M
14:05 | 28/08/2018

Công nhân các KCN - CX Hà Nội:

Nghỉ lễ để tái tạo sức lao động

(LĐTĐ) Ngày nghỉ, đặc biệt là những dịp nghỉ lễ kéo dài từ 3 - 4 ngày luôn là khoảng thời gian lý tưởng để công nhân lao động (CNLĐ) nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động. Đây cũng là cơ hội để nhiều CNLĐ sắp xếp thời gian đi tham quan du lịch, thăm hỏi bạn bè, người thân qua đó cải thiện đời sống tinh thần sau chuỗi ngày lao động sản xuất.

nghi le de tai tao suc lao dong Đảm bảo an toàn tuyệt đối trường học dịp nghỉ lễ 2/9
nghi le de tai tao suc lao dong Tập trung cấp cứu kịp thời cho người bị tai nạn dịp nghỉ lễ 2/9
nghi le de tai tao suc lao dong Đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh

Sắp tới dịp nghỉ lễ 2/9, nhiều CNLĐ được nghỉ từ 3 – 4 ngày, đa phần đều quyết định dành khoảng thời gian này để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động hoặc cải thiện đời sống tinh thần bằng những chuyến tham quan du lịch, về quê thăm hỏi người thân, gia đình.

nghi le de tai tao suc lao dong
CNLĐ sẽ dành nhiều thời gian để tái tạo sức lao động trong kỳ nghỉ lễ 2/9.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Trần Thị Huyền, công nhân đang làm việc tại KCN Thăng Long cho biết: “Dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay, tôi được nghỉ 3 ngày và sẽ dành toàn bộ thời gian ở bên gia đình, chăm sóc con cái và nghỉ ngơi. Vì đặc thù công việc của công nhân thường xuyên tăng ca nên tôi ít có thời gian dành cho gia đình.

Có những quãng thời gian, công ty nhiều đơn hàng, công nhân liên tục tăng ca, ngày nào cũng đi sớm về muộn, khi đi thì con chưa ngủ dậy, về tới nhà thì con đã say giấc. Không có thời gian chăm sóc con cái nên vợ chồng tôi đón bà ngoại từ dưới quê lên chăm cho con bữa ăn, giấc ngủ để yên tâm lao động sản xuất. Nhiều lúc thương con mà trào nước mắt vì con thiếu sự chăm sóc của cha mẹ.

Dường như mọi dự định, kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ 2/9 đã được CNLĐ lên chi tiết, cụ thể nhưng đó là của những ngày sắp tới còn ở thời điểm hiện tại CNLĐ vẫn đang hăng say lao động sản xuất.

Anh Vũ Văn Thanh, công nhân Công ty Toto (KCN Thăng Long) cho biết: “Tôi đã có kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ 2/9 sắp tới nhưng còn mấy ngày nữa mới chính thức nghỉ nên hiện tại CNLĐ chúng tôi vẫn tập trung cho lao động sản xuất, đảm bảo sự ổn định trong dây chuyền sản xuất của công ty.”

Chính vì thế, những ngày nghỉ tôi đều dành toàn bộ thời gian cho gia đình và vui chơi với con. Dịp nghỉ lễ sắp tới, vợ chồng tôi đã lên kế hoạch là sẽ dành hẳn một ngày để vào nội thành thăm thú hồ Gươm, lăng Bác và vào trung tâm thương mại để sắm đồ cho cả gia đình. Đó cũng chính là hình thức để chúng tôi cải thiện đời sống tinh thần, tái tạo sức lao động.”

Cùng chung suy nghĩ, dự định như chị Huyền, trong dịp nghỉ lễ 2/9 sắp tới, vợ chồng anh Nguyễn Văn Hải (quê Lào Cai) đang làm việc tại KCN Nội Bài cũng sẽ dành thời gian để nghỉ ngơi, quây quần bên nhau và đi thăm thú tại các điểm vui chơi trong nội thành.

Anh Hải chia sẻ: “Kỳ nghỉ lễ năm nay, gia đình tôi quyết định ở lại Hà Nội vì chúng tôi mới về thăm quê. Trong những ngày nghỉ lễ, chúng tôi sẽ tổ chức cho các con đi chơi ở công viên, vào siêu thị mua sắm. Bình thường, vợ chồng làm khác công ty nên thời gian đi làm cũng chênh lệch nhau, ít có khi cả gia đình được quây quần.Vì vậy, kỳ nghỉ lễ sắp tới sẽ là dịp để gia đình tôi dành trọn vẹn thời gian bên nhau mà không bị chi phối bởi công việc. Đó sẽ là một “liều thuốc” hữu hiệu giúp chúng tôi cảm thấy thoải mái, phấn chấn và sẵn sàng cho những ngày làm việc sau đó”.

