Phong trào thi đua “Công nhân giỏi” trong CNVCLĐ quận Hoàng Mai:

Tạo động lực để phát triển

Với nhận thức thi đua là động lực cho sự phát triển, những năm qua, LĐLĐ quận Hoàng Mai  thường xuyên duy trì, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, nổi bật là phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”. 
tao dong luc de phat trien Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân năm 2017
tao dong luc de phat trien Nhiều hoạt động chăm lo cho NLĐ trong Tháng công nhân

Để tiếp tục khích lệ phong trào, mới đây, nhân lễ phát động Tháng Công nhân năm 2017, 64 gương Công nhân giỏi tiêu biểu đã được LĐLĐ quận Hoàng Mai biểu dương, khen thưởng.

Những tấm gương tiêu biểu

Có mặt tại Lễ biểu dương, 64 Công nhân giỏi tiêu biểu năm 2017 của quận Hoàng Mai vẫn phảng phất những nét mộc mạc, giản dị của những con người hàng ngày chỉ quen với máy móc, dầu mỡ, với dây chuyền sản xuất. Nhưng câu chuyện về những thành tích trong lao động sản xuất của họ thì thật xuất sắc, khiến mọi người đều nể phục.

tao dong luc de phat trien
LĐLĐ quận Hoàng Mai biểu dương 64 “Công nhân giỏi” năm 2017

Tiêu biểu có thể kể đến Hoàng Trọng Toản-công nhân hàn bậc 5/7 của Công ty Cổ phần thương mại và kỹ thuật Việt - Sing. Là một công nhân có tay nghề giỏi đặc biệt, Hoàng Trọng Toản luôn cố gắng, nỗ lực phấn đấu ở mức cao nhất để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, với cương vị tổ trưởng, Hoàng Trọng Toản luôn đoàn kết, gắn bó, gần gũi với đồng nghiệp trong tổ, sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm và giúp đỡ cho đồng nghiệp cùng nâng cao tay nghề đáp ứng yêu cầu sản xuất, được các thành viên trong tổ tín nhiệm, yêu mến.

Với những thành tích trong lao động sản xuất, anh được ban lãnh đạo công ty tín nhiệm giao trách nhiệm chủ trì các công trình lớn về hàn các thiết bị sắt và inox phục vụ cho hệ thống xử lý nước cấp, nước thải, nước sinh hoạt, nước ăn uống và nước y tế.

Một gương mặt ấn tượng khác là công nhân Nguyễn Bá Nghị, tổ trưởng phun men bậc 4/5 Công ty Cổ phần Sứ VIGLACERA Thanh Trì. Nguyễn Bá Nghị đã cùng anh em trong tổ tìm ra các biện pháp làm việc hiệu quả để sản phẩm sau phun men đảm bảo chất lượng.

Anh cũng luôn gương mẫu thực hiện và đôn đốc đồng nghiệp trong tổ không ngừng nâng cao hiểu biết,tiếp cận làm chủ các công nghệ thiết bị máy móc, đồng thời luôn đảm bảo công tác an toàn phòng chống cháy nổ, vệ sinh công nghiệp.

Không kém phần xuất sắc là Nguyễn Văn Tú, Công ty Liên doanh TOYOTA Giải Phóng. Là kỹ thuật viên sửa chữa ô tô bậc 6/7, Tú luôn gương mẫu trong lao động sản xuất; cần cù sáng tạo, thường xuyên có sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm tăng năng suất, tiết kiệm nguyên vật liệu; kỹ thuật tay nghề cao, làm ra sản phẩm có chất lượng tốt.

Nhiều năm liên tục, Tú được công ty bình chọn là kỹ thuật viên xuất sắc tiêu biểu. Năm 2016, anh đạt giải nhì Hội thi tay nghề do TOYOTA Việt Nam tổ chức cho kỹ thuật viên cao cấp.

