M
21:45 | 12/03/2019

Sức sống mới trên xã nông thôn mới Tân Lập

(LĐTĐ) Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, từ đó đến nay, chính quyền và nhân dân xã Tân Lập (huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.  

suc song moi tren xa nong thon moi tan lap Xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm đạt chuẩn Nông thôn mới
suc song moi tren xa nong thon moi tan lap Lão nông ủng hộ tiền tỷ để “hồi sinh” ao làng
suc song moi tren xa nong thon moi tan lap Phúc Thọ đạt nhiều bước tiến vượt bậc trong xây dựng nông thôn mới

Về với miền quê Tân Lập những ngày này, ai ai cũng nhận thấy những thay đổi rõ nét từ cơ sở hạ tầng đến cảnh quan môi trường và đặc biệt là đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

suc song moi tren xa nong thon moi tan lap
Diện mạo nông thôn xã Tân Lập có nhiều đổi thay tích cực. Ảnh M.Q

Nói về những đổi thay tích cực nơi mình sinh sống, bà Nguyễn Bích Lân (thôn Hạnh Đàn, xã Tân Lập) cho biết, trước đây, cảnh quan môi trường, đường sá, đình, chùa và đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân không được như bây giờ. Từ khi chính quyền và nhân dân cùng bắt tay vào xây dựng nông thôn mới và tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới thì diện mạo làng quê đã có những chuyển biến tích cực.

“Bây giờ, ở trên địa bàn xã đã có những ao môi trường, có không gian xanh - sạch - đẹp để người dân vui chơi, tập thể dục; đường làng đã được trải bê tông sạch đẹp, rộng rãi, đình, chùa được trùng tu, cải tạo; vệ sinh môi trường được đảm bảo… Nhờ đó, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao” – bà Lân bày tỏ.

Năm 2018, tại xã Tân Lập, thu nhập bình quân đầu người đạt 45,680 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,97%; tỷ lệ hộ dân tham gia BHYT đạt 88,6%; tỷ lệ rác thải sinh hoạt được thu gom trong ngày đạt 99%; tỷ lệ số dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%...

Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, ông Trần Anh Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết, xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nông dân, chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ các giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020; tiếp tục chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo đó, công tác đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng nông thôn mới được quan tâm, các dự án được triển khai cơ bản đảm bảo tiến độ; các tiêu chí về văn hóa – xã hội được quan tâm chỉ đạo thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, chính quyền địa phương tập trung rà soát các tiêu chí đạt thấp để có biện pháp thực hiện như: giảm hộ nghèo, hộ cận nghèo, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở, tích cực tuyên truyền để tăng tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT…

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo hướng “Sản xuất phát triển, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, nhân dân đồng thuận”; chú trọng đẩy mạnh xã hội hóa trên tất cả các lĩnh vực; duy trì, chăm sóc, bảo vệ tuyến đường có hoa, vườn hoa, sân chơi tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, an toàn…

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương, đã có nhiều hộ dân tình nguyện ủng hộ tiền của để trùng tu, cải tạo các tuyến đường, công trình phúc lợi dân sinh với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Tất cả những nghĩa cử cao đẹp của những người đã góp công, góp sức vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương đều được tuyên truyền để cán bộ và nhân dân trong xã học tập, qua đó, lan tỏa phong trào xã hội hóa, góp phần xây dựng quê hương Tân Lập ngày càng giàu đẹp - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập Trần Anh Sơn cho biết.

M.Q

Nguồn :