M
15:16 | 11/05/2018

Samsung tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong kỳ thi tay nghề thế giới

Sáng nay (11/5), Công ty Samsung Electronics Việt Nam, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Trung tâm Đào tạo kỹ năng Samsung Hàn Quốc đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về chương trình hỗ trợ và huấn luyện cho thí sinh và chuyên gia Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 diễn ra vào năm 2019 tại Kazan, CHLB Nga.

tin nhap 20180511144101 Thủ tướng tiếp Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Samsung
tin nhap 20180511144101 Sau 10 năm, vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam tăng gấp 26 lần
tin nhap 20180511144101 Bộ Công thương và Samsung Việt Nam hợp tác đào tạo 200 chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ

Đây là lần thứ ba Samsung tham gia đồng hành cùng Việt Nam trên đấu trường tay nghề quốc tế. Tham dự lễ ký kết có ông Nguyễn Hồng Minh –Tổng Cục trưởng Tổng Cục Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, ông Bang Hyun Woo – Phó Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, ông Jang Dong Sub – Giám đốc Trung tâm đào tạo Kỹ năng Samsung.

tin nhap 20180511144101
Lễ ký Biên bản ghi nhớ về chương trình hỗ trợ và huấn luyện cho thí sinh và chuyên gia Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45

Theo biên bản ghi nhớ đã ký, các thí sinh được tham gia vào chương trình huấn luyện và đào tạo sẽ được Samsung trực tiếp lựa chọn từ những thí sinh xuất sắc nhất tại Kỳ thi tay nghề Quốc gia diễn ra từ ngày 13 – 20/5/2018. Hai nghề Samsung sẽ nhận hỗ trợ đào tạo là Cơ điện tử và Thiết kế Kỹ thuật cơ kí – CAD

Các thí sinh được Samsung lựa chọn sẽ được tham gia khóa đào tạo và rèn luyện tại Trung tâm Đào tạo Kỹ năng Samsung tại Suwon, Hàn Quốc trong vòng 12 tháng. Tại đây, thí sinh Việt Nam sẽ được các chuyên gia tay nghề nhiều kinh nghiệm của Hàn Quốc, những người đã từng đạt huy chương trong các kỳ thi tay nghề trước đó, trực tiếp giảng dạy và huấn luyện. Thí sinh sẽ được tiếp cận với các công nghệ hiện đại nhất, cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ và thử thách bản thân qua các cuộc thi thử được tổ chức giống với kỳ thi thực tế để làm quen và rèn luyện cảm giác căng thẳng ở đấu trường quốc tế.

Bên cạnh hỗ trợ đào tạo cho thí sinh tham gia dự thi, Samsung còn hỗ trợ cho chuyên gia Việt Nam của 2 nghề nói trên tham gia khóa huấn luyện tại Hàn Quốc trước khi diễn ra Kỳ thi tay nghề thế giới. Samsung cũng cam kết tài trợ chi phí đào tạo, đi lại và ăn ở cho các đại diện này trong suốt thời gian diễn ra Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 với tổng ngân sách vào khoảng 450.000 USD.

Sau những thành công của đoàn Việt Nam với các Huy chương đồng nghề Giải pháp phần mềm IT tại cuộc thi tay nghề thế giới lần thứ 43 và 44, đồng thời nhằm chuẩn bị và hỗ trợ cho nguồn nhân lực Việt Nam đáp ứng được làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ tư, năm 2018, Samsung chuyển hướng sang hỗ trợ nghề Cơ điện tử, là những ngành nghề gắn liền với yêu cầu tự động hóa của thời đại 4.0. Ngoài ra, khác với hình thức thi cá nhân của nghề IT và CAD, nghề Cơ điện tử sẽ thi theo thể thức đồng đội (2 người), trong đó 1 thí sinh sẽ phụ trách phần lập trình và thí sinh còn lại sẽ phụ trách phần lắp ráp.

Bên cạnh tham gia hỗ trợ thí sinh Kỳ thi tay nghề thế giới, Samsung còn thực hiện nhiều dự án nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam như: Hoạt động tài trợ phòng học Samsung Lab, dự án hỗ trợ giáo dục, hoạt động tư vấn giáo trình và tài trợ cho các lớp học triển khai tại các trường đại học; tài trợ hàng trăm học bổng (giá trị khoảng 54 triệu/học bổng) cùng cơ hội thực tập tại công ty…

tin nhap 20180511144101
Từ trái qua phải, các ông: Jang Dong Sub, Nguyễn Hồng Minh và Bang Hyun Woo tại lễ ký kết biên bản ghi nhớ sáng 11/5

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bang Hyun Woo - Phó Tổng Giám đốc Samsung cho biết: 10 năm qua từ khi vào Việt Nam, Samsung không chỉ tập trung vào phát triển sản xuất – kinh doanh, mà còn đặc biệt quan tâm đến trách nhiệm với xã hội của doanh nghiệp. Một trong những quan tâm đó là luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với những lao động trẻ Việt Nam - những người thông mình, có năng khiếu và tay nghề tốt. Thông qua việc đào tạo và huấn luyện cho thí sinh Việt Nam có cơ hội đạt giải cao nhất trong Kỳ thi tay nghề sắp tới, chúng tôi mong muốn có thể hỗ trợ nâng cao tay nghề cho đội ngũ nhân lực ưu tú của Việt Nam sẵn sàng cho những bước dịch chuyển mới trong làn sóng công nghệ 4.0.

Còn theo ông Jang Dong Sub - Giám đốc Trung tâm đào tạo Kỹ năng Samsung, sau 2 kỳ thi đồng hành cùng thí sinh Việt Nam, chúng tôi tin tưởng rằng với tay nghề khéo léo, trí tuệ, sự nỗ lực của người Việt Nam. Cùng sự hỗ trợ tích cực từ Samsung, các bạn sẽ tạo ra những bước tiến mới, nâng tầm vị thế của tay nghề Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Cảm ơn sự hỗ trợ của Samsung nói riêng và Chính phủ Hàn Quốc nói chung, phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khẳng định: Thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ lần này, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả với Công ty Điện tử Samsung Việt Nam và Trung tâm đào tạo kỹ năng Samsung nhằm tiếp tục mục tiêu đạt huy chương tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 vào năm 2019 tới đối với nghề Cơ điện tử và Thiết kế Kỹ thuật cơ kí – CAD. Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ mang lại những thành quả tốt đẹp, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc.

Với sự tiếp sức của Samsung, Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng tự hào trên đấu trường tay nghề quốc tế. Tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 năm 2017, đoàn Việt Nam tham dự ở 11 nghề đã giành được 5 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc và 1 huy chương đồng. Trong đó, 2 thí sinh do Samsung huấn luyện đã đóng góp cho đoàn Việt Nam 1 Huy chương đồng và 1 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc. Đó là thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước - thí sinh duy nhất của đoàn Việt Nam giành được Huy chương đồng nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin; thí sinh Nguyễn Văn Tuấn giành Chứng chỉ nghề xuất sắc nghề Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD.

Trước đó, năm 2015, trong Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43 tổ chức tại Brazil, thí sinh Nguyễn Duy Thanh, thi nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin cũng đã xuất sắc giành được Huy chương đồng. Đây cũng là lần đầu tiên đoàn Việt Nam dành được huy chương sau 5 lần tham dự.

Nguồn :