Thêm cơ hội để giảm thiểu tai nạn lao động

Ngày 22/8, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục An toàn lao động và Tập đoàn 3M của Hoa Kỳ nhằm phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ giảm thiểu tai nạn lao động, nâng cao sức khỏe và an toàn cho người lao động tại Việt Nam giai đoạn 2019-2021.
them co hoi de giam thieu tai nan lao dong Bộ Công Thương ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Mega Maket Việt Nam
them co hoi de giam thieu tai nan lao dong Quận Long Biên mở rộng hợp tác với Thành phố Geochang, Hàn Quốc
them co hoi de giam thieu tai nan lao dong Sắp diễn ra Hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” Thành phố Hà Nội năm 2017

3M là Tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ có trụ sở tại bang Minnesota với lịch sử phát triển hơn 100 năm. Đây là tập đoàn hàng đầu thế giới về giải pháp an toàn cho người lao động và nơi làm việc bằng việc ứng dụng công nghệ, 3M luôn đồng hành cùng các hoạt động nâng cao sức khỏe và an toàn lao động thông qua các chương trình đào tạo, chia sẻ chuyên môn và công nghệ do Chính phủ các nước và các ngành công nghiệp trên toàn cầu để nâng cao sự an toàn cho người lao động.

them co hoi de giam thieu tai nan lao dong
Đại diện hai bên ký thỏa thuận hợp tác

Chính thức thành lập tại Việt Nam từ năm 1994, qua 25 năm hoạt động, 3M đã áp dụng công nghệ mới trên nền tảng khoa học công nghệ tiên tiến, góp phần mở rộng thị trường kinh doanh và đóng góp cho các hoạt động nâng cao chất lượng cho cộng đồng người dân.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà khẳng định, Việt Nam đang đẩy mạnh việc thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động, trong đó, có việc triển khai mạnh mẽ cải cách hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Theo thống kê của Tổ chức Lao động quốc tế, hằng năm có 2,3 triệu công nhân tử vong. Ước tính, tổn thất do tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp chiếm đến hơn 4% GDP hằng năm của thế giới.

Tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp gây thiệt hại đặc biệt ở các quốc gia đang phát triển, nơi một số lượng lớn người dân đang tham gia vào các hoạt động nguy hiểm bao gồm sản xuất, xây dựng, chế biến gỗ và khai khoáng và là một trong những nguyên nhân chính của nghèo đói, ảnh hưởng đến toàn bộ gia đình và xã hội.

Giải quyết các thách thức về an toàn, vệ sinh lao động luôn là một yêu cầu đặt ra trong các chính sách an sinh xã hội và trong nỗ lực xây dựng một cộng đồng an toàn trong hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác. Những nỗ lực đó đã được thực hiện thông qua các chương trình, dự án và các thỏa thuận hợp tác với các tổ chức quốc tế, các chính phủ trong khu vực ASEAN, châu Á và trên toàn thế giới.

Với việc ký kết thỏa thuận hợp tác, trong thời gian tới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng Tập đoàn 3M sẽ phối hợp triển khai các sáng kiến, chương trình và dự án hợp tác dựa trên Chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2016-2020 của Chính phủ.

Theo đó, Tập đoàn 3M sẽ hỗ trợ xây dựng các bộ tài liệu tập huấn, phối hợp tổ chức các hội thảo nâng cao nhận thức về an toàn và sức khỏe lao động, xây dựng văn hóa an toàn cho các thanh tra chuyên ngành lao động và người lao động trong các ngành công nghiệp và các nhóm ngành liên quan khác tại Việt Nam.

Đồng thời, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội mong muốn Tập đoàn 3M với kinh nghiệm, dưới góc độ nhà sản xuất toàn cầu về việc xây dựng các quy định và tiêu chuẩn phù hợp với thực tế để áp dụng cho việc lựa chọn và sử dụng các trang thiết bị bảo hộ cá nhân, sẽ phối hợp với Cục An toàn lao động cũng sẽ được hỗ trợ thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức chung nhằm tuyên truyền văn hóa an toàn tại nơi làm việc.

Chia sẻ tại lễ ký kết, đại diện Tập đoàn 3M cho biết, an toàn và sức khỏe của người lao động là một phần quan trọng trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Theo thống kê của Tổ chức Lao động quốc tế, hằng năm có 2,3 triệu công nhân tử vong.

Ước tính, tổn thất do tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp chiếm đến hơn 4% GDP hằng năm của thế giới. Tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp gây thiệt hại đặc biệt ở các quốc gia đang phát triển, nơi một số lượng lớn người dân đang tham gia vào các hoạt động nguy hiểm bao gồm sản xuất, xây dựng, chế biến gỗ và khai khoáng và là một trong những nguyên nhân chính của nghèo đói, ảnh hưởng đến toàn bộ gia đình và xã hội.

