M
14:03 | 02/12/2019

Ngành sơn mài Hạ Thái trước những cơ hội phát triển bền vững

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất liên kết mạng luới giữa nhà cung cấp nguyên liệu – nhà sản xuất – phân phối – người tiêu dùng hướng tới phát triển bền vững ngành sơn mai thành phố Hà Nội, ngày 3/12, tại làng nghề sơn mài Hạ Thái, xã Duyên Thái (Thường Tín) sẽ diễn ra chương trình Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành sơn mài thành phố Hà Nội năm 2019.

nganh son mai ha thai truoc nhung co hoi phat trien ben vung Nâng tầm sản phẩm làng nghề để chiếm lĩnh thị trường
nganh son mai ha thai truoc nhung co hoi phat trien ben vung Hơn 2,5 triệu lượt khách đến Hà Nội trong tháng 11
nganh son mai ha thai truoc nhung co hoi phat trien ben vung Hà Nội luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân

Theo đó, thực hiện Quyết định số 76/QĐ-TTg ngày 11/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Kế hoạch hành động số 144/KH-UBND ngày 27/6/2019 của UBND Thành phố Hà Nội về Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Sự kiện Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành sơn mài thành phố Hà Nội năm 2019, tại làng nghề sơn mài Hạ Thái (huyện Thường Tín).

nganh son mai ha thai truoc nhung co hoi phat trien ben vung
Sắp diễn ra chương trình Kết nối tiêu dùng, sản xuất bền vững tại làng nghề sơn mài Hạ Thái

Trải qua rất nhiều thăng trầm, biến cố của thời gian, hiện, làng Hạ Thái còn khoảng một trăm hộ gia đình, doanh nghiệp theo nghề sơn mài được quy hoạch, xây dựng thành điểm công nghiệp. Nếu như 10 năm trước, Hạ Thái là trung tâm hoàn thiện sản phẩm trước khi xuất khẩu thì nay những làng nghề xung quanh như gốm, mây tre đan cũng đã tự học làm sơn mài để cạnh tranh với Hạ Thái. Bên cạnh đó, người làm nghề ở Hạ Thái cơ bản vẫn là thợ thủ công; khâu quảng bá, xúc tiến thương mại còn hạn chế, vì thế, sản phẩm làm ra rất khó chiếm lĩnh thị trường...

Nhận thấy tiềm năng phát triển của làng nghề sơn mài Hạ Thái, những năm qua, Thành phố Hà Nội đã quan tâm, chú trọng đưa ra nhiều chính sách để giúp làng sơn mài Hạ Thái phát triển các sản phẩm sơn mài của mình như đưa Hạ Thái trở thành 1 trong 7 điểm du lịch làng nghề của Thủ đô với quy hoạch riêng một khu, cụm làng nghề Hạ Thái, đồng thời đưa các sản phẩm tranh sơn mài Hạ Thái đến các triển lãm, hội chợ…

Sau nhiều năm làm nghề lẻ tẻ, những người thợ giờ đây đã được tập trung về một khu sản xuất. Có được chốn riêng, người làm nghề vừa thuận lợi trong việc thực hiện những sản phẩm phức tạp vừa thuận cho việc đầu tư, quảng bá và du khách đến tham quan cũng tiện lợi hơn. Chính việc quy hoạch bài bản đã tạo cho làng nghề trụ lại được như hiện tại.

Nhìn dưới góc độ văn hóa thì làng nghề sơn mài Hạ Thái hội tụ đầy đủ những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của một làng nghề truyền thống lâu đời của đất Thăng Long ngàn năm văn vật. Chính bởi những giá trị đó, tại chương trình Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành sơn mài thành phố Hà Nội năm 2019 do Sở Công Thương Hà Nội tổ chức, sẽ là cơ hội để các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp tại làng nghề sơn mài Hạ Thái kết nối tiêu thụ sản phẩm, qua đó phát triển một cách bền vững.

Tuấn Minh

Nguồn :