M
18:18 | 16/04/2019

Tập huấn chuyên gia tham gia Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019

(LĐTĐ) Mới đây, tại Hà Nội, Ban Tổ chức kỳ thi tay nghề quốc gia đã tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên gia theo yêu cầu của Ban Tổ chức Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019. Tham dự tập huấn có các chuyên gia và phiên dịch của 19 nghề mà Việt Nam tham dự tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45.  

tap huan chuyen gia tham gia ky thi tay nghe the gioi nam 2019 Kỳ thi tay nghề Thế giới: Việt Nam lần đầu tham dự nghề "Công nghệ nước"
tap huan chuyen gia tham gia ky thi tay nghe the gioi nam 2019 Samsung tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong kỳ thi tay nghề thế giới
tap huan chuyen gia tham gia ky thi tay nghe the gioi nam 2019 Samsung Việt Nam tự hào góp phần mang lại Huy chương đồng lần thứ 2

Trong thời gian hai ngày, các đại biểu đã được cập nhật về thông tin chung và những quy định mới của Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45; được nghiên cứu Quy chế của Kỳ thi tay nghề thế giới, kỹ thuật của nghề thi và các tài liệu yêu cầu bắt buộc; được hướng dẫn hoàn thành các bài kiểm tra trực tuyến và kiến thức chung đồng thời được chia sẻ kinh nghiệm về các quy tắc đạo đức, ứng xử tại Kỳ thi tay nghề thế giới. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng dành thời gian để tập huấn các chuyên gia hoàn thành modul bắt buộc AP:GEN, modul bắt buộc: AP:VA1.

Được biết, Kỳ thi tay nghề thế giới năm nay được tổ chức tại Kazan, Liên Bang nga, thu hút 1521 thí sinh tham dự (tăng 21,5% so với Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 năm 2017) từ 67 quốc gia trên thế giới và tranh tài ở 56 nghề thi.

Kỳ thi có một số điểm mới, trong đó 42/56 nghề thi sẽ được tổ chức thi theo cơ chế mới so với các Kỳ thi lần trước; 30/56 nghề thi được thiết kế độc lập từ bên ngoài bao gồm cả việc điều chỉnh 30% đề thi chính thức trước ngày thi. Bên cạnh 56 nghề thi chính thức của Kỳ thi, có 15 nghề về kỹ năng tương lai (future skills) trong đó có 9 nghề thi trình diễn. Đặc biệt, kỳ thi năm nay còn có cả sân chơi tranh tài dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

tap huan chuyen gia tham gia ky thi tay nghe the gioi nam 2019
Quang cảnh hội nghị

Riêng đối với chuyên gia, tại Kỳ thi thế giới năm nay phải hoàn thành hồ sơ chuyên gia để gửi cho Ban Tổ chức kỳ thi tay nghề thế giới, được tuyển chọn, tập huấn trong nước trước khi được Ban Tổ chức kỳ thi tay nghề thế giới phỏng vấn xem xét năng lực, định kỳ mỗi tháng một lần chuyên gia phải tham gia họp trực tuyến cho đến khi kỳ thi thế giới diễn ra.

Theo ông Trương Anh Dũng- Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội), lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hy vọng và mong muốn với trình độ chuyên môn và nhiệt huyết nghề nghiệp các chuyên gia sẽ huấn luyện các thí sinh đoàn Việt Nam đạt thành tích tốt nhất tại Kỳ thi tay nghề thế giới sắp tới mang lại vinh quang cho đất nước.

“Hội nghị tập huấn lần này là cơ hội cho các chuyên gia tập trung trao đổi học hỏi lẫn nhau để nắm bắt đầy đủ các quy định của Kỳ thi, từ đó có kiến thức, kinh nghiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đóng góp vào thành tích của Đoàn Việt Nam tại Kỳ thi”- ông Trương Anh Dũng nhấn mạnh.

P.Diệp

Nguồn :