Đại diện Tập đoàn 3M khẳng định, việc ký kết thỏa thuận sẽ tạo ra một khuôn khổ chính thức hơn cho quan hệ đối tác công tư, tăng cường nhận thức, chia sẻ kiến thức và chuyên môn toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cũng cho rằng, đây là cơ hội để hai bên có thể chia sẻ kinh nghiệm, các điển hình tốt ở các quốc gia nhằm xây dựng các Quy chuẩn kỹ thuật an toàn để nâng cao hiệu quả cho việc bảo vệ sức khỏe người lao động và đảm bảo an toàn lao động, giúp phòng ngừa tai nạn lao động và hỗ trợ kiến thức cho người lao động sử dụng các trang thiết bị bảo hộ cá nhân có liên quan đến sức khỏe và an toàn lao động tại Việt Nam.

Thông qua chương trình hợp tác này, Tập đoàn 3M cũng sẽ có sự hỗ trợ về kỹ thuật nhằm nâng cao nhận thức của người lao động, xây dựng văn hóa an toàn trong các ngành công nghiệp và các nhóm ngành liên quan khác ở Việt Nam.

Ngọc Tú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại đoàn kết là nền tảng tạo sức mạnh tổng hợp

Đại đoàn kết là nền tảng tạo sức mạnh tổng hợp

Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, tối 6/11, Chi bộ và Ban Công tác Mặt trận các tổ dân phố (TDP) số 14, 15 và 17 phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) long trọng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025.
Đổi mới - Đoàn kết - Phát triển vì người lao động và sự bền vững của doanh nghiệp

Đổi mới - Đoàn kết - Phát triển vì người lao động và sự bền vững của doanh nghiệp

Vừa qua, Công đoàn Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam (Hà Nội) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghệ cao và khu công nghiệp Hà Nội; cùng đại diện Ban Giám đốc Công ty và 75 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 400 đoàn viên công đoàn trong toàn Công ty.
Công đoàn phối hợp hiệu quả, chăm lo, nâng cao đời sống người lao động

Công đoàn phối hợp hiệu quả, chăm lo, nâng cao đời sống người lao động

Thời gian qua, được sự hướng dẫn của Công đoàn phường Phương Liệt, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Toyota Thanh Xuân có những bước tiến rõ rệt trong việc chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động.
Công đoàn Trường Mầm non Vạn Điểm: Nhiều hoạt động thiết thực vì người lao động

Công đoàn Trường Mầm non Vạn Điểm: Nhiều hoạt động thiết thực vì người lao động

Thời gian qua, Công đoàn Trường Mầm non Vạn Điểm (xã Phú Xuyên, Hà Nội) luôn là điểm tựa tin cậy của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, Công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hướng về đoàn viên và người lao động.
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an xử lý thông tin sai sự thật

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an xử lý thông tin sai sự thật

Trước những thông tin bịa đặt, vu khống, xúc phạm danh dự đội ngũ y bác sĩ, cố ý bôi nhọ uy tín Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện đã làm việc với cơ quan Công an để phối hợp giải quyết vụ việc theo đúng quy định pháp luật.
Ăn uống sai cách có thể làm tăng axit uric: Những món cần hạn chế ngay

Ăn uống sai cách có thể làm tăng axit uric: Những món cần hạn chế ngay

Axit uric tăng cao trong máu không chỉ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh gút mà còn làm tăng nguy cơ sỏi thận, rối loạn chuyển hóa và các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nồng độ axit uric chính là chế độ ăn uống hằng ngày. Dưới đây là những món ăn quen thuộc nhưng có thể gây tăng axit uric mà bạn nên hạn chế.
Tài sản mã hóa: Việt Nam chủ động bước vào kỷ nguyên quản lý mới

Tài sản mã hóa: Việt Nam chủ động bước vào kỷ nguyên quản lý mới

Thị trường tài sản mã hóa (digital asset) của Việt Nam được đánh giá là một trong những lĩnh vực giàu tiềm năng bứt phá trong khu vực. Dù khởi đầu muộn hơn so với nhiều quốc gia, song với quyết tâm của Chính phủ, các bộ, ngành và sự đồng hành của cộng đồng công nghệ, Việt Nam đang từng bước khẳng định vai trò tiên phong trong việc định hình khuôn khổ pháp lý cho thị trường tài sản mã hóa, một cấu phần quan trọng của nền kinh tế số.

