Thủ tướng đề nghị phải chăm lo, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người lao động
Đánh giá về Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2018, trọng tâm phối hợp công tác năm 2019-2020, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao kết quả, hiệu quả công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thời gian qua đã đi vào nề nếp, thực chất, góp phần giúp mỗi bên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, qua đó góp phần vào những thành tựu chung của đất nước.
![]() |
| Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc |
Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2019, trong đó kinh tế tăng trưởng trên tất cả lĩnh vực, dự kiến 12/12 chỉ tiêu năm nay đều đạt và vượt, giải quyết việc làm mới cho 1 triệu người, môi trường kinh doanh được cải thiện nhanh, rõ nét, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao, được doanh nghiệp, người dân ghi nhận… Thủ tướng ghi nhận, giai cấp công nhân, người lao động Việt Nam bằng sự cần cù, sáng tạo, miệt mài lao động, sản xuất đã không ngừng vươn lên làm chủ công nghệ mới, làm ra nhiều sản phẩm có sức cạnh tranh, góp sức cùng cả nước làm nên những chỉ số kinh tế - xã hội ấn tượng.
Thủ tướng khẳng định, kết quả này có sự đóng góp của toàn Đảng, toàn dân, trong đó có sự đóng góp của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, của người lao động cả nước, của giai cấp công nhân Việt Nam không ngừng đổi mới, sáng tạo.
Thủ tướng cũng đánh giá cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các bộ, ngành đã tăng cường phối hợp trong việc tham gia xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật, đặc biệt là các chính sách liên quan đến người lao động như xây dựng Bộ luật Lao động sửa đổi, Luật Công đoàn 2012 sửa đổi, tham gia xây dựng thực hiện Đề án của Chính phủ về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội…
Trăn trở về đời sống của một bộ phận công nhân lao động còn khó khăn, vấn đề nhà ở chưa được ổn định, tình trạng trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế diễn ra ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động, Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần đẩy mạnh phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ những vướng mắc, sớm đưa Dự án thiết chế Công đoàn tại tỉnh Hà Nam đi vào hoạt động trong Quý IV/2019.
![]() |
| Quang cảnh buổi làm việc |
“Việc xây dựng thiết chế công đoàn không phải là trách nhiệm riêng của tổ chức Công đoàn, mà cần phân rõ trách nhiệm đối với mỗi bộ, ngành, nhất là các địa phương. Các địa phương phải tập trung giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Song song với vấn đề nhà ở, thiết chế Công đoàn cũng cần hoàn thiện những tiện ích đi kèm như: Siêu thị bán lẻ cho công nhân, người lao động có thẻ đoàn viên Công đoàn được miễn giảm như thế nào… để tạo thuận lợi và đảm bảo quyền lợi tối đa cho người lao động. Từ mô hình tại Hà Nam, năm 2020 xem xét tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm để nhân rộng ra các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Về chương trình phối hợp thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại của đất nước, tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra cho đất nước và tổ chức Công đoàn nhiều vấn đề phải suy nghĩ phối hợp giải quyết tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa để giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo cách mạng thông qua đội tiên phong là Đảng Cộng sản Việt Nam, giai cấp đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến, hiện đại, đi tiên phong trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, là lực lượng nòng cốt trong liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức.
Theo đó, Công đoàn cần tuyên truyền để giai cấp công nhân ý thức được những thách thức, phải tiếp tục chủ động tiên phong trong tiếp cận tri thức mới, làm chủ khoa học công nghệ để khẳng định vị trí vai trò của mình trong thời kỳ hội nhập. Thủ tướng nhấn mạnh, phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, từ đó nâng cao năng suất lao động, qua đó nâng cao mức sống, thu nhập cho người lao động.
“Các bộ, ngành cần phối hợp tốt hơn với tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo cho người lao động, bắt đầu từ những việc rất nhỏ như bữa ăn hàng ngày, bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và doanh nghiệp dịch vụ cung cấp suất ăn, chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; đảm bảo an toàn vệ sinh lao động…”, Thủ tướng đề nghị.
Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành cần phối hợp tốt hơn với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong việc nghiên cứu, xem xét, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách lao động và việc làm, đảm bảo quyền lợi của người lao động trong các doanh nghiệp giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn, không để quyền lợi người lao động bị ảnh hưởng. Có như vậy mới tạo động lực mạnh mẽ để người lao động yên tâm lao động, nâng cao năng suất lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo
Tin mới 27/02/2026 14:40
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường
Tin mới 22/02/2026 21:05
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
Tin mới 22/02/2026 20:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân
Tin mới 22/02/2026 20:05
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội
Tin mới 22/02/2026 15:14
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô
Tin mới 18/02/2026 08:55
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết
Tin mới 17/02/2026 17:56
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội
Tin mới 16/02/2026 23:15
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026
Tin mới 15/02/2026 16:35
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô
Tin mới 15/02/2026 07:21