Còn nhiều, rất nhiều nữa những tấm gương Công nhân giỏi tiêu biểu xuất hiện thông qua các phong trào thi đua yêu nước mà LĐLĐ quận Hoàng Mai đã duy trì tổ chức trong nhiều năm qua. Nhận xét về các Công nhân giỏi, bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Chủ tịch phụ trách LĐLĐ quận Hoàng Mai nhìn nhận: “Điểm chung ở họ chính là lòng say mê lao động, có trách nhiệm đến cùng với những công việc được giao. Ở họ, ý thức tìm tòi, sáng tạo, không ngừng học hỏi luôn được đề cao để có thể nâng cao hiệu quả sản xuất. Đặc biệt hơn, ngoài việc phấn đấu cho bản thân, các anh, các chị còn quan tâm, giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.Những Công nhân giỏi là vốn quý không chỉ của riêng doanh nghiệp mà còn của toàn xã hội”.

Động lực cho sự phát triển

Theo bà Lưu Thị Thanh Huyền, LĐLĐ quận Hoàng Mai hiện có 282 CĐCS trực thuộc và 40 CĐCS phối quản với khoảng 2 vạn đoàn viên, trong đó phần lớn là CĐCS ngoài Nhà nước có dưới 100 CNLĐ. Từ năm 2016 đến nay, do hạn chế về cơ sở vật chất và điều kiện hoạt động, lại chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế thế giới, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn quận gặp khó khăn về sản xuất kinh doanh, không vay được vốn ngân hàng, sản phẩm làm ra không tiêu thụ được.

Trong bối cảnh đó, LĐLĐ quận quyết tâm, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” trong CNVCLĐ, để phát huy vai trò của tổ chức CĐ, sát cánh, cùng doanh nghiệp vượt khó.

Với mục đích ấy, các phong trào thi đua do CĐ phát động, nhất là thi đua lao động giỏi, phát huy sáng kiến sáng tạo, phấn đấu trở thành công nhân giỏi đã được chính quyền, CĐ các đơn vị cơ sở ủng hộ nhiệt liệt, được đông đảo CNLĐ các doanh nghiệp trên địa bàn quận nhiệt tình hưởng ứng.

Nhiều CĐCS đã phối hợp với chính quyền duy trì tốt các hội thi lao động giỏi, thao diễn kỹ thuật, tổ chức tốt phong trào luyện tay nghề, thi thợ giỏi tạo điều kiện thuận lợi cho CNLĐ được học tập, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao trình độ tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ phấn đấu đạt danh hiệu "Công nhân giỏi" các cấp.

Điển hình như Công ty Liên doanh Toyota Giải Phóng, Công ty CP phát triển Truyền thông - Truyền hình, Công ty CP kinh doanh ô tô Thủ đô, Công ty CP Dệt Công nghiệp Hà Nội.

Qua các phong trào thi đua, năm 2016 trên địa bàn quận Hoàng Mai đã có gần 200 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể xuất sắc”, 1985 cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, 221 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua các cấp được khen thưởng. Đặc biệt các đơn vị đã xét chọn, biểu dương khen thưởng 816 “Công nhân giỏi” cấp cơ sở, có 64 “Công nhân giỏi” tiêu biểu cấp Quận, trong đó có 03 đồng chí được đề nghị biểu dương khen thưởng “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Tuy nhiên, theo bà Lưu Thị Thanh Huyền, kết quả của các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào thi đua phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi” trên địa bàn quận Hoàng Mai không chỉ dừng lại ở những con số.

“Qua thực tiễn sinh động đã khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng của phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” là động lực thúc đẩy sự phát triển, tạo đà tăng trưởng cho các doanh nghiệp và xây dựng được nhiều cá nhân tiêu biểu làm nòng cốt cho các phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, phấn đấu trong lao động sản xuất, phát huy có hiệu quả tiềm năng và trí tuệ của CNLĐ, góp phần đáng kể vào việc hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội của đơn vị, ngành và địa phương.

Thông qua phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” ý thức kỉ luật, tác phong công nghiệp của CNLĐ được nâng lên rõ rệt. Nhiều CNLĐ trực tiếp sản xuất đã trưởng thành, được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, được đề bạt vào các vị trí lãnh đạo và đảm nhiệm những công việc quan trọng”- Bà Lưu Thị Thanh Huyền cho biết.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Dịp Tết Dương lịch năm 2026, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h00 ngày 1/1/2026, tại 6 điểm trên địa bàn, gồm: Trụ sở Báo Hà Nội mới và Bưu điện Hà Nội; Đảo dừa - Công viên Thống Nhất; khuôn viên đường đua F1; Vườn hoa Lạc Long Quân và Hồ Văn Quán.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động