M
11:34 | 18/09/2018

Chăm lo sức khỏe cho công nhân định kỳ:

Cách tái tạo sức lao động hiệu quả

(LĐTĐ) Nhằm quan tâm, chăm lo tốt hơn cho công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc trong các khu công nghiệp và chế xuất (KCN - CX) Hà Nội, các cấp công đoàn Thủ đô đã thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông, tư vấn sức khỏe, thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho CNLĐ. Qua đó, giúp bồi dưỡng kiến thức chăm sóc sức khỏe cho CNLĐ để họ ổn định lao động sản xuất.

cach tai tao suc lao dong hieu qua Nghỉ lễ để tái tạo sức lao động
cach tai tao suc lao dong hieu qua Mấu chốt phải chú trọng tái tạo sức lao động
cach tai tao suc lao dong hieu qua Kỳ 1: Nỗi niềm công nhân thuê trọ

Nhiều CNLĐ còn thiếu kiến thức chăm sóc sức khỏe

Thực tế cho thấy, nhiều CNLĐ vì áp lực công việc, áp lực kinh tế mà coi thường sức khỏe của bản thân, phần lớn thời gian họ dành cho lao động sản xuất với cường độ cao, thêm vào đó, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không đảm bảo nên sức khỏe nhanh chóng bị hao mòn. Ngoài ra, nhiều CNLĐ thiếu kiến thức hoặc ngại tìm hiểu, nghe tư vấn về cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục… nên dẫn đến những hệ lụy không đáng có.

cach tai tao suc lao dong hieu qua
CNLĐ ngày càng được quan tâm, chăm lo sức khỏe tốt hơn.

Anh Trần Văn Mạnh, công nhân đang làm việc tại KCN Nội Bài chia sẻ: “Tốt nghiệp THPT, tôi xin làm công nhân tại KCN Nội Bài, thời còn 18 – 20 tuổi, nghĩ có sức khỏe, lại mong muốn nhanh chóng kiếm được một khoản vốn riêng nên tôi thường xuyên làm việc với cường độ cao mà không quan tâm đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi.

Có những hôm, thấy người mệt mỏi, đau nhức thì cũng chỉ ra hiệu thuốc nhờ nhân viên tư vấn rồi mua thuốc uống chứ cũng không đi khám cụ thể xem thế nào. Sau mấy năm đi làm, tôi cảm thấy sức khỏe mình xuống cấp, không còn sung sức và làm việc với cường độ cao như ngày trước được nữa. Mới đây, tôi đi khám sức khỏe tại bệnh viện, các bác sỹ chuẩn đoán bị viêm khớp, cần hạn chế vận động nặng. Giờ nghĩ lại chỉ biết tự trách bản thân vì quá phung phí sức khỏe, giờ có dùng tiền cũng không mua lại được.”

Trong 3 tháng (6-7-8/2018), Công đoàn các KCN - CX Hà Nội đã tổ chức 13 buổi truyền thông về chính sách dân số - KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho hơn 1.800 CNLĐ đang làm việc trong các KCN – CX Hà Nội.

Tại các buổi truyền thông, CNLĐ đã được các chuyên gia tuyên truyền về những kiến thức chính sách dân số - KHHGĐ, tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.Ngoài ra, CNLĐ còn được nghe các bác sỹ cung cấp những kiến thức bổ ích về phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cách phòng tránh thai.

Đồng thời, các báo cáo viên cũng giải đáp một số thắc mắc cho người lao động về các bệnh đang mắc phải để có hướng điều trị cho phù hợp, đảm bảo sức khỏe để tiếp tục làm việc. Qua các buổi truyền thông đã giúp hàng ngàn CNLĐ biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người trong gia đình được tốt hơn, góp phần xây dựng gia đình tiến bộ, ấm no, hạnh phúc, xây dựng doanh nghiệp ngày càng ổn định và phát triển.

Chị Nguyễn Thị Hiền, công nhân đang làm việc tại KCN Phú Nghĩa chia sẻ: “Năm nay tôi 30 tuổi và đã sinh được 3 cháu. Thú thực là khi cháu thứ hai mới được hơn một tuổi thì vợ chồng tôi bị vỡ kế hoạch nên có bầu cháu thứ 3. Vì bận rộn với công việc, ít có thời gian tìm hiểu về các biện pháp tránh thai và kiến thức về kế hoạch hóa gia đình, thêm vào đó là do tâm lý ngại ngùng khi cần sự tư vấn kế hoạch hóa gia đình nên mới “ra nông nỗi” này.

