M
09:39 | 16/08/2019

Thoát nước trên địa bàn quận Long Biên: “Tự chảy” đến bao giờ?

(LĐTĐ) Quận Long Biên là quận có tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ với nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do thiếu đồng bộ trong quy hoạch nên hệ thống thoát nước trên địa bàn quận cơ bản chưa hoàn thiện, bởi thế mỗi khi mưa lớn, tình trạng úng ngập cục bộ thường xảy ra, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân.

thoat nuoc tren dia ban quan long bien tu chay den bao gio Hà Nội nâng cấp phần mềm cảnh báo ngập lụt
thoat nuoc tren dia ban quan long bien tu chay den bao gio Chia sẻ, động viên công nhân thoát nước Thủ đô giữa cao điểm mưa bão
thoat nuoc tren dia ban quan long bien tu chay den bao gio Đường phố Hà Nội tiếp tục ngập úng sau trận mưa lớn

Thời gian gần đây, cứ sau mỗi trận mưa lớn, tổ dân phố số 8,9 Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên Hà Nội thường xuyên ngập sâu trong nước kéo dài. Theo lời người dân trong khu vực cho biết, do cốt nền trong khu vực thấp hơn mặt đường và cống thoát nên khu vực này thường xuyên bị ngập sâu.

thoat nuoc tren dia ban quan long bien tu chay den bao gio
Nút giao đường Cổ Linh ngập sâu khi có mưa lớn.

“Khu vực này có hạ tầng thiếu đồng bộ, bằng mắt thường cũng thấy công thoát nước và mặt đường cao vượt hẳn so với nhà dân xung quanh. Điều này dẫn đến tình trạng khi trời mưa to, nước mưa sẽ thoát rất chậm, bên cạnh đó do ảnh hưởng từ nước ở khu vực khác đổ dồn về đã dẫn đến tình trạng ngập úng trong khu vực.

Để giải quyết úng ngập cho người dân, Công ty THNH MTV Thoát nước Hà Nội đã phải điều tổ bơm cơ động đến để hỗ trợ hút nước tránh ngập sau” - ông Trần Mạnh Thắng, Phó Giám đốc Xí nghiệp Thi công cơ giới, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho hay.

Theo quy định, các dự án khu đô thị mới, khu nhà ở phải được đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, công trình nhà ở và các công trình kiến trúc khác. Song không ít chủ đầu tư chỉ quan tâm xây dựng nhà ở để bán, lơ là việc xây dựng kết cấu hạ tầng, dẫn đến thiếu đồng bộ, không khó để bắt gặp tình trạng công thoát nước được xây dựng rất to nhưng lại cao hơn hạ tầng chung dẫn đến lãng phí, không hiệu quả.

Thực tế, sau những cơn mưa lớn hơn 100 mm/ngày đêm, trên địa bàn quận Long Biên, tại các tuyến phố Ngọc Lâm, Nguyễn Sơn, Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Như Tiếp, Nguyễn Văn Linh, đường dẫn cầu Vĩnh Tuy… đều ngập úng cục bộ, người dân đi lại rất khó khăn. Đặc biệt, trên tuyến phố Cổ Linh, trong các trận mưa ngày 3/8, ngày 12/8 vừa qua đều xảy ra tình trạng ngập sâu, úng ngập kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến người dân trong khu vực và người tham gia giao thông.

Nguyên nhân của tình trạng nêu trên là do địa bàn quận Long Biên thuộc lưu vực sông Cầu Bây vẫn thoát nước theo hình thức “tự chảy”. Toàn bộ lượng nước mưa và nước thải chảy về các tuyến cống trục chính thoát ra sông Cầu Bây, về hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải. Cửa xả cuối cùng của hệ thống thoát nước ra sông là cống điều tiết Đập Trại Lợn (công suất thiết kế chỉ đáp ứng khả năng tiêu thoát nước với lượng mưa đến 100 mm/ngày đêm).

Trong khi đó, địa hình quận lại có dạng lòng máng cao theo ven đê sông Đuống và sông Hồng, thấp dần về quốc lộ 5, có những khu vực trũng cục bộ gây khó khăn cho công tác tiêu thoát nước.

Để bảo đảm tiêu thoát nước trên địa bàn vào mùa mưa, Lãnh đạo Xí nghiệp Thoát nước số 5, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết: Đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch thoát nước theo thứ tự các khu vực ưu tiên với mục tiêu đặt ra là đưa nước nhanh nhất về các nguồn tiêu, giảm nhiều nhất số điểm và thời gian úng ngập cục bộ.

Ngoài ra, xí nghiệp cũng nghiên cứu cải tạo cống, nhất là các cống trên mương nông nghiệp trước đây hiện tham gia thoát nước đô thị, nhằm tăng cường khả năng lưu thoát. Công tác kiểm tra để bổ sung các ga thu, giải tỏa các loại bục bệ cản trở thoát nước và xử lý các công trình xây dựng gây ảnh hưởng đến hệ thống được đặc biệt quan tâm.…

Tuy nhiên, những biện pháp nói trên vẫn chỉ là phương án ứng phó tạm thời; về lâu dài công tác thoát nước trên địa bàn quận cần được đầu tư theo hướng chủ động, chứ không chỉ bằng biện pháp tự chảy theo địa hình như hiện nay và đáp ứng được tốc độ phát triển đô thị trên địa bàn.

Quận Long Biên cần đẩy mạnh triển khai xây dựng hai trạm bơm đã được quy hoạch là Trạm bơm Gia Thượng (công suất 10m3/s) và Trạm bơm Cự Khối (công suất 30m3/s) để phối hợp cùng với các trạm hiện có và đập Trại Lợn, chủ động bơm cưỡng bức, tiêu thoát nước hiệu quả; tiếp tục bổ sung hoàn thiện hệ thống cống, rãnh trên địa bàn. Về phía người dân cũng cần nâng cao ý thức, tham gia tích cực vào việc bảo vệ hệ thống thoát nước, ngăn chặn các hành vi xả rác thải bừa bãi gây tắc cống, che lấp miệng ga thu

Tuấn Dũng

Nguồn :