Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”
![]() | Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc dự lễ phát động Tết trồng cây tại thị xã Sơn Tây |
![]() | Đông Anh: Phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” |
Tại thủ đô Hà Nội, ngay từ những ngày đầu năm mới Mậu Tuất 2018, phong trào Tết trồng cây đã được phát động trên hầu hết các quận, huyện, thị xã và đã trở thành truyền thống tốt đẹp đang được kế thừa, phát huy và trở thành việc làm thiết thực của người dân Thủ đô mỗi dịp Xuân về.
![]() |
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chungcùng lãnh đạo quận Hà Đông trồng cây tại sân trường THCS Lê Lợi. |
Với nhân dân Thủ đô, đây là dịp để ôn lại truyền thống đầu xuân trồng cây do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động năm 1960 và những lời căn dặn của Người về việc trồng cây, trồng rừng, bảo vệ rừng.
Đồng thời, Tết trồng cây được tổ chức vào mỗi độ xuân đến cũng là dịp để các cấp chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân, nâng cao ý thức của người dân trong việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, giữ gìn và bảo vệ môi trường, giảm biến đổi khí hậu, góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng xanh - sạch - đẹp.
![]() |
Phong trào Tết trồng cây luôn được đông đảo người dân Thủ đô tích cực hưởng ứng. |
Dự và phát biểu tại Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Mậu Tuất 2018 của UBND quận Hà Đông, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, đến nay, Tết trồng cây đầu xuân mới đã trở thành nét đẹp văn hóa của dân tộc. Tại Thủ đô Hà Nội, nét đẹp đó được duy trì thường xuyên với sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, nhờ vậy những năm qua, phong trào trồng cây của thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, trồng cây mới chỉ là việc bắt đầu, quan trọng là phải duy trì cây sống tốt, vì thế, chính quyền các cấp cần tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức tới toàn thể nhân dân trên địa bàn về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây cũng như vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, coi đây là cuộc thi đua dài hạn, nhẹ nhàng mà lợi ích rất to lớn. Đồng thời, phát động việc trồng cây phải đảm bảo tiết kiệm, tránh phô trương hình thức, kêu gọi mọi người trồng cây, mọi nhà trồng cây tại các gia đình, tuyến đường, nơi công cộng, vận động thanh niên, học sinh cùng giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. |
Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, trồng cây mới chỉ là việc bắt đầu, quan trọng là phải duy trì cây sống tốt, vì thế, chính quyền các cấp cần tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức tới toàn thể nhân dân trên địa bàn về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây cũng như vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, coi đây là cuộc thi đua dài hạn, nhẹ nhàng mà lợi ích rất to lớn.
Đồng thời, phát động việc trồng cây phải đảm bảo tiết kiệm, tránh phô trương hình thức, kêu gọi mọi người trồng cây, mọi nhà trồng cây tại các gia đình, tuyến đường, nơi công cộng, vận động thanh niên, học sinh cùng giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mùa xuân là Tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, trong những ngày đầu xuân Mậu Tuất 2018, trên địa bàn Thủ đô đã, đang và sẽ có hàng chục ngàn cây xanh được trồng mới. Theo đó, tại quận Long Biên, cán bộ và nhân dân quận đã đặt ra mục tiêu phấn đấu trồng được 2.000 cây xanh bao gồm cây bóng mát và cây ăn quả các loại trong năm 2018.
Năm nay, cán bộ và nhân dân huyện Gia Lâm cũng phấn đấu trồng mới 7.316 cây xanh gồm cây đô thị, cây lâm nghiệp tại các trục đường giao thông, khuôn viên cơ quan, trường học, bệnh viện… Thông qua phong trào trồng cây đầu xuân góp phần làm cho địa phương trở nên đẹp hơn, xanh hơn, môi trường trong lành hơn, qua đó nâng cao chất lượng môi trường sống cho nhân dân trên địa bàn.
Bên cạnh đó, tại huyện Phúc Thọ, phong trào Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” cũng được đông đảo nhân dân hưởng ứng, tạo nên một không khí sôi nổi lan rộng khắp các ngả đường, ngõ phố.Năm 2018, toàn huyện có kế hoạch trồng 30.000 cây; các xã, thị trấn giao chỉ tiêu bình quân mỗi hộ gia đình trồng 1 cây nhân dân; mỗi trang trại trồng từ 5 - 10 cây.
Nhận thức được vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài, giá trị nhân văn của phong trào Tết trồng cây, năm nay, cán bộ và nhân dân huyện Đông Anh đã đặt ra mục tiêu trồng khoảng 15.000 cây các loại, trong đó có 10.000 cây ăn quả và 5.000 cây xanh, cây bóng mát. Sau khi trồng, các địa phương, cơ quan, đơn vị đều có kế hoạch chăm sóc và bảo vệ cây trồng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo an ninh – quốc phòng gắn với giảm nghèo bền vững. Năm 2018, toàn quận Hà Đông cũng phấn đấu trồng 1.475 cây xanh, trong đó có 635 cây bóng mát và 840 cây ăn quả. UBND quận cũng kêu gọi mỗi gia đình, mỗi người dân trên địa bàn trồng ít nhất 1 cây xanh. Mỗi cơ quan, đơn vị, trường học, UBND các phường phát động phong trào trồng cây xanh ở trụ sở và hai bên đường nhằm tạo bóng mát, giữ cân bằng sinh thái và làm xanh - sạch - đẹp từng cơ quan, đơn vị. |
UBND huyện cũng giao chỉ tiêu cụ thể cho từng xã, thị trấn và chỉ đạo các đơn vị xây dựng khu vực trồng, tuyến trồng, chọn cây trồng cho phù hợp. Việc tổ chức Tết trồng cây trên địa bàn huyện được triển khai thiết thực, hiệu quả, không phô trương hình thức, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp nhân dân trên toàn huyện tích cực tham gia.
Nhận thức được vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài, giá trị nhân văn của phong trào Tết trồng cây, năm nay, cán bộ và nhân dân huyện Đông Anh đã đặt ra mục tiêu trồng khoảng 15.000 cây các loại, trong đó có 10.000 cây ăn quả và 5.000 cây xanh, cây bóng mát.
Sau khi trồng, các địa phương, cơ quan, đơn vị đều có kế hoạch chăm sóc và bảo vệ cây trồng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo an ninh – quốc phòng gắn với giảm nghèo bền vững. Năm 2018, toàn quận Hà Đông cũng phấn đấu trồng 1.475 cây xanh, trong đó có 635 cây bóng mát và 840 cây ăn quả.
UBND quận cũng kêu gọi mỗi gia đình, mỗi người dân trên địa bàn trồng ít nhất 1 cây xanh. Mỗi cơ quan, đơn vị, trường học, UBND các phường phát động phong trào trồng cây xanh ở trụ sở và hai bên đường nhằm tạo bóng mát, giữ cân bằng sinh thái và làm xanh - sạch - đẹp từng cơ quan, đơn vị.
Mai Quý
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Dự báo giá USD tuần tới: Giá USD ngân hàng sẽ neo ở mức cao

