M
14:57 | 04/08/2018

Thanh Hóa: 'Nữ giám đốc 8X' bị khởi tố vì gây thất thoát gần 30 tỷ tiền thuế

Cơ quan CSĐT Công an TP. Thanh Hóa vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Huyền (SN 1983, trú tại phường An Hoạch, TP. Thanh Hóa) vì đã có hành vi mua bán hóa đơn GTGT, gây thất thoát gần 30 tỷ tiền thuế

thanh hoa nu giam doc 8x bi khoi to vi gay that thoat gan 30 ty tien thue Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Băng nhóm chuyên trộm cắp xe máy “sa lưới”

Sau khi tống đạt quyết định khởi tố bị can, Công an TP. Thanh Hóa đã áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đối tượng đi khỏi nơi cư trú. Đồng thời, thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Huyền. Qua khám xét, lực lượng thi hành nhiệm vụ đã thu giữ 12 con dấu của các công ty do Huyền thành lập và hồ sơ, tài liệu liên quan đến hành vi mua bán hóa đơn GTGT của đối tượng.

Trong quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan CSĐT Công an TP. Thanh Hóa đã thu giữ được hơn 60 hóa đơn GTGT do Huyền núp dưới danh nghĩa là Doanh nghiệp Trang Phát Đạt, để viết và bán cho một số đơn vị, nhưng trong thực tế không có giao dịch hàng hóa.

thanh hoa nu giam doc 8x bi khoi to vi gay that thoat gan 30 ty tien thue
Đối tượng Nguyễn Thị Huyền và tang vật (ảnh CATH)

Được biết, kế từ năm 2012 cho đến khi bị cơ quan chức năng phát hiện, Huyền đã mượn nhiều chứng minh nhân dân của người thân, rồi tự đứng ra thành lập 12 công ty tư nhân, để mua bán hóa đơn GTGT với thủ đoạn: Hợp thức hóa hàng hóa đầu vào bằng các hóa đơn GTGT của những công ty do Huyền thành lập, rồi xuất bán hóa đơn GTGT cho nhau. Đồng thời, Huyền tự đi mua hóa đơn GTGT của các mặt hàng như xăng, gas, sim thẻ điện thoại di động, hàng tạp hóa…từ các công ty khác dư thừa, để khai báo cáo thuế.

Khi cơ quan chức năng kiểm tra hóa đơn do Huyền xuất bán, thì nội dụng được ghi trong đó lại là hóa đơn dịch vụ ăn uống tiếp khách, đá xây dựng các loại, nhân công, vận tải, cát sỏi…Đối chiếu với hàng hóa ghi trong hóa đơn đầu vào, thì hoàn toàn không khớp.

Với thủ đoạn trên, Huyền đã thực hiện hành vi mua bán hóa đơn GTGT, để thu lợi bất chính từ 12 – 15% giá trị hàng hóa được ghi trong đó. Tổng toàn bộ hóa đơn GTGT mà Huyền đã bán ra có giá trị gần 300 tỷ đồng, gây thất thoát gần 30 tỷ đồng tiền thuế. Tuy nhiên, khi Cơ quan quản lý Thuế có kế hoạch kiểm tra, thì Huyền lại dùng “chiêu” chuyển trụ sở công ty, hoặc xin tạm dừng hoạt động, nhằm mục đích tránh sự phát hiện hành vi vi phạm của mình.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an TP. Thanh Hóa đang tích cực điều tra vụ việc, để sớm xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trung Hưng

Nguồn :