M
15:35 | 21/03/2018

Sử dụng lao động nước ngoài “chui” sẽ bị phạt tới 75 triệu đồng

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

su dung lao dong nuoc ngoai chui se bi phat toi 75 trieu dong Cấp giấy phép lao động qua mạng cho lao động nước ngoài
su dung lao dong nuoc ngoai chui se bi phat toi 75 trieu dong Hàn Quốc miễn, giảm phạt với lao động cư trú bất hợp pháp
su dung lao dong nuoc ngoai chui se bi phat toi 75 trieu dong Từ 1/1/2018: Lao động nước ngoài ở VN đóng 8 % lương vào quỹ BHXH
su dung lao dong nuoc ngoai chui se bi phat toi 75 trieu dong
Sử dụng lao động nước ngoài không giấy phép có thể bị phạt tới 75 triệu đồng. Ảnh minh họa: Internet

Theo dự thảo, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có một trong các hành vi sau đây sẽ bị trục xuất: Làm việc nhưng không có giấy phép lao động theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động; Sử dụng giấy phép lao động đã hết hạn.

Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với người sử dụng lao động không thông báo tình hình sử dụng lao động là người nước ngoài cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động, hoặc báo cáo nhưng chưa đảm bảo những nội dung, thời hạn theo quy định của pháp luật.

Phạt tiền người sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động hoặc sử dụng người lao động nước ngoài có giấy phép lao động đã hết hạn theo một trong các mức sau đây:

Từ 30 - 45 triệu đồng với vi phạm từ 1 đến 10 người; từ 45 - 60 triệu đồng với vi phạm từ 11 đến 20 người; từ 60 - 75 triệu đồng với vi phạm từ 21 người trở lên. Ngoài ra, dự thảo còn đề xuất hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động từ 1 - 3 tháng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm này.

Theo Duy Hoàng/baodautu.vn

Nguồn :