Bây giờ lỡ rồi, hai vợ chồng phải cố gắng làm việc, tăng ca để có đủ kinh tế chăm lo cho các con. Nhiều lúc nghĩ lại, nếu như trước kia chịu khó tìm hiểu các biện pháp tránh thai và kiến thức về kế hoạch hóa gia đình thì đâu đến nông nỗi này.”

Đáng buồn hơn cả, nhiều CNLĐ trẻ vì nông nổi, bồng bột lại thiếu kiến thức về sức khỏe tình dục nên đã dẫn đến những hệ lụy không đáng có. Có những CNLĐ nữ vì không biết sử dụng các biện pháp tránh thai, dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn đã phải phá thai mà không lường trước được hậu quả sau này.

Hoặc có những người, quyết định sinh con nhưng điều kiện kinh tế không cho phép, sinh con lại không đi làm được, khó khăn chồng chất khó khăn khiến cho cuộc sống bế tắc. Ngoài ra, có những CNLĐ vì thiếu hiểu biết về kiến thức phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục nên đã rước bệnh vào thân khi quan hệ tình dục.

Các cấp công đoàn chủ động chăm lo sức khỏe cho công nhân

Nhằm chăm lo sức khỏe cho CNLĐ đang làm việc tại các KCN - CX Hà Nội, thời gian qua các cấp công đoàn Thủ đô đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội tổ chức nhiều hoạt động thăm khám, tư vấn, nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tinh thần, giúp CNLĐ có cơ hội được tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Trong Tháng công nhân năm 2018, hàng ngàn CNLĐ tại các KCN Thăng Long, KCN Phú Nghĩa… đã được thăm khám sức khỏe miễn phí với nhiều nội dung như: Khám nội, điện tim, khám mắt, khám tai mũi họng, khám sản phụ khoa; khám lâm sàng phát hiện sớm ung thư, phát thuốc miễn phí (cho các trường hợp phải điều trị bệnh)… và được Chuyên gia tư vấn của Sở Y tế Hà Nội truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Ngoài ra, năm 2017, Công đoàn các KCN - CX Hà Nội đã phối hợp với Quỹ Vì Tầm Vóc Việt thực hiện thành công giai đoạn 1 của Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”: Nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại KCN Thăng Long và KCN Quang Minh…

Từ tháng 5 - 12/2018, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội tiếp tục phối hợp cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt thực hiện giai đoạn 2 của dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt”. Giai đoạn 2 của dự án được khởi đầu với khóa tập huấn 02 ngày về Kỹ năng cung cấp thông tin về dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần cho người lao động tại KCN.

Khóa tập huấn này nhằm nâng cao kỹ năng cung cấp thông tin cho những cán bộ trực tiếp làm việc và tiếp xúc với CNLĐ đang làm việc tại các KCN. Các chủ đề được chia sẻ gồm có: Dinh dưỡng hợp lý trước, trong thời kỳ mang thai và thời gian cho con bú; Dinh dưỡng 1000 ngày vàng đầu đời cho trẻ; Chăm sóc sức khoẻ mẹ và bé; Cách cho bé bú mẹ; Các biện pháp phòng tránh thai; Kỹ năng chăm sóc sức khoẻ tinh thần và Kỹ năng cung cấp thông tin...

Sau khóa tập huấn, dự án sẽ tiếp tục triển khai 20 buổi truyền thông về kiến thức và kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và sức khỏe tinh thần đến 3.400 lượt công nhân. Đặc biệt, ở giai đoạn 2 của dự án sẽ có hai hoạt động thiết thực dành cho nữ CNLĐ, đó là hoạt động tư vấn và khám sức khỏe sinh sản lưu động cho khoảng 800 nữ CNLĐ được thực hiện dưới sự hợp tác của Ban tổ chức với tổ chức Marie Stopes nhằm tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cho người lao động và cuộc thi tìm hiểu kiến thức được lồng ghép với hội thảo tổng kết dự án.

Ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội cho biết: “Với quy mô lớn hơn, nội dung hoạt động phong phú hơn, chắc chắn giai đoạn 2 của dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt”sẽ thành công tốt đẹp, đồng nghĩa có thêm nhiều CNLĐ trong KCN được hưởng lợi, có một sức khỏe tốt, tự tin trong cuộc sống”.

Mai Quý

Nguồn :