M
22:18 | 24/03/2020

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Sẽ cung cấp đồ bảo hộ tốt nhất cho nhân viên y tế”

(LĐTĐ) Liên quan đến việc 3 nhân viên y tế có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, có một ca lây nhiễm chéo trong quá trình trực tiếp điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết đây là điều đã được dự tính trước. Bởi nhân viên y tế là những người trực tiếp tiếp xúc với nguồn bệnh, theo dõi, điều trị ở tuyến đầu.    

thu truong bo y te nguyen truong son se cung cap do bao ho tot nhat cho nhan vien y te Nỗ lực cùng Thành phố trong trận chiến chống dịch
thu truong bo y te nguyen truong son se cung cap do bao ho tot nhat cho nhan vien y te Tổ quốc gọi, chúng tôi sẵn sàng!

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị trực tuyến toàn quốc hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao, Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngay khi xác định có nhân viên y tế mắc Covid-19, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các sở y tế chấn chỉnh lại công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện có người nhiễm SARS-CoV-2.

“Chúng tôi khuyến cáo tất cả đồng nghiệp khi làm các thao tác thủ thuật gần với đường thở của người bệnh rất dễ lây nhiễm, nên phải chủ động hơn trong việc ngăn chặn nguồn lây bằng việc sử dụng đồ bảo hộ. Chúng tôi luôn cung cấp những đồ bảo hộ chất lượng tốt nhất cho cơ sở thu dung, điều trị cho bệnh nhân”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

thu truong bo y te nguyen truong son se cung cap do bao ho tot nhat cho nhan vien y te
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết sẽ cung cấp đồ bảo hộ tốt nhất cho nhân viên y tế (Ảnh:K.Tiến)

Bên cạnh đó, ông cũng khuyến cáo các nhân viên y tế làm việc ở các khoa khám, chữa bệnh cho người mắc Covid-19 phải có chế độ cách ly sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Khi về nhà, các nhân viên y tế cần cố gắng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú, tránh ra cộng đồng. Bởi đây có thể là nguồn bệnh chúng ta chưa phát hiện ra.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết, ngành y tế đã lên phương án mua dự trữ trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết như hệ thống máy thở theo dõi người bệnh, khẩu trang y tế, đồ bảo hộ, kính che mặt.

Theo đó, Tiểu ban hậu cần của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 đã có kế hoạch mua sắm đầy đủ với khoảng gần 4.000 máy thở. Ngành Y tế cũng đã có kế hoạch và ký mua sắm dự trù 30 triệu khẩu trang, hiện mới mua được khoảng 5 triệu chiếc.

Hiện nay, Bộ Công Thương đã có kế hoạch chỉ đạo các đơn vị sản xuất khẩu trang vải 3 lớp kháng khuẩn ngăn ngừa dịch bệnh nên người dân có thể yên tâm sử dụng khẩu trang vải đạt tiêu chuẩn.

"Trong thời điểm khó khăn, bà con nên nhường khẩu trang y tế cho nhân viên y tế. Điều đó góp phần tạo an toàn cho những người đang tham gia công tác phòng chống dịch tại các cơ sở y tế. Chính sự an toàn của nhân viên y tế giúp bảo đảm cho sự an toàn của cộng đồng”, ông Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, hiện nay Việt Nam đang ở giai đoạn 2 của trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Nước ta đã có sự thay đổi về nguồn bệnh.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, Việt Nam đã làm chủ các đường hàng không, tổ chức cách ly cho tất cả người nhập cảnh và tiến hành xét nghiệm sàng lọc ngay tại nơi cách ly. Sau khi nhập cảnh, cơ quan y tế sẽ dựa vào các công tác kiểm dịch để phân loại và phát hiện sớm người bệnh.

thu truong bo y te nguyen truong son se cung cap do bao ho tot nhat cho nhan vien y te
Ngành y tế cho biết, sẽ cung cấp đồ bảo hộ tốt nhất cho nhân viên y tế

Ngành y tế cũng chuẩn bị các phương án, kịch bản theo đúng 5 giai đoạn với kịch bản xấu nhất là tình hình dịch lan rộng hơn, có nhiều người bệnh hơn, có ca bệnh nặng.

Về tình hình các bệnh nhân, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, tính đến sáng 24/3, trong tổng số 123 ca mắc Covid-19, có 3 ca bệnh có diễn biến suy hô hấp cấp nặng phải thở máy, lọc máu. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế xác định đây là những bệnh nhân nguy kịch, khả năng tử vong hoàn toàn có thể xảy ra.

“Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng tôi đang tập trung nguồn lực là các bác sĩ giỏi nhất, hệ thống máy móc hiện đại nhất, tiên tiến nhất để phục vụ cứu chữa người bệnh.

Đến sáng nay (24/3), tình hình bệnh nhân chưa cải thiện nhưng vẫn ổn định, so với mức thở máy. Một số bệnh nhân có thể có diễn biến nặng hơn”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế cũng đã đề nghị tất cả các cơ sở y tế tổ chức theo dõi bệnh nhân kỹ hơn, đặc biệt là ở thời điểm từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 - là thời điểm dễ suy hô hấp ở người bệnh. Ngành Y tế sẵn sàng chủ động có diễn biến xấu ở bệnh nhân khác xảy ra.

Ngành y tế đã dồn hết mọi nguồn lực tốt nhất để phục vụ người bệnh Covid-19. Tuy nhiên diễn biến của bệnh Covid-19 trên thế giới, một số bệnh nhân sẽ có diễn biến nặng, nguy cơ tử vong sẽ cao.

Tại Việt Nam cũng vậy, sẽ có một số bệnh nhân diễn biến nặng, khả năng suy hô hấp không hồi phục hay  tử vong  đều có thể xảy ra, điều này đã nằm trong tiên lượng của ngành y tế.

"Ngành Y tế cố gắng hạn chế tối đa tử vong nếu có ở Việt Nam. Đây là cam kết của Bộ Y tế với Đảng, Chính phủ và nhân dân, chúng tôi tập trung tất cả mọi nguồn lực để cố gắng không xảy ra tử vong và nếu tử vong cũng hạn chế ở mức thấp nhất”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

K.Tiến

Nguồn :