M
14:46 | 18/04/2019

Tái tạo sức lao động cho công nhân: Góc nhìn từ một công ty

(LĐTĐ) Nhằm chăm lo tốt hơn cho người lao động về cả đời sống vật chất và tinh thần, nên thời gian qua, công đoàn và ban lãnh đạo công ty tại một số doanh nghiệp đang đóng ở Khu Công nghiệp Thăng Long đã  tạo ra nhiều sân chơi bổ ích cho người lao động. Qua đó, giúp công nhân yên tâm làm việc không ngừng tăng năng suất lao động, gắn bó lâu dài và góp phần tích cực vào sự phát triển của công ty. Công ty TNHH Panasonic System Networks Việt Nam là một ví dụ điển hình.

tai tao suc lao dong cho cong nhan goc nhin tu mot cong ty Cách tái tạo sức lao động hiệu quả
tai tao suc lao dong cho cong nhan goc nhin tu mot cong ty Nghỉ lễ để tái tạo sức lao động
tai tao suc lao dong cho cong nhan goc nhin tu mot cong ty Mấu chốt phải chú trọng tái tạo sức lao động

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Panasonic System Networks Việt Nam Đoàn Văn Khang, hiện tại, công ty có trên 2.600 người lao động đang làm việc. Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, hằng năm, Công đoàn đều phối hợp với Ban lãnh đạo công ty tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao như Giải bóng đá nam, nữ của công ty.

tai tao suc lao dong cho cong nhan goc nhin tu mot cong ty
Đội bóng Công ty TNHH Panasonic System Networks Việt Nam tham gia Giải bóng đá Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ V

Bên cạnh đó, công ty cũng tạo điều kiện cho người lao động tham gia các hoạt động thể thao do KCN Thăng Long tổ chức như Giải bóng đá nam, nữ và Giải chạy của KCN Thăng Long... Đặc biệt, năm nay công ty và Công đoàn cấp trên đã tạo điều kiện cho người lao động tham gia Giải bóng đá Công nhân viên chức lao động và Lực lượng vũ trang Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ V.

Qua việc tổ chức các hoạt động thể thao đã tạo ra được sân chơi bổ ích và thu hút đông đảo người lao động của công ty tham gia. Tại đó, người lao động được rèn luyện sức khỏe, xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi, được giao lưu, học hỏi và cải thiện đời sống tinh thần.

Từ tháng 4/2019, chất lượng bữa ăn ca của người lao động trong công ty đã được nâng từ 19.000 đồng lên 22.000 đồng.

Chất lượng bữa ăn ca được đảm bảo và nâng cao sẽ giúp người lao động có sức khỏe tốt, để không ngừng tăng năng suất lao động và gắn bó lâu dài với công ty” - ông Đoàn Văn Khang cho biết.

Bày tỏ sự hứng thú với những sân chơi mà Công đoàn và công ty tổ chức cho người lao động, anh Phạm Văn Dương, công nhân bộ phận SCM của công ty chia sẻ: “Tôi đã làm việc tạiCông ty TNHH Panasonic System Networks Việt Nam được 5 năm, tôi thấy môi trường làm việc ở công ty rất tốt. Người lao động được đảm bảo quyền lợi và được tham gia nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao để giao lưu, học hỏi, rèn luyện sức khỏe. Cụ thể, một năm, chúng tôi được tham gia Giải bóng đá do công ty tổ chức vào tháng 5; tham gia Giải bóng đá do KCN Thăng Long tổ chức vào tháng 9 và tham gia Giải chạy do KCN Thăng Long tổ chức vào tháng 4… Ngoài ra, nhân những ngày lễ như 8/3, 20/10… người lao động của công ty cũng được tham gia các hoạt động văn nghệ, múa hát, diễn kịch…”.

Bên cạnh việc thiết lập và tạo điều kiện cho người lao động tham gia các sân chơi bổ ích, Công đoàn còn thường xuyên phối hợp với Ban lãnh đạo công ty tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động như: Thăm hỏi, động viên người lao động khi sinh con hay có việc hiếu, hỷ; quyên góp, ủng hộ người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động như cắm hoa, thi nấu ăn và tặng quà cho người lao động nhân các dịp lễ, Tết; tổ chức bán các mặt hàng của công ty như tivi, tủ lạnh cho người lao động với giá ưu đãi giảm từ 10 – 30%...

Đặc biệt, với việc người lao động của công ty chiếm 90% là nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ nên công ty đã chú trọng tổ chức các buổi tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người lao động. Cạnh đó, công ty cũng thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn về kiến thức pháp luật, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh lao động… cho người lao động. Qua đó, giúp người lao động, đặc biệt là lao động nữ biết tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân, đồng thời được cập nhật liên tục và nâng cao các kiến thức liên quan đến pháp luật, quyền và lợi ích của bản thân.

Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Panasonic System Networks Việt Nam Đoàn Văn Khang cũng cho biết, Hiệp định CPTPP đã chính thức có hiệu lực tại Việt Nam và tạo ra nhiều cơ hội về việc làm nhưng cũng có không ít thách thức đối với người lao động nhất là những lao động chưa có trình độ về tay nghề, chưa làm chủ được khoa học công nghệ.

Trước thực tế đó, công ty đã có chủ trương và đã thực hiện đào tạo công nhân đa năng trong dây chuyền và có thể đảm nhiệm được nhiều công đoạn trong một dây chuyền sản xuất. Nhờ đó, người lao động đã được nâng cao tay nghề, đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của công ty và yêu cầu hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa. Với những lao động đã được cấp chứng chỉ đa năng đều được công ty hỗ trợ để phát huy năng lực và gắn bó lâu dài với công ty.

Ngoài ra, thời gian qua, Công đoàn công ty cũng đã tham gia tích cực vào việc đàm phán, giám sát các chế độ về lương, thưởng cho người lao động. Cụ thể, theo chính sách Panasonic Việt Nam Group (PVG) mỗi năm thưởng 2 lần, tăng lương 1 lần. Trước mỗi kỳ thưởng, Ban chấp hành Công đoàn đều họp với Ban giám đốc công ty để nắm bắt tình hình doanh thu và lợi nhuận của công ty.

Từ đó, Công đoàn sẽ giám sát kết quả của kỳ thưởng. Đồng thời, dựa vào thời kỳ tăng lương hàng năm, Ban chấp hành Công đoàn sẽ dựa trên doanh thu và lợi nhuận của công ty để yêu cầu Ban lãnh đạo công ty mức tăng lương hợp lý cho người lao động.

Song song với việc tạo ra các sân chơi bổ ích cho người lao động, đàm phán, giám sát các chế độ về lương thưởng… Công đoàn Công ty TNHH Panasonic System Networks Việt Nam đã tham gia tích cực vào việc đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.

“Công ty đã thành lập Ủy ban Canten, phụ trách các vấn đề liên quan đến nhà ăn. Tổ chức Công đoàn cũng đã bầu ra các đồng chí tham gia vào Uỷ ban Canteen, phân chia công việc trực, kiểm tra, giám sát nhà ăn trong các ca, kíp làm việc, kể cả ca đêm. Hàng tháng công ty đều tổ chức các cuộc họp để thống kê lại các vấn đề tại canteen và ngay lập tức đưa ra hành động nếu chưa đảm bảo chất lượng bữa ăn. Trong những trường hợp cần thiết sẽ kiểm tra thực tế đột xuất các cơ sở cung cấp nguồn thực phẩm cho nhà bếp. Bên cạnh đó, Công đoàn cũng đã đi thăm quan, tham khảo tại các đơn vị khác để đề xuất phía Ban giám đốc công ty cải thiện chất lượng bữa ăn hàng ngày cho người lao động. Từ tháng 4/2019, chất lượng bữa ăn ca của người lao động trong công ty đã được nâng từ 19.000 đồng lên 22.000 đồng. Chất lượng bữa ăn ca được đảm bảo và nâng cao sẽ giúp người lao động có sức khỏe tốt, tăng năng suất lao động và gắn bó lâu dài với công ty” – ông Đoàn Văn Khang cho biết.

Gần 10 năm làm việc tại Công ty TNHH Panasonic System Networks Việt Nam, chị Nguyễn Thị Minh, công nhân ở bộ phận Quản lý sản xuất chia sẻ: “Gắn bó và cống hiến vào sự phát triển của công ty trong gần 10 năm, bản thân tôi và những lao động khác luôn được Công đoàn và Ban lãnh đạo công ty quan tâm, chăm lo và không ngừng được nâng cao cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần thông qua các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao.

Cạnh đó, chúng tôi thường xuyên được tham gia các buổi tuyên truyền và được đào tạo để nâng cao kiến thức, tay nghề. Đặc biệt, mọi chế độ lương thưởng cho người lao động đều được công ty đảm bảo.

Hơn nữa, Công đoàn công ty cũng thường xuyên lắng nghe ý kiến, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người lao động, từ đó có những đề xuất với Ban lãnh đạo công ty để giải quyết. Chính sự phối hợp hiệu quả giữa Công đoàn và Ban lãnh đạo công ty trong việc tổ chức các hoạt động chăm lo, đảm bảo quyền lợi cho người lao động đã giúp chúng tôi yên tâm làm việc, gắn bó và nỗ lực cống hiến vào sự phát triển chung của công ty.”

Mai Quý

Nguồn :