Chị Vũ Thị Linh (quê Mê Linh, Hà Nội) đang làm việc tại Công ty Asti (KCN Quang Minh) cũng cho biết sẽ dành trọn vẹn những ngày nghỉ lễ để ở bên gia đình. Chị Linh chia sẻ: “Ngày ngày, cứ đi làm từ sáng đến tối, về tới nhà thì mệt phờ người, chỉ mau mau chóng chóng thu xếp rồi nghỉ ngơi để lấy sức ngày mai “chiến đấu” tiếp nên tôi cũng có ít thời gian dành cho gia đình để phụ giúp và trò chuyện với bố mẹ.

Vì thế, dịp nghỉ lễ 2/9 sắp tới, mặc dù có nhiều bạn bè rủ tôi đi chơi xa nhưng tôi đã quyết định dành toàn bộ thời gian cho gia đình để tâm sự, chia sẻ với bố mẹ nhiều hơn và cũng là để nghỉ ngơi, lấy lại sức sau những ngày làm việc vất vả.”

Nhiều CNLĐ do không có thời gian chăm sóc con cái nên phải gửi con về quê nhờ ông bà chăm sóc và dịp nghỉ lễ 2/9 này cũng là cơ hội để họ về quê thăm con, gia đình, họ hàng. Chị Trần Thị Len, công nhân đang làm việc tại KCN Phú Nghĩa cho biết: “Xa con mấy tháng nay, mặc dù nhớ con, nhớ gia đình nhiều lúc muốn khóc nhưng vì không sắp xếp được thời gian về thăm con nên phải nuốt nỗi nhớ vào trong.

Năm nay, dịp nghỉ lễ 2/9, chúng tôi được công ty cho nghỉ 4 ngày nên hai vợ chồng sẽ sắp xếp về quê để có nhiều thời gian bên con và gia đình. Đi làm xa quê, một năm chỉ về thăm quê được vài lần vào những dịp lễ tết hoặc khi nhà có công chuyện nên mỗi khi có dịp về quê, vợ chồng tôi đều thu xếp thời gian đi thăm hỏi họ hàng hai bên nội ngoại. Đây cũng là cơ hội để chúng tôi được gần gũi với gia đình, củng cố lại các mối quan hệ họ hàng và quan trọng hơn cả là được cải thiện đời sống tinh thần”.

Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay kéo dài từ 3 - 4 ngày nên ngoài những CNLĐ xa quê lựa chọn về thăm gia đình thì cũng có nhiều CNLĐ trẻ lại lựa chọn đi chơi xa để khám phá những miền đất mới và mở mang kiến thức cho bản thân.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Nam (quê Đông Anh, Hà Nội) đang làm việc tại Công ty Sei (KCN Thăng Long) cho biết: “Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay, công ty tôi cho CNLĐ nghỉ 4 ngày nên tôi và bạn bè đã quyết định sẽ tổ chức đi du lịch ở Nam Định và Ninh Bình. Nhiều CNLĐ có quê xa lựa chọn về quê thăm gia đình còn với tôi thì hằng ngày ở cùng gia đình nên những dịp nghỉ lễ như thế này tôi thường lựa chọn đi chơi xa để khám phá những vùng đất mới.

Qua những chuyến du lịch, ngoài việc được biết thêm về những vùng đất mới trên bản đồ Việt Nam thì CNLĐ chúng tôi còn có cơ hội giao lưu, kết bạn và gắn bó với nhau hơn. Đặc biệt, đây cũng là cách để CNLĐ tự làm mới mình và tái tạo sức lao động để sẵn sàng cho những ngày làm việc sau kỳ nghỉ lễ.

Hiện tại tôi đã lên kế hoạch cụ thể đến Nam Định, Ninh Bình sẽ đi tham quan ở những địa điểm nào và thời gian đi ra sao, đồng thời, tôi đã đăng tin lên hội, nhóm của CNLĐ đang làm việc tại KCN để tìm những người bạn “cùng chí hướng” và đã có nhiều CNLĐ đăng ký tham gia. Hi vọng rằng, chuyến đi sắp tới của chúng tôi sẽ có thật nhiều niềm vui và ý nghĩa.”

Dường như mọi dự định, kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ 2/9 đã được CNLĐ lên kế hoạch chi tiết, cụ thể nhưng đó là của những ngày sắp tới còn ở thời điểm hiện tại CNLĐ vẫn đang hăng say lao động sản xuất. Anh Vũ Văn Thanh, công nhân Công ty Toto (KCN Thăng Long) cho biết: “Tôi đã có kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ 2/9 sắp tới nhưng còn mấy ngày nữa mới chính thức nghỉ nên hiện tại CNLĐ chúng tôi vẫn tập trung cho lao động sản xuất, đảm bảo sự ổn định trong dây chuyền sản xuất của công ty.”

Mai Quý

Nguồn :