M
12:11 | 12/07/2018

Xung quanh quy định các trường đại học chủ động điểm sàn:

Tái diễn việc tuyển sinh “vơ bèo vạt tép”?

Bắt đầu từ năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) chính thức bỏ quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với các ngành không đào tạo giáo viên. Điều này khó tránh khỏi việc một số trường đại học vì để tuyển đủ sinh viên theo chỉ tiêu mà "vơ bèo vạt tép".

tai dien viec tuyen sinh vo beo vat tep Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Phụ huynh đau đầu với cách tuyển sinh của trường tư
tai dien viec tuyen sinh vo beo vat tep Hướng dẫn đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp ở Hà Nội

Có nhiều điểm mới

Theo Quy chế tuyển sinh năm 2018, các trường có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm. Đề án tuyển sinh của các đợt phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường, Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 10 ngày.

Trước ngày mùng 1 của các tháng 3, 5, 7, 8, 9, 11 các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và danh sách thí sinh nhập học của các đợt tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT.

Đây cũng là năm đầu tiên Bộ GDĐT yêu cầu các trường phải công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất trước một năm so với năm tuyển sinh theo khối ngành trong đề án tuyển sinh.

Những trường không công khai đầy đủ các thông tin theo quy định thì không được thông báo tuyển sinh. Bên cạnh đó, các trường cũng phải cung cấp thông tin khác về điều kiện đảm bảo chất lượng như cơ sở vật chất (phòng học, phòng thực hành/thí nghiệm và các trang thiết bị chính yếu, học liệu), đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo…

tai dien viec tuyen sinh vo beo vat tep

Ảnh minh họa: Phạm Thảo

Trong trường hợp thay đổi nội dung đề án, trường phải công bố trước ít nhất 10 ngày tính đến ngày đầu tiên thí sinh điều chỉnh nguyện vọng và có trách nhiệm thông báo tới thí sinh có liên quan đến việc thay đổi nội dung đề án của trường.

Tự chủ và trách nhiệm giải trình

Việc Bộ GDĐT không quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khiến cho các trường đại học được tự chủ hơn trong việc xác định điểm chuẩn đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả thi Trung học phổ thông (THPT). Tuy nhiên điều này khiến không ít phụ huynh lo ngại sẽ dẫn tới việc một số trường đại học vì để tuyển đủ sinh viên theo chỉ tiêu mà "vơ bèo vạt tép".

Thực tế, hồi đầu mùa tuyển sinh năm nay có một số trường đại học thông báo xét tuyển bằng học bạ, trong đó không ít trường đã đưa ra điều kiện xét tuyển không đảm bảo. Thậm chí, có trường thông báo áp dụng xét tuyển thêm các tổ hợp Ngữ văn – Lịch sử – Địa lý, Ngữ văn – Lịch sử - Giáo dục công dân và Địa lý – Lịch sử – Giáo dục công dân cho tất cả các ngành (trừ khối ngành sức khỏe).

Chẳng hạn, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai xét tuyển hàng loạt ngành công nghệ như Kỹ thuật ôtô, Điện - điện tử, Chế tạo máy, Kỹ thuật xây dựng, Công nghệ thông tin... bằng tổ hợp Ngữ văn – Lịch sử - Địa lý và Ngữ văn – Lịch sử – Giáo dục công dân… Song sau khi Bộ GDĐT vào cuộc rà soát, các trường này đã thay đổi các tổ hợp xét tuyển ‘lạ’ như trên.

Theo Quy chế Tuyển sinh 2018 cũng nói rõ, tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình. Vì thế, để đảm bảo chất lượng nguồn tuyển, sau khi có điểm thi, các trường phải công bố công khai điểm sàn nhận xét tuyển trước khi thí sinh thay đổi nguyện vọng và phải nhập lên cơ sở dữ liệu thi tuyển sinh để quản lý.

Trên cơ sở đó, Bộ GD&ĐT, các phương tiện truyền thông sẽ giám sát, lập danh sách điểm sàn của các trường (như một cách đơn giản xếp hạng chính sách chất lượng đầu vào của trường) để công khai, minh bạch thông tin cho thí sinh có sự lựa chọn phù hợp và để các trường phải giữ uy tín, xây dựng “thương hiệu” cho mình.

Phạm Thảo

Nguồn :