M
14:24 | 26/07/2018

Thanh Hóa: Cấm nhiều khoản thu trong năm học mới 2018 – 2019

Trước thềm năm học mới 2018 – 2019, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong các cơ sở giáo dục, trường học. Theo đó, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các cơ sở giáo dục, trường

thanh hoa cam thu nhieu khoan trong nam hoc moi 2018 2019 Xử lý hàng loạt khoản lạm thu

Trong văn bản nói trên, Sở DG&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã nêu rõ những khoản không được thu trong các cơ sở giáo dục, như: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học, hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Nhà trường thống nhất với Hội cha mẹ học sinh (CMHS) về mẫu, màu sắc, để CMHS tự may đồng phục, đồ dùng học tập và đồ dùng cá nhân phục vụ bán trú cho học sinh. Không được thu tiền vệ sinh trường, lớp.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục, trường học không thu đóng góp của phụ huynh HS, để phục vụ những khoản chi thường xuyên mà ngân sách nhà nước đã bố trí theo quy định, như: Chi hỗ trợ hoạt động giáo dục, điện sáng, bảo vệ trường, nước sinh hoạt, hoạt động tập thể, thi đua khen thưởng, phụ đạo HS yếu, bồi dưỡng HS giỏi.

Các tổ chức, cá nhân thuộc Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của các trường học tuyệt đối không được thực hiện, hoặc tham gia thực hiện việc giới thiệu, quảng bá, vận động mua, phát hành sách tham khảo tới học sinh, hoặc CMHS dưới bất kỳ hình thức nào.

Địa phương nào để xảy ra tình trạng lạm thu, gây bức xúc trong nhân dân, thì Trưởng phòng GD&ĐT phải chịu trách nhiệm trước sở và UBND huyện.

Văn Cương

Nguồn :