M
09:06 | 24/07/2019

Tập trung xây dựng và phát triển các trung tâm y tế chuyên sâu

(LĐTĐ) Những năm qua, ngành y tế nước ta đã có nhiều giải pháp từng bước nâng cao chất lượng, dịch vụ khám, chữa bệnh để phục vụ tốt nhu cầu được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tập trung xây dựng và phát triển các trung tâm y tế chuyên sâu.  

tap trung xay dung va phat trien cac trung tam y te chuyen sau “Điểm danh” đơn vị vi phạm pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
tap trung xay dung va phat trien cac trung tam y te chuyen sau Ấn tượng cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động” ngành y tế
tap trung xay dung va phat trien cac trung tam y te chuyen sau Biểu dương cán bộ công đoàn tiêu biểu ngành Y tế 2019

Hiện nay, trên địa bàn cả nước đã hình thành được các trung tâm y tế chuyên sâu tại các địa phương như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Huế - Đà Nẵng. Trong đó, đã và đang đầu tư 5 bệnh viện Trung ương tuyến cuối tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực để phát triển các chuyên khoa, kỹ thuật cao.

tap trung xay dung va phat trien cac trung tam y te chuyen sau
Ngành y tế Việt Nam đang tập trung xây dựng và phát triển trung tâm y tế chuyên sâu. (Ảnh minh họa)

Các bệnh viện đầu ngành đã được trang bị nhiều loại thiết bị hiện đại trên thế giới để phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị cũng như nghiên cứu khoa học. Hầu hết các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu trên thế giới và khu vực thực hiện được thì các bệnh viện Việt Nam cũng có khả năng và đang thực hiện được. Một số kỹ thuật chuyên ngành đạt tốp đầu khu vực, nhiều nước đã đến học tập và nhận chuyển giao kỹ thuật.

Các bệnh viện tuyến tỉnh cũng đã chú trọng phát triển các kỹ thuật cao để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn. Trước đây, nhiều kỹ thuật chỉ các bệnh viện Trung ương tuyến cuối mới thực hiện được. Đến nay, do đẩy mạnh đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của tuyến trên và sự cố gắng, nỗ lực của các bệnh viện tuyến dưới, mà các bệnh viện tỉnh, huyện đã thực hiện được.

Quy định phân hạng, phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đã tạo nên cơ sở cho việc xác định mức độ được phép cung cấp dịch vụ kỹ thuật, chuyển tuyến đối với người bệnh và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Việc phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và tổ chức hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã góp phần đưa dịch vụ kỹ thuật y tế đến gần người dân, bảo đảm sự công bằng trong việc tiếp cận dịch vụ y tế, giảm tính trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

Để tập trung phát triển y tế chuyên sâu, công tác đào tạo bước đầu cũng đã được ngành y tế tập trung đổi mới, đạt được nhiều thành tựu trong nghiên cứu khoa học. Ngành y tế đã phát triển được đội ngũ nhân lực, một số bác sỹ, chuyên gia có uy tín và trình độ cao trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, việc đào tạo nhân lực y tế đã được nghiên cứu đề xuất theo mô hình chung của quốc tế, phân định đào tạo theo các hướng khác nhau: Hướng giảng dạy, nghiên cứu hoặc hướng năng lực hành nghề, bước đầu ban hành được một số chuẩn năng lực đào tạo nhân lực y tế để đảm bảo chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu sử dụng nguồn nhân lực.

K.T

Nguồn :