Thị trường Bất động sản: Tăng giao dịch nhưng vẫn “ế”

Thời gian gần đây, mặc dù các dự án bất động sản liên tục được mở bán nhưng với số lượng căn hộ/nhà liền kề,.. mỗi đợt mở bán khá nhỏ giọt. Điều này khiến nhiều người “lao” vào tìm kiếm cơ hội đầu tư, dự án càng trở nên “hot” nhưng thực chất  có khan hàng thật hay chỉ là chiêu bán hàng lại là chuyện khác.
Thị trường Bất động sản: Tăng giao dịch nhưng vẫn “ế” 160 căn hộ nhà ở xã hội đầu tiên được mở bán tại Hưng Yên
Thị trường Bất động sản: Tăng giao dịch nhưng vẫn “ế” Chính sách “siêu ưu đãi” trên thị trường bất động sản?
Thị trường Bất động sản: Tăng giao dịch nhưng vẫn “ế” Thị trường bất động sản và “ma trận” giá

Khan hàng là ảo?

Vừa qua, hàng ngàn nhà đầu tư nhỏ, lẻ đã đổ xô về khu đô thị Ecopark để tham gia bốc thăm quyền mua biệt thự và nhà phố thương mại. Theo đó, để có được phiếu đăng ký bốc thăm quyền mua, hàng ngàn khách hàng đã phải chen chân xếp hàng đặt cọc 50 triệu đồng, với tỷ lệ chọi rất cao.

Được biết, trong đợt bốc thăm đầu tiên, một số người may mắn đã bốc được biệt thự lập tức chuyển nhượng lại suất (lướt sóng), thu về thậm chí cả 100 triệu đồng. Vì vậy, đợt bốc thăm lần 2 của dự án Ecopark, ngày 15-16/10, không ít người háo hức rút tiền tiết kiệm để đặt cọc được quyền bốc thăm, thậm chí có gia đình có đến tận 4 người tham gia để cơ hội bốc thăm được mua nhà, căn hộ cao hơn. Dẫu vậy vẫn nhiều người phải ra về tay trắng, khiến cho dự án càng trở nên “hot”.

Thị trường Bất động sản: Tăng giao dịch nhưng vẫn “ế”
Dự án Ecopark đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư
trong 2 đợt bốc thăm vừa qua.

Chị Hoài Thu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, chị đã rút 150 triệu tiền gửi ngân hàng cho ba người trong gia đình đứng tên đăng ký quyền bốc thăm. “Lãi suất ngân hàng thấp, coi như là nơi giữ tiền giúp mình, thế nên thấy cơ hội kiếm tiền, mặc dù chưa đến kỳ rút tiền tôi cũng không chần chừ rút luôn. Song, thần may mắn chưa đến, ba người nhà tôi đều nhận lại tiền đặt cọc mà không bốc thăm được căn nào”, chị Hoài Thu nói.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản dồi dào như hiện nay, chuyện bốc thăm mua nhà tại Ecopark nổi lên như một hiện tượng lạ. Nhiều người cho rằng, không có chuyện khan hàng, đó chỉ là cách bán hàng để tạo độ “hot” cho dự án mà thôi.

Không nên chạy theo tâm lý đám đông

Được biết, từ đầu năm tới nay, hàng chục nghìn căn hộ cao cấp thuộc Dự án Goldmark City của Công ty Quảng cáo và Địa ốc Việt Hân; Dự án Tràng An Comlex; Dự án Sun Square; Dự án Eco Green City; Dự án Hà Nội Landmark 51 được tung ra thị trường. Ngoài ra còn có dự án FLC 265 Cầu Giấy. Chỉ tính riêng trong quý III/2015, số căn hộ cao cấp đã tăng gấp ba lần so với quý trước với 1.518 căn.

