, chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước Mê Công tham gia Diễn đàn Đầu tư Mê Công-Nhật Bản.

thu tuong nguyen xuan phuc tham gia dien dan dau tu me cong nhat ban
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Mê Công-Nhật Bản. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi yết kiến của lãnh đạo các nước Mê Công, Nhà vua và Hoàng Thái tử Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tin cậy và hiểu biêt lẫn nhau giữa Nhật Bản và các nước Mê Công; mong rằng năm hữu nghị Mê Công-Nhật Bản 2019 sẽ thúc đẩy hơn nữa giao lưu giữa các chính phủ và người dân 6 nước.

Thủ tướng Chính phủ đã bày tỏ trân trọng tình cảm thân thiết và sự quan tâm sâu sắc mà Nhà vua, Hoàng Hậu cùng Hoàng gia Nhật Bản đã dành cho Việt Nam và mối quan hệ Nhật Bản-Việt Nam thời gian qua. Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam đặt ưu tiên cao cho mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng hơn nữa.

Gặp mặt Liên minh nghị sỹ hữu nghị Mê Công-Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao vai trò của Liên minh nghị sỹ và mong muốn Liên minh tiếp tục có những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt và thực chất giữa Nhật Bản với các nước Mê Công.

Chủ tịch Liên minh nghị sỹ hữu nghị Mê Công-Nhật Bản Ri-u Si-ô-nô-ya và Chánh văn phòng Nội các, Cố vấn của Liên minh nghị sỹ Yô-si-hi-đê Su-ga bày tỏ vinh dự được đón tiếp lãnh đạo các nước Mê Công; khẳng định Liên minh nghị sỹ sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và các nước Mê Công tiếp tục phát triển toàn diện trên các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư, thương mại, môi trường, đào tạo nguồn nhân lực và giao lưu nhân dân.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Nhật Bản KEIDANREN và các doanh nghiệp thành viên, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao vai trò cầu nối của Liên đoàn trong thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào khu vực Mê Công; thực tế kinh doanh thành công và những đóng góp của các doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam; giới thiệu những thành tựu và tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam, định hướng của Chính phủ nhằm giữ vững ổn định chính trị-xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hội nhập quốc tế, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành nước thuộc nhóm đầu trong ASEAN và hướng tới tiêu chuẩn cao của OECD.

Thủ tướng nhấn mạnh sự tương đồng về văn hoá và những giá trị xã hội là nền tảng quan trọng kết nối hai dân tộc Việt Nam-Nhật Bản, tạo điều kiện cho các mối quan hệ kinh tế phát triển. Chủ tịch KEIDANREN Nobuyuki Koga khẳng định KEIDANREN sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Mê Công, cùng hợp tác để xây dựng một khu vực thịnh vượng, phát triển bền vững.

B.D

Nguồn :