Tin khác

Hà Nội đã thực hiện vượt kế hoạch năm về giải quyết việc làm

Hà Nội đã thực hiện vượt kế hoạch năm về giải quyết việc làm

Tính đến tháng 10/2025, thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 195.558 người lao động, vượt 15,71% chỉ tiêu kế hoạch năm 2025 đề ra.
Rộng mở cơ hội nghề nghiệp tại Job Link 2025

Rộng mở cơ hội nghề nghiệp tại Job Link 2025

Ngày 9/11 tới đây, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên Thành phố Hồ Chí Minh (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra sự kiện kết nối nguồn nhân lực và nhà tuyển dụng quy mô lớn - Job Linh 2025 do Báo Người Lao Động tổ chức.
Xu hướng việc làm những tháng cuối năm 2025 tại TP.HCM

Xu hướng việc làm những tháng cuối năm 2025 tại TP.HCM

Càng về cuối năm, nhu cầu lao động việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) càng trở nên sôi động; dự báo các ngành nghề tuyển dụng nhiều chỉ tiêu để đáp ứng nhu cầu mở rộng và phát triển sản xuất, kinh doanh.
Hà Nội quan tâm giải quyết việc làm cho lao động dôi dư

Hà Nội quan tâm giải quyết việc làm cho lao động dôi dư

Sau khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính, một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của thành phố Hà Nội bị dôi dư, phải nghỉ việc. Đa phần trong số họ tuổi không còn trẻ, lại gắn bó quá lâu với môi trường công việc ổn định nên tính thích ứng với môi trường mới bị hạn chế, rất khó khăn trong việc quay trở lại thị trường lao động. Trước tình hình này, Thành phố đã quan tâm, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động dôi dư tìm kiếm việc làm mới và nhanh chóng ổn định cuộc sống.
Hà Nội: Quan hệ lao động trong các doanh nghiệp cơ bản ổn định

Hà Nội: Quan hệ lao động trong các doanh nghiệp cơ bản ổn định

Theo Sở Nội vụ Hà Nội, tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố cơ bản ổn định, số vụ tranh chấp lao động có xu hướng giảm, không phát sinh tranh chấp phức tạp, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.
Rà soát vị trí việc làm: Giảm nhiều vị trí công chức lãnh đạo, quản lý

Rà soát vị trí việc làm: Giảm nhiều vị trí công chức lãnh đạo, quản lý

Trong tổng số 109 vị trí việc làm công chức lãnh đạo, quản lý được quy định tại Thông tư của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đến thời điểm này sẽ không còn sử dụng các vị trí việc làm, bao gồm: Các vị trí việc làm ở Tổng cục; các vị trí việc làm Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra Bộ, Cục thuộc Bộ, Thanh tra Sở; các vị trí việc làm của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia; các vị trí việc làm của cấp huyện.
Những điều cần biết khi tuyển chọn lao động Việt Nam sang Hàn Quốc theo Chương trình EPS

Những điều cần biết khi tuyển chọn lao động Việt Nam sang Hàn Quốc theo Chương trình EPS

Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab), Bộ Nội vụ vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc theo Chương trình EPS quý IV/2025, nhằm nâng cao chất lượng phái cử, rút ngắn thời gian chờ xuất cảnh và ngăn chặn môi giới, lừa đảo.
Tuyển chọn nam thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản không giới hạn chỉ tiêu

Tuyển chọn nam thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản không giới hạn chỉ tiêu

Thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Nội vụ Việt Nam và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) về Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật, Trung tâm Lao động ngoài nước vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn thực tập sinh nam đợt 4 năm 2025 đi thực tập tại Nhật Bản. Đây là chương trình hợp tác chính thức giữa hai Chính phủ, được triển khai trên phạm vi toàn quốc và không giới hạn chỉ tiêu tuyển chọn, tạo cơ hội cho nhiều lao động trẻ Việt Nam được rèn luyện, làm việc trong môi trường công nghiệp hiện đại.
TP.HCM: Giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến lao động, việc làm

TP.HCM: Giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến lao động, việc làm

Các sở ngành của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) gồm Sở Lao động Thương binh và Xã hội (nay là Sở Nội vụ), Liên đoàn lao động (LĐLĐ), Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP.HCM đã thường xuyên phối hợp, giải quyết kịp thời các vấn đề về lao động việc làm trên địa bàn Thành phố.
Lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm

Lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, trong tháng 9/2025, Trung tâm tiếp nhận 6.136 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, giảm 675 trường hợp so với tháng trước.
Xem thêm
Phiên bản di động