Theo thông tin từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnRea), tỷ lệ lượng giao dịch của căn hộ cao cấp đang tăng lên. Tuy nhiên, với hầu hết những dự án mới mở bán trong năm nay, doanh nghiệp đều chưa bán hết sản phẩm. Đặc biệt, tại nhiều dự án lớn như Goldmark City, Eco Green City, doanh nghiệp vẫn còn phần lớn hàng. Trong khi đó, phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội những tháng cuối năm 2015 sẽ tiếp tục đón nhận nguồn cung căn hộ rất lớn khác đến từ nhiều dự án mới.

Còn theo Savills Việt Nam, đã có hơn 6.650 căn hộ được bán trong quý III/2015, lượng giao dịch tăng 44% so với quý II. Tỷ lệ hấp thụ của thị trường đạt 45%, cũng tăng 11% so với quý trước. Giá chào bán sơ cấp bình quân tăng 6,1% theo quý do phần lớn các dự án mới mở bán thuộc phân khúc hạng B. Lý do nữa là giá sơ cấp thường được điều chỉnh cao hơn trong những đợt mở bán sau theo tiến độ xây dựng và hoạt động tốt hơn của thị trường. Trong khi, giá chào bán thứ cấp trung bình giảm nhẹ 2,3% so với quý trước. Dự kiến, những tháng cuối năm, có 5 dự án mới được đưa ra thị trường, 4 dự án trong số đó đã xác định được cung cấp 550 căn biệt thự, nhà liền kề. Hiện tổng cung biệt thự, nhà liền kề đạt khoảng 30.400 căn, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nguồn cung sơ cấp có 1.200 căn, còn lại là nguồn cung thứ cấp.

Ngày 24/10 vừa qua, dự án The Garden Hill, tọa lạc tại Đường Trần Bình - phường Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm, với có 375 căn với nhiều diện tích từ 57.8 m2 đến 110 m2, đã chính thức được giới thiệu… thêm một yếu tố nữa khẳng định sự dồi dào nguồn cung của thị trường bất động sản Hà Nội.

Ông Trần Đức Diễn, Giám đốc sàn BĐS Maxland đã từng chia sẻ với báo giới, hiện tượng một số sàn giao dịch bắt tay với chủ đầu tư để đẩy giá BĐS là có. Điều này đã dẫn đến một thực tế là tại nhiều dự án bất động sản vừa thấy bung hàng đã xuất hiện những “chiêu” tạo “sốt” ảo, đẩy giá, khiến người mua như rơi vào “mê hồn trận”. Theo ông Diễn, chủ đầu tư thường giao hàng độc quyền cho một vài sàn BĐS và các sàn này sẽ làm thủ thuật, tạo sự khan hiếm “ảo” như dự án đang “sốt” để khách hàng phải vội vàng “chốt” ngay vì sợ hết căn hộ. Còn chủ đầu tư, tuy còn hàng, nhưng nếu khách có hỏi đến sẽ trả lời là hết, để cùng tạo khan hiếm giả, tiếp sức cho các sàn đẩy giá lên.

Một chiêu thức phổ biến nữa đang được một số chủ dự án BĐS áp dụng, đó là mở bán theo nhiều đợt, với số lượng căn hộ khác nhau và tăng giá cao dần trong các đợt mở bán sau. Như vậy, khách hàng có ý định đầu tư sẽ thấy sốt ruột, nghĩ rằng dự án rất hấp dẫn người mua và đã bán hết những căn mở bán trước nên mới tăng giá. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia kinh tế là các nhà đầu tư hãy bình tâm, nghiên cứu thấu đáo để chọn dự án đầu tư cho phù hợp, không nên chạy theo tâm lý đám đông, kẻo rủi ro.