Dự báo giá xăng, dầu tuần tới có thể tăng nhẹ

Người phụ nữ bị lừa 150 triệu khi nhận được cuộc gọi chuyển tiền cho con

Phát huy giá trị cảnh quan không gian hồ Gươm

Phát triển nhà ở xã hội: Quyết tâm cao, nỗ lực lớn

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế hàng dưới 1 triệu đồng nhập qua thương mại điện tử

Nhận định Barcelona vs Girona, 21h15 ngày 30/3: Barcelona tiếp tục thăng hoa
Tin khác

Vì một Việt Nam không gánh nặng bởi HPV
Sự kiện 29/03/2025 15:56

Dự kiến sau sắp xếp, tỉnh Bình Dương chỉ còn 27 xã
Sự kiện 29/03/2025 09:47

Quy định rõ về phân loại hệ thống trí tuệ nhân tạo
Sự kiện 29/03/2025 09:18

Xếp lương cao phải đi kèm với chất lượng giáo dục
Sự kiện 28/03/2025 19:20

Văn hóa là yếu tố quan trọng trong xây dựng, sắp xếp đơn vị hành chính mới
Sự kiện 28/03/2025 14:14

Tiêu chuẩn đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã sau sắp xếp
Sự kiện 28/03/2025 12:45

Hà Nội: Hoàn thành 18/18 chỉ tiêu của Chương trình 06-CTr/TU
Sự kiện 28/03/2025 08:44

Quy định rõ khi nào được trao đổi, tặng cho dữ liệu cá nhân
Sự kiện 27/03/2025 10:47

Đại biểu đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hòa nhiệt độ và xăng
Sự kiện 26/03/2025 16:38

Đề xuất áp chung mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% cho các loại hình báo chí
Sự kiện 26/03/2025 16:22