M
13:47 | 24/08/2018

Thanh Hóa: Xưởng sản xuất của công ty “mọc” trong khuôn viên trường học

Phụ huynh học sinh và người dân ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã và đang bức xúc trước việc một xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần SX-TM Quốc tế T&M bỗng nhiên “mọc” lên trong khuôn viên Trường THPT Tĩnh Gia 4…

thanh hoa xuong san xuat cua cong ty moc trong khuon vien truong hoc Thanh Hóa: Cấm nhiều khoản thu trong năm học mới 2018 – 2019

Trước thềm năm học mới 2018 – 2019, nhiều phụ huynh học sinh và người dân ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bức xúc phản ánh về việc trong khuôn viên Trường THPT Tĩnh Gia 4 bỗng “mọc” lên một xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần SX-TM Quốc tế T&M. Nhận được thông tin, PV báo Lao động Thủ đô đã trực tiếp về địa phương này để tìm hiểu thực hư sự việc…

Qua quan sát thực tế của PV cho thấy: Trong khuôn viên Trường THPT Tĩnh Gia 4 (tọa lạc trên địa bàn thôn 4, xã Hải An, huyện Tĩnh Gia) ngoài những ngôi nhà tầng kiên cố ra, còn có 2 dãy nhà cấp 4 được lợp chắn bằng tấm pro-xi-măng và tôn. Dọc theo tường rào bao quanh trường, ngoài cổng trường còn có một cổng khác được gắn bảng biển với dòng chữ “Công ty Cổ phần SX-TM Quốc tế T&M”.

thanh hoa xuong san xuat cua cong ty moc trong khuon vien truong hoc
Xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần SX-TM Quốc tế T&M "mọc" lên trong khuôn viên Trường THPT Tĩnh Gia 4 khiến phụ huynh học sinh và người dân bức xúc

Trong quá trình tiến hành xác minh PV đã thu thập được một số văn bản liên quan đến việc xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần SX-TM Quốc tế T&M “mọc” lên trong khuôn viên Trường THPT Tĩnh Gia 4.

Theo đó để “khai sinh” nhà xưởng này, vào ngày 04/03/2018, ông Lê Ngọc Thuận, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần SX-TM Quốc tế T&M đã gửi cho Hiệu trưởng Trường THPT Tĩnh Gia 4 “Tờ trình về việc xin mượn một phần mặt bằng của trường”. Ở mục “xác nhận” của tờ trình này, ông Bùi Giang Thắng, Hiệu trưởng Trường THPT Tĩnh Gia 4 đã bút phê với nội dung: “…Nếu được sự thống nhất của UBND huyện, trường sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp, để liên kết với trường trong đào tạo”.

Đến ngày 14/3/2018, ông Lê Ngọc Thuận, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần SX-TM Quốc tế T&M tiếp tục gửi “Tờ trình về việc xin mượn một phần mặt bằng của Trường THPT Tĩnh Gia 4” cho UBND huyện Tĩnh Gia. Tờ trình này đã được ông Lê Thế Kỳ, Phó chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia ký tên, đóng dấu ở phần “xác nhận”.

Sau khi có sự xác nhận của UBND huyện Tĩnh Gia trong tờ trình nói trên, vào ngày 20/3/2018, ông Bùi Giang Thắng, Hiệu trưởng Trường THPT Tĩnh Gia 4 và ông Lê Ngọc Thuận, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần SX-TM Quốc tế T&M đã tiến hành ký kết “Hợp đồng cho mượn mặt bằng”.

Hợp đồng cho mượn mặt bằng” này có một phần nội dung: Bên A (Trường THPT Tĩnh Gia) đồng ý cho bên B (Công ty Cổ phần SX-TM Quốc tế T&M) mượn một phần diện tích trong khuôn viên nhà trường, trong đó có 2 dãy nhà cấp 4 đã xuống cấp và hiện không sử dụng, chờ thanh lý. Bên B tự bỏ kinh phí cải tạo 2 dãy nhà cấp 4 và mở rộng ra phía ngoài sân, để sử dụng làm nơi sản xuất và đào tạo công nhân của công ty. Khu vực đất cho mượn có diện tích 28m x 120m = 3.360m2. Trong đó có 2 dãy nhà cấp 4 đã xuống cấp, mỗi dãy có 3 phòng học, mỗi phòng có diện tích lọt lòng 8,8m x 6,3m. Phần cổng: Phá dỡ tường rào hiện hữu rộng 6m để lắp đặt cổng ra vào. Phần lối vào: Rải đá cấp phối 0.4 từ cổng vào đến đầu nhà để người và phương tiện ra vào thuận lợi.

Trước sự việc trên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Bá Linh, Chủ tịch UBND xã Hải An cho biết: “Vì UBND huyện Tĩnh Gia đồng ý cho công ty này mượn mặt bằng, nên địa phương cũng tạo điều kiện. Chúng tôi chỉ quản lý về con người, còn đất đai thì do UBND huyện quản lý”.

thanh hoa xuong san xuat cua cong ty moc trong khuon vien truong hoc
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa khẳng định: "Việc trường, xã và huyện cho công ty mượn mặt bằng trong khuôn viên trường học là hoàn toàn trái quy định".

Trước sự việc trên, ông Lê Thế Kỳ, Phó chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia xác nhận: Việc cho Công ty Cổ phần SX-TM Quốc tế T&M mượn đất của Trường THPT Tĩnh Gia 4 là không đúng quy định. Tuy nhiên, vì có sự giới thiệu của ông Lê Thanh Hà (Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn - PV) nên tôi mới xác nhận vào tờ trình xin mượn mặt bằng trong khuôn viên Trường THPT Tĩnh Gia 4 của công ty. Hơn nữa, vì có sự đồng ý của trường và xã, nên tôi mới chấp thuận cho công ty mượn mặt bằng là những phòng học cấp 4 mà trường không còn sử dụng nữa, để làm nơi đào tạo công nhân trong một vài tuần. Nào ngờ, khi công ty với trường lại ký hợp đồng như vậy. "Hiện tôi đã yêu cầu ông Thuận, Giám đốc Công ty Cổ phần SX-TM Quốc tế T&M phải giải thể ngay xưởng sản xuất trong Trường THPT Tĩnh Gia 4", ông Kỷ cho biết.

Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Nếu trường, xã và huyện chấp thuận cho công ty mượn mặt bằng trong khuôn viên của trường là hoàn toàn sai. Kế cả trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền chỉ chấp thuận cho công ty mượn mặt bằng trong khuôn viên trường học để làm nơi đào tạo công nhân cũng đã sai quy định, chứ đừng nói đến việc chấp thuận cho họ mượn đất của trường để làm xưởng sản xuất. Nếu trong quá trình sản xuất của công ty xảy ra cháy nổ thì ai chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và có văn bản gửi UBND huyện Tĩnh Gia và Sở GD&ĐT để yêu cầu các cơ quan này xử lý. Về mặt quản lý đất đai thì UBND huyện phải chịu trách nhiệm xử lý sự việc này, chúng tôi không có thẩm quyền để xử lý”.

Thiết nghĩ, việc để một xưởng sản xuất mọc lên trong khuân viên trường học là sai quy định, các cơ quan liên quan không nên "đá" trách nhiệm cho nhau. Dư luận phụ huynh và nhân dân mong muốn các cơ quan chức năng cần điều tra làm sáng tỏ sự việc và trách nhiệm của mỗi đơn vị, sớm giải quyết sự việc đảm bảo môi trường học tập an toàn cho học sinh, tạo sự an tâm cho phụ huynh có con em đang theo học tại ngôi trường này.

Văn Cương

Nguồn :