Thương Huế

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Sáng 24/12 tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 200 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 100.000 đoàn viên, người lao động thuộc 9 Công đoàn Tổng Công ty và 242 Công đoàn cơ sở trải dài trên cả nước.
Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Bắt đầu từ tối nay (24/12), chuỗi hoạt động đón chào năm mới 2026 tại Hà Nội, dành cho nhân dân Thủ đô và du khách trong nước sẽ diễn ra với không gian chiếu sáng nghệ thuật hồ Gươm - Tháp Rùa, không gian triển lãm số “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và di sản”, Hà Nội Countdown 2026.
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Phường Tây Hồ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác Mặt trận năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh phường Tây Hồ là đơn vị hành chính mới, năm đầu tiên triển khai đầy đủ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Sáng 24/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Sáng 24/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì hội nghị công bố và trao các Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố về công tác cán bộ.
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Sáng 24/12, tiếp tục Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10 và tháng 11 năm 2025. Báo cáo cho biết, cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 24/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Ban Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Tin khác

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Các ý kiến tại diễn đàn đã tập trung làm rõ bức tranh tổng thể của thị trường bất động sản Hải Phòng, phân tích tiềm năng và diễn biến từng phân khúc, đồng thời đưa ra những dự báo quan trọng cho giai đoạn tới.
Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Những tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản năm 2026 cho thấy, dòng vốn không còn tìm đến những cuộc “lướt sóng” ngắn hạn mà hướng tới các dự án phục vụ nhu cầu ở thực. Mong đợi lớn nhất của thị trường hiện nay không phải nới tín dụng, mà là những chính sách đủ mạnh để định vị lại cung, cầu, đưa giá nhà về gần khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 302/2025/NĐ-CP ngày 19/11/2025, quy định chi tiết việc thành lập, tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia, đồng thời hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc

Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc

Theo báo cáo quý III/2025 của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ rệt ở hầu hết các phân khúc. Động lực chính đến từ hạ tầng đô thị được đẩy mạnh, quy hoạch đồng bộ và niềm tin của người mua ngày càng được củng cố sau thời gian dài thị trường điều chỉnh.
Đề xuất phạt tới 1 tỷ đồng với vi phạm trong kinh doanh bất động sản

Đề xuất phạt tới 1 tỷ đồng với vi phạm trong kinh doanh bất động sản

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, trong đó đề xuất hàng loạt mức phạt nặng đối với các hành vi vi phạm trong kinh doanh bất động sản (BĐS). Theo dự thảo, nhiều hành vi có thể bị xử phạt lên tới 1 tỷ đồng, kèm hình thức đình chỉ hoạt động và buộc khắc phục hậu quả, thể hiện quyết tâm siết chặt kỷ cương trong lĩnh vực này.
Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số cơ chế đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo đột phá trong phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, nội dung được dư luận quan tâm là đề xuất cho phép người dân, hộ gia đình bị thu hồi đất được ưu tiên mua, thuê mua nhà ở xã hội ngay tại chính dự án đó mà không phải đáp ứng điều kiện về nhà ở, thu nhập hay thực hiện bốc thăm.
Giải “cơn khát” nhà ở

Giải “cơn khát” nhà ở

Trong bối cảnh phần lớn người dân khao khát một chốn an cư chất lượng, còn doanh nghiệp lại đối mặt với áp lực về chi phí đất, vốn và pháp lý, thị trường bất động sản đang đứng trước một bài toán lớn: Làm thế nào để giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền?
Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Khảo sát của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) cho thấy, trong quý 3/2025 thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chứng kiến việc tăng nhẹ nguồn cung và giá bán sau thời gian dài trầm lắng.
Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Bất động sản không còn chuyện “mua rồi để đó” sẽ tự tăng giá như trước. Chuyên gia lưu ý, nhà đầu tư cần thận trọng, đồng thời bật mí thời điểm thị trường tăng tốc, đi lên.
Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Giá nhà đất liên tục leo thang, một phần do cung - cầu mất cân đối, nhưng không thể phủ nhận tác động mạnh mẽ từ hành vi đầu cơ, thổi giá. Mặc dù pháp luật hiện hành chưa có quy định riêng xử lý trực tiếp “đầu cơ bất động sản”, song theo các chuyên gia pháp lý, vẫn có thể xử lý nghiêm các hành vi thao túng, găm hàng và tạo khan hiếm giả tạo thông qua nhiều công cụ pháp luật hiện hành.
Xem thêm
Phiên bản di động